Nhiều trạm BOT hỏa tốc miễn, giảm phí cho dân

(Tin tức thời sự) - Sau lùm xùm tại trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang), chủ đầu tư nhiều trạm thu phí khác trên cả nước đã tính đến việc miễn, giảm phí cho người dân.

Hỏa tốc giảm phí BOT đường tránh Biên Hòa

Thời gian vừa qua, người dân ở nhiều địa phương phản ánh về tình trạng các trạm BOT đặt sai vị trí hay mức thu quá cao. Trước tình trạng trên, nhiều chủ đầu tư đã tính đến phương án miễn giảm phí cho người dân.

Mới đây, chia sẻ với báo chí, Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết vừa nhận được công văn hỏa tốc từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam ngày 18/8 về việc giảm giá thu phí cho người dân xung quanh trạm thu phí BOT tuyến tránh Biên Hòa (tại xã Trung Hòa huyện Trảng Bom, Đồng Nai).

Nhieu tram BOT hoa toc mien, giam phi cho dan
Hỏa tốc giảm phí BOT đường tránh Biên Hòa. Ảnh: NLĐ

Cụ thể, Tổng cục Đường bộ đề nghị địa phương xác nhận miễn, giảm thu phí cho các hộ dân quanh trạm thu phí (theo danh sách do nhà đầu tư cung cấp). Sau đó, danh sách các hộ dân cùng phương tiện được miễn, giảm sẽ được gửi nhanh về Tổng cục đường bộ và các đơn vị liên quan để thực hiện.

Trong danh sách miễn, giảm ban đầu mà lãnh đạo Công ty Đồng Thuận, chủ đầu tư cung cấp cho báo chí có 108 phương tiện của các hộ dân, chủ yếu ở xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom - vị trí đặt trạm.

Trước đó, trong tháng 6, tỉnh Đồng Nai cũng đã có kiến nghị gửi Bộ GTVT xem xét giảm giá thu phí cho các hộ dân sống quanh trạm khi người dân tiếp tục bày tỏ bức xúc trước những bất hợp lý của trạm này.

Tuy nhiên đến thời điểm này, Tổng cục Đường bộ đã ra quyết định nóng ngay sau khi những lùm xùm tại trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) nổ ra.

BOT Hạ Long - Mông Dương hành động

Tương tự, tại Quảng Ninh, chủ đầu tư dự án BOT Biên Cương, đoạn Hạ Long - Mông Dương đoạn qua TP Cẩm Phả cũng tuyên bố sẽ miễn, giảm phí cho xe dưới 12 chỗ của người dân 7 phường sở tại khi qua trạm thu phí.

Theo tìm hiểu, trạm thu phí BOT Biên Cương, đoạn Hạ Long - Mông Dương sẽ được đưa vào hoạt động trong tháng 9 tới.

Nhieu tram BOT hoa toc mien, giam phi cho dan
Đề xuất miễn phí nhiều loại xe qua trạm BOT Hạ Long – Mông Dương. Ảnh: VOV

Để chuẩn bị phương án hoàn vốn, sau khi tham khảo, so sánh mức giá sử dụng đường bộ và cơ chế miễn giảm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tại một số trạm trong toàn quốc, chủ đầu tư dự án BOT Biên Cương và các đơn vị liên quan đã thống nhất đề xuất phương án không thu phí đối với xe ô tô dưới 12 chỗ ngồi của người dân có hộ khẩu thường trú tại 7 phường của TP Cẩm Phả, gồm: Cẩm Tây, Cẩm Bình, Cẩm Đông, Cẩm Sơn, Cẩm Phú, Cẩm Thịnh và Cửa Ông.

Với người dân các phường còn lại của thành phố Cẩm Phả, xe ô tô dưới 12 chỗ chỉ phải nộp phí 10.000 đồng/lượt khi qua trạm.

Ngoài ra, xe buýt công cộng và xe ô tô của cơ quan nhà nước có trụ sở làm việc tại thành phố Cẩm Phả sẽ được miễn 100%. Thời gian miễn phí được áp dụng từ khi khai thác đến hết thời gian hoàn vốn đầu tư dự án.

Trạm thu phí T2 sẽ miễn, giảm phí từ tháng 9

Trạm thu phí T2 đặt tại Km 50+050 quốc lộ 91, đoạn qua khu vực Thới Hòa 1, phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ cũng đang nhận nhiều phản ứng từ phía người dân và lái xe tại An Giang, Kiên Giang.

Theo phản ánh, việc đặt trạm ở cuối quốc lộ 91 ngay sát nút giao của QL80 từ Kiên Giang lên nên xe đi từ quốc lộ 80 đi vào Long Xuyên (An Giang) bắt buộc phải nộp phí dù chỉ sử dụng chưa tới 500 m trên tuyến nối BOT.

Đồng thời chiều ngược lại, xe từ TP.HCM qua phà Vàm Cống (An Giang) hoặc xe ở An Giang muốn đi ra quốc lộ 80 để về Vĩnh Thạnh (Cần Thơ), Rạch Giá (Kiên Giang) cũng phải mua vé cho suốt tuyến BOT.

Nhieu tram BOT hoa toc mien, giam phi cho dan
Trạm thu phí T2 sẽ miễn, giảm phí từ tháng 9. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Không chỉ thế, Tân Cảng Thốt Nốt, Khu công nghiệp Thốt Nốt chỉ cách vị trí Trạm T2 khoảng 200-300 m nhưng xe chở hàng hóa từ QL80 hay từ An Giang muốn chở hàng vào đều phải mua vé cho toàn tuyến dù chỉ sử dụng vài trăm mét đường của dự án BOT quốc lộ 91.

Trước phản ứng của người dân và lái xe, chủ đầu tư dự án đã ngay lập tức làm việc với các địa phương để bàn cách gỡ rối.

Ông Nguyễn Văn Khang, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư quốc lộ 91 Cần Thơ - An Giang (đơn vị quản lý dự án) khẳng định với báo chí, thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GTVT, công ty đã làm việc với Sở GTVT các tỉnh An Giang, Kiên Giang và TP Cần Thơ.

Cuộc họp nhằm thống nhất các nội dung về miễn, giảm giá dịch vụ cho phương tiện qua lại Trạm T2 theo danh sách xem xét, đề nghị của các địa phương. Theo kế hoạch, việc miễn, giảm bắt đầu từ ngày 1/9.

Hà Hoàng (Tổng hợp)

Thứ Hai, 21/08/2017 15:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện