Quan hệ quốc phòng Việt–Mỹ: Một trong những trụ cột song phương

(Tin tức thời sự) - Đô đốc Philip S. Davidson vừa có chuyến viếng thăm Việt Nam lần đầu tiên với cương vị Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương.

Quan he quoc phong Viet–My: Mot trong nhung tru cot song phuong
Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phan Văn Giang đón tiếp Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Philip S. Davidson tại Bộ Quốc phòng. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày, Đô đốc Davidson đã đến thủ đô Hà Nội hôm 15/04 và dành hai ngày gặp gỡ nhiều quan chức chính phủ và quân đội cấp cao Việt Nam: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Cường.

Đô đốc Davidson và các quan chức Việt Nam đã thảo luận về việc tiếp tục triển khai một cách sâu sắc hơn hoạt động hợp tác an ninh giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, bao gồm giải quyết các vấn đề chiến tranh để lại, tăng cường năng lực của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình, xây dựng năng lực thực thi pháp luật trên biển, và đảm bảo sự tự do và rộng mở của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đến ngày 17/04, ông ra Cam Ranh gặp gỡ với Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Trần Sơn Hải, và tham dự lễ khánh thành các phòng điều trị mới tại Bệnh viện Da liễu Khánh Hòa, do quân đội Mỹ hỗ trợ xây dựng theo yêu cầu của tỉnh Khánh Hòa trong quá trình triển khai Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 18 vào năm ngoái. Chiều cùng ngày, đô đốc đáp máy bay tới TP.HCM và đến chào xã giao Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân.

Quan he quoc phong Viet–My: Mot trong nhung tru cot song phuong
Đô đốc Davidson và các cán bộ Bệnh viện Da liễu tỉnh Khánh Hòa cắt băng khánh thành một số phòng bệnh do Mỹ tài trợ xây dựng. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Trong cuộc gặp với các lãnh đạo doanh nghiệp tại thành phố, Đô đốc Davidson và các lãnh đạo doanh nghiệp đã thảo luận về cách thức Hoa Kỳ và Việt Nam có thể hợp tác để hỗ trợ khu vực tư nhân đầu tư vào cơ sở hạ tầng, như một phần trong Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Tổng thống Trump. Trước khi rời Việt Nam vào đêm 18/04, ông đã thăm Bệnh viện Quân y 175, tham quan Bệnh viện dã chiến cấp 2 dành cho lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan.

Phát biểu trong chuyến thăm, Đô đốc Davidson cho biết "Hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và Việt Nam dựa trên lợi ích chiến lược chung của hai nước trong việc đảm bảo chủ quyền và độc lập của Việt Nam, thúc đẩy một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Tôi phải ca ngợi Việt Nam vì vai trò ngày càng lớn mạnh trong việc hỗ trợ các sáng kiến an ninh toàn cầu, điển hình là hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim hồi tháng hai vừa qua tại Hà Nội”.

Đô đốc cũng khẳng định “Việt Nam là một đối tác quan trọng trong nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn của Triều Tiên. Quan hệ quốc phòng Việt – Mỹ vẫn rất mạnh mẽ và là một trong những trụ cột mạnh nhất trong các mối quan hệ song phương của Mỹ”.

Quan he quoc phong Viet–My: Mot trong nhung tru cot song phuong
Đô đốc Davidson gặp mặt các sĩ quan Việt Nam tham gia hỗ trợ Bệnh viện Quân đội 175. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Theo đô đốc, năm 2019, Mỹ sẽ tập trung vào hai ưu tiên an ninh. Một là tăng cường mối quan hệ quốc phòng song phương bằng cách tăng cường năng lực quân sự của Việt Nam và gia tăng các cơ hội hợp tác và huấn luyện quân sự phù hợp với ưu tiên và năng lực của Việt Nam. Hai là tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo toàn cầu và khu vực của Việt Nam, đặc biệt là khi VN chuẩn bị đảm nhận vị trí chủ tịch ASEAN vào năm sau.

Chỉ riêng năm 2018, thương mại hàng hóa và dịch vụ Việt – Mỹ đạt 58,9 tỉ USD, trong đó Mỹ xuất khẩu 9,8 tỉ USD, tăng hơn 4 lần trong vòng 1 thập kỷ qua.

Trong hợp tác quốc phòng, Mỹ đã mời Việt Nam tham gia các cuộc diễn tập hải quân quy mô lớn của Mỹ, và chuyển giao nhiều khí tài quân sự và điều các tàu chiến tới thăm Việt Nam. Đại diện Đại sứ quán Mỹ hôm 01/04 cũng đã bàn giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark cho Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 Việt Nam ở Khánh Hoà.

  • Khánh Nguyên

Thứ Bảy, 20/04/2019 13:53

Sự Kiện