Phó Thủ tướng: Thứ trưởng không tăng, cấp phó sẽ giảm

(Tin tức thời sự) - Tổng số cán bộ cấp Thứ trưởng cơ bản không tăng so với đầu nhiệm kỳ. Số lượng cấp phó ở các Bộ, ngành và địa phương sẽ giảm.

Đó là những thông tin được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến năm 2015.

Báo cáo về lĩnh vực nội vụ, ông Phúc cho biết tổng số cán bộ cấp thứ trưởng cơ bản không tăng so với đầu nhiệm kỳ; một số cơ quan tăng do sắp xếp tổ chức bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực và yêu cầu của công tác cán bộ.

Theo báo cáo, tính đến tháng 11/2015, các Bộ ngành có 131 Thứ trưởng và tương đương, tăng 9 người so với đầu nhiệm kỳ. Còn số lượng cấp phó ở các địa phương có 238 phó chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Nếu không tính 27 người thuộc diện luân chuyển, con số này so với quy định thì vượt 9 người còn so với đầu nhiệm kỳ giảm 5 người.

"Việc tăng số lượng cấp phó các đơn vị thuộc một số bộ, ngành chủ yếu do sắp xếp, hợp nhất tổ chức bộ máy nội bộ đối với những lĩnh vực có phạm vi, đối tượng quản lý rộng. Số lượng cấp phó ở các Bộ, ngành và địa phương sẽ giảm trong quá trình thực hiện Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương", Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Pho Thu tuong: Thu truong khong tang, cap pho se giam

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội

Theo Phó Thủ tướng, hiện nay, chất lượng của một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng yêu cầu. Thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực còn rườm rà. Ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử còn chậm.

Trước đó, tại phiên thảo luận sáng 9/4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý đề nghị cho xác định rõ số lượng tối đa thứ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan ngang bộ là 5.

Còn số lượng cấp phó của tổng cục, cục thuộc bộ, cơ quan ngang bộ tối đa là 3, của vụ, văn phòng, thanh tra và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc bộ, cơ quan ngang bộ là 2.

Tuy nhiên, Chính phủ vẫn kiên trì đề nghị không quy định cụ thể số lượng cấp phó của người đứng đầu bộ, cơ quan ngang bộ trong Luật Tổ chức Chính phủ, giữ nguyên như quy định hiện nay, do Chính phủ quy định.

Như thế sẽ bảo đảm được tính năng động, chủ động của Chính phủ và phù hợp với yêu cầu từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình nhấn mạnh.

Việc không quy định cụ thể số lượng cấp phó, theo Chính phủ còn là để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất với các luật về tổ chức bộ máy các cơ quan nhà nước khác đã được Quốc hội thông qua như Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức Tòa án nhân dân, Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay có nơi tăng có nơi giảm nhưng bình quân lại là không tăng số lượng cấp phó, ông Bình nói thêm.

Khẳng định cần thiết phải quy định về số lượng cấp phó trong luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng cấp thứ trưởng thì không quá 5 là được rồi. Tuy nhiên phải trừ ra mấy bộ như Công an, Quốc phòng luật đã cho phép có 6 thứ trưởng.

Cấp tổng cục để 3 phó thì hơi ít, nên quy định không quá 4, cấp cục thì cấp phó không quá 3, cấp vụ không quá hai, Chủ tịch góp ý.

Sơn Ca (Tổng hợp)


 

Thứ Hai, 16/11/2015 13:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện