Phạt xe thiếu bình cứu hỏa: Hàng Trung Quốc đi hai đường

(Tin tức thời sự) - Dù chưa có quyết định xử phạt nhưng bình cứu hỏa mini của Trung Quốc vẫn tìm đủ mọi cách để xâm nhập vào thị trường nước ta.

Vào khoảng 18h50 ngày 13/1, nhận được tin báo quần chúng nhân dân, Đội Kiểm soát Hải quan số 1, Cục Hải quan Quảng Ninh đã bắt giữ một vụ 1 vụ vận chuyển bình cứu hỏa mini.

Qua quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện thu giữ một lượng lớn hàng hóa không có chủ gồm 380 bình chứa cháy F1-23 loại 500 ml mới 100% do nước ngoài sản xuất tại mép sông biên giới đoạn mốc 1367  thuộc khu Hồng Hà, phường Ninh Dương, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó,  ngày 11/1, tại khu vực đường biên giới trên đường Đoan Tĩnh (thuộc khu 7, phường Hải Yên, TP.Móng Cái), Đội Kiểm soát Hải quan số 1 cũng phát hiện, thu giữ hàng hóa vi phạm gồm: 120 chiếc bình cứu hỏa mini, 576 tuýp kem thoa tan mỡ bụng Aichun và 161 sản phẩm đồ chơi trẻ em các loại mới 100% có nguồn gốc nhập lậu từ Trung Quốc.

Phat xe thieu binh cuu hoa: Hang Trung Quoc di hai duong
Lực lượng chức năng kiểm đếm số lượng hàng hóa nhập lậu vừa bị bắt giữ. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Thực tế kể từ khi Bộ Công an ra thông tư 57 quyết định từ ngày 1/1/2016, ô tô từ 4 chỗ ngồi lên phải được trang bị bình cứu hỏa và thiết bị phòng cháy chữa cháy, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp buôn lậu qua biên giới.

Chiều tối 8/1, Đội Kiểm tra hàng hóa Trạm Kiểm soát liên hợp Km15-Bến tầu Dân Tiến  (TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh)  phát hiện một số đối tượng tập kết hàng hóa có dấu hiệu nghi vấn tại đường mòn bên ngách Trạm kiểm soát tại thôn 6, xã Hải Tiến, TP Móng Cái.

Phát hiện những dấu vết bất thường, lực lượng chức năng đã ập tới kiểm tra. Khi thấy bóng dáng của lực lượng chức năng, các đối tượng đã chở hàng liền bỏ chạy.
Khi mở những hộp các-tông bị bỏ lại, Đội Kiểm tra hàng hóa Trạm Kiểm soát Bến tàu Dân Tiến phát hiện 324 bình chữa cháy mini loại 500 ml, số hàng không rõ chủ sở hữu, thường dùng để chữa cháy trong các xe ô tô.

Phat xe thieu binh cuu hoa: Hang Trung Quoc di hai duong
Nhiều bình cứu hỏa mini Trung Quốc bị lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ.

Một vụ việc tương tự cũng đã bị phát hiện tại Hà Nội. Theo đó, ngày 6/1, Đội an ninh công thương du lịch, Phòng An ninh kinh tế, Công an TP.Hà Nội và Đội quản lý thị trường số 14, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp làm nhiệm vụ đã phát hiện hàng trăm bình chữa cháy kèm tem nhãn giả tại Cty TNHH Xuất nhập khẩu và phát triển Ngọc Linh (Quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Theo khảo sát của phóng viên Đất Việt trên 1 số tuyến phố lớn bán đồ bảo hộ lao động tại Hà Nội như Lê Duẩn, Yết Kiêu, Nguyễn Du, Bích Câu, Đoàn Thị Điểm, đa số các bình cứu hỏa đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, không có tem dán kiểm định chất lượng và giá cả được đội lên cao gấp 3, 4 lần so với thực tế. Trong khi đó, bình cứu hỏa có dán tem kiểm định của Bộ Công an luôn trong tình trạng cháy hàng.

Đại tá, PGS. TS. Ngô Văn Xiêm – Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC cho rằng trên thị trường hiện nay không có bình cứu hỏa do Việt Nam sản xuất.

“Cách đây khoảng 15 năm lúc đó Cục cảnh sát PCCC cũng cho các công ty Việt Nam sản xuất bình cứu hỏa phục vụ công tác phòng chống cháy nổ.
Nhưng khi sản xuất ra người tiêu dùng trong nước không mặn mà, họ không mua các sản phẩm này nên sau đó đã không sản xuất nữa.

 Đến nay trên thị trường khoảng 90% bình cứu hỏa mini từ Trung Quốc. Loại này được ưa chuộng hơn do giá cả rẻ, hợp với túi tiền người dân. Còn hàng từ các nước châu Âu sẽ đắt hơn rất nhiều nên không nhiều người lựa chọn”, PGS.TS Ngô Văn Xiêm phân tích.

Hoàn Nguyễn (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 16/01/2016 09:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện