Quan trúng thầu đất vàng Lào Cai: Tiếp tục đúng quy trình

(Tin tức thời sự) - Việc đấu giá các thửa đất, Lào Cai thêm một lần khẳng định đã được làm đúng trình tự, thủ tục theo quy định.

Chuyển đổi do đất không vuông

Sự việc quan chức tỉnh Lào Cai trúng tất cả 6 lô biệt thự có diện tích từ 400 đến hơn 600 m2 khi đưa ra đấu giá gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua.

Ngày 26/5, ông Vương Trinh Quốc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Người phát ngôn của tỉnh Lào Cai đã làm việc với phóng viên các cơ quan báo chí.

Cổng thông tin điện tử Lào Cao dẫn lời ông Quốc cho hay, thời gian qua, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa thông tin về việc khu đất biệt thự tại phường Kim Tân, thành phố Lào Cai (gồm 6 căn biệt thự) vốn được quy hoạch để làm công viên là chưa chính xác.

Quan trung thau dat vang Lao Cai: Tiep tuc dung quy trinh
Việc đấu giá các thửa đất, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai Vương Trinh Quốc khẳng định đã được làm đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Ảnh: Dân trí

Theo ông Quốc, căn cứ vào các văn bản của tỉnh Lào Cai đang lưu trữ, khu đất xây dựng các căn biệt thự trên từ năm 2004 đã được quy hoạch để làm đất ở và được đấu giá theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Cụ thể, tại Quyết định số 718 của UBND tỉnh Lào Cai ký ngày 2/12/2004 vị trí đất trên được quy hoạch là đất ở, được hình thành từ quỹ đất bồi đắp sau khi xây dựng xong kè sông Hồng.

Sau đó tại Quyết định số 724 ngày 29/3/2011, tỉnh Lào Cai đã điều chỉnh quy hoạch một phần diện tích đất nhà ở liền kề sang đất biệt thự liền kề (gồm 8 lô đất biệt thự) và sang đất giao thông.

Ông Vương Trinh Quốc cho biết sở dĩ có việc điều chỉnh này là do khu vực đất quy hoạch làm biệt thự nếu chia lô nhỏ thửa đất để bán thì tạo những thửa đất manh mún, vì phần đất này hình đuôi cờ không được vuông đất và khi xây nhà liền kề mật độ xây dựng lớn có thể làm mất mỹ quan đô thị.

Tiếp đó, tại Quyết định số 3244 ngày 18/11/2013, tỉnh Lào Cai tiếp tục điều chỉnh khu đất biệt thự từ 8 lô xuống còn 6 lô như hiện nay.

Như vậy có thể khẳng định khu đất biệt thự này ngay từ đầu đã được quy hoạch làm đất ở, chỉ khác là đã được điều chỉnh từ đất xây nhà liền kề thành đất xây biệt thự và một phần sang đất giao thông.

Đấu giá đúng trình tự, thủ tục

Về việc đấu giá các thửa đất, ông Quốc cũng khẳng định đã được làm đúng trình tự, thủ tục theo quy định.

Tại Quyết định số 993 ngày 14/4/2014 của UBND tỉnh Lào Cai về việc phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất đối với 44thửa đất (trong đó có 06 thửa đất nhà ở biệt thự) tại thành phố Lào Cai.

Theo giá khởi điểm được duyệt, thì các căn biệt thự có giá khởi điểm từ 9,5- 10,5 triệu đồng/m2 và các lô đất nhà liền kề có giá khởi điểm là 11 triệu đồng/m2.

Về trình tự thủ tục xác định giá đất được thực hiện theo đúng thủ tục quy định và được Hội đồng xác định giá đất tỉnh Lào Cai thẩm định, phù hợp với giá đất thực tế được trao đổi trên thị trường tại thời điểm đấu giá.

Đồng thời giá đất khởi điểm đưa ra đấu giá được xây dựng trên cơ sở giá đất quy định tại Bảng giá đất hàng năm của tỉnh được phê duyệt tại Quyết định số 52/2013/QĐ-UBND, được công bố công khai. Sau đó, thực hiện quy trình đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Tại thời điểm đấu giá đất năm 2014, trong số 6 lô đất biệt thự chỉ có 5 lô có người tham gia đấu giá và tổ chức đấu giá thành công, còn 1 lô không có người tham gia đấu giá. Phải hơn một năm sau đó lô đất biệt thự này mới có chủ nhưng phải mua với giá 15 triệu đồng/m2, cao hơn khoảng 4,5 triệu đồng/m2.

Ông Lê Ngọc Hưng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, trước đó ông trả lời báo chí khu đất biệt thự nói trên trước đây vốn được quy hoạch làm công viên là do nhầm lẫn.

“Cái này thực ra tôi chẳng nhớ vì lúc đó mình có làm đâu, không phải tôi làm ở đó lâu mà vừa mới chuyển lên. Trước thì dân ở đó cũng bảo là đất công viên nhưng thực ra xem lại thì không phải, tôi nghe từ dân nên ở đây có sự nhầm lẫn. Bản thân dân nhiều người cũng cứ tưởng đấy là đất công viên nên mình lúc đó chỉ theo trí nhớ thôi”, ông Hưng nói.

Hoàng Hà

Chủ Nhật, 28/05/2017 07:49

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện