Nghi vấn mới trong vụ sửa điểm thi ở Sơn La

(Tin tức thời sự) - Kết quả giám định từ Viện Khoa học hình sự cho thấy, có bài thi không phải do một người sửa.

Ngày 15/7/2019, theo thông tin từ báo Điện tử Đài tiếng nói Việt Nam, trước khi đưa ra bản kết luận điều tra, cơ quan chức năng đã gửi các bài thi của 44 thí sinh năm trong danh sách sửa điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La đến Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an giám định.

Kết quả giám định của Viện khoa học Hình sự cho thấy, một số bài thi được tẩy xóa cơ học, nét to ở các ô tròn phần trả lời so với nét tô ở các ô tròn dưới mục "số báo danh" và mục "mã đề thi" không phải do cùng một người tô ra.

Nghi van moi trong vu sua diem thi o Son La
Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Sơn La (mặc áo trắng bên phải), nghe tống đạt quyết định khởi tố bị can hôm 31/7/2018.

Trong khi đó, một số bị can liên quan đến vụ sửa điểm thi ở Sơn La khai nhận, trong quá trình sửa điểm có đem bài thi của các thí sinh về sửa.

Điều đó cho thấy, rất có thể xảy ra trường hợp một nhóm bị can cùng ngồi với nhau để sửa điểm các bài thi hoặc nhóm đối tượng đã phân công nghiệm vụ của từng người để về sửa bài thi được chuẩn xác, rõ ràng.

Liên quan đến vụ sửa điểm ở Sơn La, hiện 6 đối tượng đã bị khởi tố, các đối tượng này khai nhận mục đích sửa điểm để hưởng lợi vật chất.

Trong quá trình bị điều tra, các bị can đã nộp lại tổng cộng 2,7 tỷ đồng do nhận được từ người thân của các thí sinh.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng tỉnh Sơn La không chứng minh được hành vi hối lộ, môi giới hối lộ với phụ huynh của các thí sinh.

Hiện vụ án đã được VKSND tỉnh Sơn La truy tố nhưng chưa có kế hoạch cụ thể về thời gian xét xử.

Ngọc Mai

Thứ Hai, 15/07/2019 16:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện