Ôtô con phải có bình cứu hỏa: CSGT có thể phạt nếu...

(Tin tức thời sự) - CSGT cho biết có thể xử phạt trường hợp ô tô con không được trang bị bình cứu hỏa nếu có những thông tư, nghị định cụ thể.  

CSGT chưa dừng xe xử lý vi phạm

Xung quanh vấn đề từ ngày 6/1/2016, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 4 chỗ ngồi trở lên phải trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy, trao đổi với Đất Việt, một cán bộ CSGT, Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện tại lực lượng CSGT chưa tiến hành dừng xe ô tô con để nhắc nhở cũng như xử lý các vi phạm.

“Việc xử phạt xe con không có bình cứu hỏa chưa có thông báo gì cả. Hiện nay vẫn đang soạn thảo thôi. Theo thông tin từ bên Cục Cảnh sát PCCC thì kế hoạch sắp tới có thể là kết hợp giữa CS PCCC và CSGT phối hợp kiểm tra xe theo các chuyên đề, hai là CSGT tự độc lập kiểm tra các phương tiện lưu thông trên đường. 

Bao giờ phải có Thông tư, nghị định gửi xuống cụ thể thì CSGT mới có thể tiến hành được.”, cán bộ CSGT cho biết.

Oto con phai co binh cuu hoa: CSGT co the phat neu...
CSGT cho biết có thể xử phạt trường hợp ô tô con không được trang bị bình cứu hỏa nếu có những thông tư, nghị định cụ thể. Ảnh: Hà Đông

Theo lời cán bộ CSGT này thì việc xử lý vi phạm sẽ căn cứ vào Nghị định 167/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, PCCC.

“Thông thường từ trước đến nay đã có quy định bắt buộc các xe ô tô tải, ô tô khách đều phải có các công cụ, phương tiện PCCC như búa thoát hiểm, các bình chữa cháy. Nếu không có có thể xử phạt tùy theo mức độ từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

CSGT vẫn xử lý xe tải, xe khách không có đầy đủ các phương tiện phòng cháy chữa cháy, nhưng với xe ô tô con thì bây giờ mới có những văn bản đề cập đến”, chiến sĩ CSGT cho biết thêm.

Cùng ngày, trao đổi với Đất Việt, Thiếu tá Nguyễn Quang Thuận, Phó Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát, CSGT Công an tỉnh Hà Giang cũng khẳng định Thông tư 57 của Bộ Công an có quy định về việc xử phạt tiền đối với các ô tô con không trang bị đầy đủ về thiết bị phòng chống cháy nổ, bình cứu hỏa.Tuy nhiên, hiện tại đơn vị chưa triển khai do chưa có các văn bản hướng dẫn cụ thể.

Dân nháo nhác mua bình cứu hỏa tránh phạt

Chiều 9/1, rất đông người dân tiếp tục tập trung tại các tuyến phố Lê Duẩn, Nguyễn Du, Yết Kiêu (Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội) để tìm mua bình cứu hỏa mini.

Ông Lê Văn Hà (Đống Đa-Hà Nội) sau một hồi xem xét bình cứu hỏa mini loại 0,5 kg và 1kg được bày bán tại các cửa hàng trên phố Nguyễn Du vẫn chưa thể yên tâm lựa chọn.

Ông chia sẻ: “Thấy báo chí thời gian gần đây nói nhiều về quy định xử phạt đối với xe con nếu không có bình cứu hỏa trên xe nên tôi cũng tranh thủ cuối tuần đi xem. Dù thị trường có bán nhiều thật nhưng hàng thường của Trung Quốc, không có tem dán kiểm định nên tôi cũng đang lưỡng lự khi mua.

Nếu không mua thì có thể bị Công an xử phạt, còn mua thì sợ không đảm bảo chất lượng. Người dân cũng không biết mua loại bình nào cho phù hợp với xe và điều kiện thời tiết cả vì cơ quan quản lý nhà nước chưa có những văn bản hướng dẫn cụ thể”.

Oto con phai co binh cuu hoa: CSGT co the phat neu...
Rất đông người dân tập trung tại các cửa hàng trên phố Lê Duẩn, Yết Kiêu, Nguyễn Du để mua các bình cứu hỏa mini. Ảnh: Hà Đông

Trong khi đó chị Nguyễn Thu Hồng và gia đình tỏ ra vui mừng khi đã tìm được cửa hàng bán các sản phẩm bình cứu hỏa mini.

“Từ khi thấy có thông báo xử phạt xe con nếu không trang bị bình cứu hỏa, tôi đã đến nhiều cửa hàng ở khu vực Hà Đông, La Thành, Bích Câu nhưng đều được thông báo hết hàng, phải chờ sang tuần mới có. Giờ tìm được bình cứu hỏa thì lại xuất hiện thêm bất cập. Đó là các bình này không phù hợp với thiết kế của xe, phía cửa mở ra vào cũng như gầm xe thì không để vừa bình cứu hỏa mini. Còn nếu để trên nắp táp –lô thì sợ dưới tác động nhiệt của ánh sáng có thể gây hư hỏng hoặc cháy nổ.”, chị Hồng lo lắng.

Chị Hồng cũng cho biết thêm, dù giá cả của bình cứu hỏa tăng lên đáng kể nhưng để tìm được loại bình có tem dán kiểm định chất lượng thì rất khó.

“Một số cửa hàng có thông báo với tôi phải chờ sang giữa tuần sau mới có thể mua được bình cứu hỏa có tem do Bộ Công an cung cấp. Tôi đã đặt hàng tại đó rồi nhưng lo sợ có thể bị dừng xe xử phạt nên giờ mua tạm để yên tâm khi lái xe”, chị Hồng cho biết thêm.

 

Chủ Nhật, 10/01/2016 08:28

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện