Ông Vũ Quang Hải: Về Sabeco, không phải bố bổ nhiệm con

(Tin tức thời sự) - Ông Vũ Quang Hải khẳng định mình chỉ là người làm thuê cho Sabeco, hoàn toàn đúng quy trình, không phải bố bổ nhiệm con.

Dư luận có ý rằng con quan thì lại làm quan

Ngày 14/6, ông Vũ Quang Hải, Phó Tổng giám đốc Sabeco đã có cuộc trả lời phỏng vấn trên báo Tuổi trẻ liên quan đến những chất vấn của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) về việc bổ nhiệm ông vào Sabeco.

Về nội dung VAFI cho rằng trong thời gian ông Vũ Quang Hải làm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư tài chính dầu khí (PVFI), doanh nghiệp này đã gần như tê liệt hoạt động và ở trong tình trạng phá sản.

Ong Vu Quang Hai: Ve Sabeco, khong phai bo bo nhiem con
Ông Vũ Quang Hải, Phó Tổng giám đốc Sabeco. Ảnh: Tuổi trẻ

Tuy nhiên, ông Vũ Quang Hải cho biết: "Nếu quay lại thời điểm đó thì PVFI có hai khoản đầu tư. Một là đầu tư chứng khoán tại Công ty CP chứng khoán SMEs, khả năng mất vốn lên đến 360 tỉ đồng. Thứ hai là tại Công ty CP chứng khoán Phố Wall khoảng hơn 70 tỉ đồng.

Cộng thêm các khoản huy động ngắn hạn nữa lên đến gần 800 tỉ đồng, cũng  có khả năng mất vốn. Năm đầu tiên khi tôi về (2011) lỗ khoảng 197 tỉ đồng, chủ yếu là do trích lập dự phòng. Còn hai công ty chứng khoán nói trên thì trước đó cơ quan công an đã lập hồ sơ khởi tố về những sai phạm tại đây".

Chính vì thế, "tôi có thể tự tin nói là các khoản lỗ đó không phải do tôi gây ra mà tôi chỉ kế thừa và xử lý các khoản lỗ đó. Chúng tôi làm tất cả mọi thứ, đến năm 2012 số lỗ đã ít đi rất nhiều, còn khoảng 70 tỉ đồng, chứ không phải như VAFI nói là “hai năm lỗ hơn 200 tỉ đồng”. Như vậy làm giảm lỗ chứ không phải là tăng thêm lỗ. Và khi tôi đi thì gần như PVFI không còn các khoản nợ xấu nữa, thanh toán toàn bộ công nợ tồn tại", ông Hải khẳng định.

Về việc VAFI cho rằng ông Vũ Quang Hải về được Sabeco là do bố ông - nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, khi đó còn đương chức, bổ nhiệm, ông Hải lý giải:

"Chủ tịch HĐQT Sabeco lúc đó là anh Phan Đăng Tuất có làm văn bản gửi Bộ Công thương xin tăng cường cán bộ trẻ cho tổng công ty. Anh Tuất đã có văn bản chỉ đích danh tên tôi, và không chỉ mình tôi mà lúc đó còn bổ nhiệm thêm hai phó tổng trẻ nữa.

Thời điểm đó, Bộ Công Thương chấp thuận là giới thiệu tôi về Sabeco chứ không hề có quyết định bổ nhiệm tôi. Cái này VAFI nhầm. Tôi chỉ được giới thiệu tham gia HĐQT vì Sabeco còn cổ đông bên ngoài là Heineken nữa, nên bộ không quyết được chuyện này. HĐQT họp và có xin ý kiến cổ đông đàng hoàng và sau đó bầu bổ nhiệm tại đại hội cổ đông bất thường. Rõ ràng là cổ đông Heineken đồng ý thì quy trình rất công bằng chứ không có gì khuất tất cả.

Thứ hai, VAFI nói tôi đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco là sai. Ngay thời điểm tôi về và cả hiện nay, tôi không hề là người đại diện vốn nhà nước tại Sabeco".

"Tôi chỉ là người làm thuê cho Sabeco thôi, hoàn toàn rất đúng quy trình, chứ không phải bố bổ nhiệm con", ông Vũ Quang Hải nhấn mạnh.

Phó Tổng giám đốc Sabeco cũng chia sẻ thêm, khi được ông Tuất "xin" về Sabeco, ông đã trao đổi với bố mình và bản thân ông Vũ Huy Hoàng cũng không muốn, thứ nhất là xa nhà, thứ hai dư luận sẽ nói.

"Tôi hiểu là dư luận có ý rằng con quan thì lại làm quan, nhưng quan điểm của tôi là trong một đất nước do Đảng lãnh đạo, mọi thứ bình đẳng hết, cơ hội của mọi người là như nhau. Thật sự tôi không nghĩ đây là sự ưu ái, vì tất cả chúng ta đều bình đẳng hết", ông Vũ Quang Hải nói.

Nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Do Sabeco thiết tha xin đích danh

Trao đổi với Tiền phong, nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định, việc bổ nhiệm con trai ông làm Phó Tổng giám đốc Sabeco và thư ký của ông - Võ Thanh Hà làm Chủ  tịch Sabeco không phải do ông đề xuất, mà do phía Sabeco có công văn thiết tha xin đích danh và Đảng ủy xem xét.

Trước nhiều ý kiến cho rằng ông Vũ Quang Hải có bố đang là lãnh đạo Bộ Công Thương nên mới được ưu ái bổ nhiệm làm lãnh đạo PVFI khi mới chỉ 25 tuổi và sau đó là lãnh đạo tại Sabeco, ông Vũ Huy Hoàng trả lời: "Cái đó thì người ta có quyền bình luận và là khía cạnh mình cũng phải rút kinh nghiệm. Nhưng ở đây có câu chuyện cụ thể. Lúc Hải làm ở dầu khí là do PVN quyết định, tôi không có ý kiến gì. Người ta cũng không hỏi tôi".

Thứ Tư, 15/06/2016 09:47

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện