Phận khó lường hai xe Lexus doanh nghiệp tặng Cà Mau

(Tin tức thời sự) - ''Mấy anh em ở Phòng quản trị có gỡ biển ra chứ chưa chính thức đề nghị cấp lại biển số xe theo mã của tỉnh 69''

Không có mờ ám trong việc nhận xe

Liên quan đến những lùm xùm xung quanh việc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch Vụ Công Lý tặng 2 xe Lexus trị giá 6,2 tỷ, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau khẳng định, việc nhận xe là hoàn toàn minh bạch và đúng với quy định của pháp luật.

''Một số ý kiến suy ra tỉnh nhận 2 chiếc xe để có sự riêng tư, ưu ái dành cho doanh nghiệp thì hoàn toàn không có chuyện đó'', ông Hải nhấn mạnh.

Phan kho luong hai xe Lexus doanh nghiep tang Ca Mau
Xe sang Lexus GX 460 gắn biển xanh 80A-338.39 đậu tại nhà xe UBND tỉnh Cà Mau. Ảnh: Zing

Trả lời báo chí về những băn khoăn của dư luận về việc Cà Mau ứng 25 tỷ đồng cho Công ty Công Lý có vượt quá quy định không, Chủ tịch UBND Cà Mau cho biết, hiện Cà Mau thuê nhà máy này xử lý rác với cái mức giá là: 350.000 đồng/tấn rác.

Mức giá đó đã được các cơ quan chức năng của Cà Mau thẩm định. Để xử lý được 1 tấn rác phải tốn là 460.000 đồng, nhưng Cà Mau chỉ hỗ trợ 350.000 đồng thôi. Còn lại nhà máy này bên cạnh việc xử lý rác còn làm ra phân compot để đi bán thì mới hoà vốn và có lãi.

''Thực tế, phân compot này chưa bán được cho nên nhà máy bị thua lỗ. Vì vậy, công ty đề nghị được ứng trước tiền xử lý rác. Sở Tài chính cũng đã nghiên cứu xem xét. UBND tỉnh đã chỉ đạo cho thành lập 2 đoàn để đi kiểm tra thực trạng nhà máy hoạt động thế nào, có thực sự hư hỏng không?

Xin nói thêm là Cà Mau thời điểm này chỉ có một nhà máy xử lý rác duy nhất thôi. Lượng rác hàng ngày thải ra của TP Cà Mau và các huyện chuyển về để cho nhà máy này xử lý là 120 đến 150 tấn/ngày.

Nếu như nhà máy ngưng hoạt động chỉ 1 tuần thì hàng ngàn tấn rác sẽ ùn lên. Như thế thì môi trường rất là ô nhiễm. Vì mục đích chung là bảo vệ môi trường, vì sức khoẻ của người dân buộc UBND tỉnh phải ứng trước tiền xử lý rác cho nhà máy này để nhà máy có nguồn mua sắm thiết bị sửa chữa ngay để xử lý rác. Việc ứng này đúng theo quy định'', ông Hải nói với VOV.

Trả lời câu hỏi về việc doanh nghiệp tặng xe cho Cà Mau có thể đúng về mặt pháp luật nhưng vấn đề cũng rất nhạy cảm nên cần phải cân nhắc khi cho và nhận, ông Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh:

''Cái quan trọng là mỗi người, mỗi cơ quan đơn vị phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, làm đúng pháp luật. Có người nói là công ty cho 2 chiếc xe dẫn đến việc được ưu ái ứng tiền để cho nhà máy rác hay là để cây rừng chết không được xử lý thì việc này hoàn toàn không phải như thế. Bởi việc nào ra việc nấy, ứng tiền thì theo quy định của nhà nước về tài chính. Không có sự ưu ái nào ở đây cho cả hai vấn đề.''

Gỡ biển xanh?

Về số phận của hai chiếc xe Lexus mà Công ty Công lý tặng cho Cà Mau, ông Hải cho biết, tỉnh không có ý định trả lại xe cho doanh nghiệp.

''Đây là tài sản của doanh nghiệp tặng cho Nhà nước để dùng vào việc công đúng theo quy định của pháp luật và đã được tiếp nhận theo quy trình thủ tục và thẩm quyền quy định. Hiện 2 chiếc xe này đã là tài sản của Nhà nước thì không có việc trả lại cho doanh nghiệp hay bất cứ ai mà là tài sản công'', ông nói.

Trong khi đó, xác nhận với Tuổi trẻ, ông Nguyễn Đức Thánh- chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, đã gỡ biển số xe 80A-33839 (xe Lexus GX 460, do Công ty TNHH xây dựng - thương mại - du lịch Công Lý tặng).

''Mấy anh em ở Phòng quản trị có gỡ biển ra chứ chưa chính thức đề nghị cấp lại biển số xe theo mã của tỉnh 69. Bộ Công an cũng chưa có chỉ đạo liên quan đến biển số xe 80A- 33839 của Văn phòng UBND tỉnh. Tinh thần tới đây chúng tôi có thể đề nghị cấp lại biển số mang mã tỉnh 69 nhưng làm chính thức thì chưa'', ông Thánh giải thích.

Theo quy định về việc cấp biển số xe hiện nay được thực thi theo Thông tư 15 (ngày 4/4/2014) của Bộ Công an. Theo đó, ký hiệu biển số 80 do Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt đăng ký, cấp cho các cơ quan trung ương.

Tuy nhiên, tại tỉnh Cà Mau hai chiếc xe do Công ty Công Lý tặng cho VP UBND tỉnh và Văn Phòng tỉnh ủy Cà Mau lại mang ký hiệu biển số 80.

Như đã thông tin trước đó, dư luận tỉnh Cà Mau những ngày qua đang xôn xao về việc ở Cà Mau xuất hiện 2 xe Lexus GX460 biển xanh 80A, trị giá 6,2 tỷ đồng.

Theo hồ sơ, 2 chiếc xe này được Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý tặng cho tỉnh Cà Mau vào tháng 3/2016. Trong đó, một chiếc do Văn phòng UBND tỉnh quản lý (BKS 80A-338.39) và một chiếc do Văn phòng Tỉnh ủy quản lý (BKS 80A-369.69).

Xuân Dương

Thứ Bảy, 25/02/2017 08:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện