Mua 13 đoàn tàu Trung Quốc: Nhà nghèo ham của rẻ

(Tin tức thời sự) - "Đã có rất nhiều thứ chúng ta bắt buộc phải mua của TQ dù biết chất lượng không phải loại 1, đó chính là tư tưởng con nhà nghèo ham của rẻ".

Đó là nhận định của PGS.TS Nguyễn Đình Thám - Bộ môn Công nghệ và Quản lý xây dựng, Đại học Xây dựng Hà Nội.

Tàu TQ rẻ hơn nhưng chất lượng không cao

PV: - Vừa qua, Ban Quản lý dự án đường sắt cho biết sẽ mua 13 đoàn tàu, loại tàu B1 của Trung Quốc với kết cấu mỗi đoàn tàu gồm 4 toa xe, thân tàu sử dụng vật liệu thép không gỉ cho tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông với chi phí khoảng 63,2 triệu USD khiến dư luận băn khoăn. Thưa ông, điều này có dễ hiểu không trong khi Tổng thầu TQ không đáp ứng được việc tiến độ thi công đảm bảo cũng như chất lượng công trình, tai nạn liên tiếp xảy ra?

PGS.TS Nguyễn Đình Thám: - Theo tôi, người thi công và cung cấp phương tiện xe cộ là hai đơn vị hoàn toàn khác nhau, không thể đánh đồng là một. Tổng thầu thi công thì chỉ biết đảm bảo chất lượng công trình khi xây dựng về mặt tiến độ và an toàn. Còn đoàn tàu là công ty TNHH trang thiết bị tầu điện ngầm Bắc Kinh sản xuất, chế tạo và cung cấp.

Thế nhưng, điều chúng ta cần quan tâm là những đoàn tàu này đã từng chạy ở tuyến đường nào, kết quả ra sao, làm được như vậy thì mới đảm bảo.

Mua 13 đoàn tàu Trung Quốc: Không thể không chọn Trung Quốc

Phải nắm rõ các thông số đoàn tàu, theo tôi chỉ số cần quan tâm đầu tiên là an toàn, vấn đề môi trường, đưa vào sử dụng có gây tiếng động hay không, nhất là đánh giá mức độ hiện đại so với thế giới, so với công nghệ đương thời có lạc hậu hay tân tiến.

Nếu lạc hậu thì không nên nhập, mặc dù giá cả rẻ hơn nhưng mua về dùng chất lượng kém lại phải thay thế là không thể chấp nhận.

Thậm chí, cũng cần phải xem đơn vị đề xuất tiến cử các nhà cung cấp này, các đơn vị tư vấn là ai, đối chiếu sang các dự án khác xem độ tin cậy ra sao.

Chúng ta cũng không nên đánh đồng chất lượng Tổng thầu với người cung cấp đoàn tàu, nhưng tôi chắc chắn rằng, tàu TQ rẻ hơn nhưng độ tin tưởng không cao, bằng những nước có công nghệ sản xuất tàu đường sắt tiên tiến hơn.

Dù sao tàu của TQ cũng chỉ là công nghệ nhập lại của nước khác để sản xuất, đó là điều chắc chắn. Thế nhưng, điều khó ở đây, là vì chúng ta lo mua tàu của nước khác thì lại quá đắt không đủ tài chính.

Từ trước đến nay, không riêng gì các đoàn tàu, đã có rất nhiều thứ chúng ta bắt buộc phải mua của TQ mặc dù biết chất lượng của họ không phải loại 1, đó chính là tư tưởng con nhà nghèo ham của rẻ.

Nghĩa là chúng ta đang chấp nhận với yêu cầu của mình hiện nay, thì đáp ứng được chấp nhận vì dự án đã đặt ra mục tiêu, đáp ứng được mục tiêu thì được chấp nhận, không thì không chấp nhận.

Theo tôi, rất cần thuê một hội tư vấn để đánh giá khách quan, người đánh giá có trình độ, nếu đã không biết rõ thì phải có đơn vị hỗ trợ, bởi số tiền chúng ta bỏ ra không hề nhỏ, không nên để cuối cùng rẻ lại thành đắt.

Quan trọng là ký hợp đồng, bảo hành, bảo trì, đặc biệt là đối với những thiết bị, máy móc mà chúng ta chưa làm chủ được công nghệ thì phải quan tâm đến việc sau hợp đồng là vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, đừng để mua máy về rồi lại phải buộc chân vào nhà cung cấp.

PV:- Điều đáng nói, hiện nay dự án này đã đội vốn lên hơn 250 triệu USD và đang phải đợi Ngân hàng TQ phê duyệt để được vay thêm,việc chi thêm hơn 60 triệu USD nữa để mua tàu tại thời điểm này có hợp lý hay không, thưa ông? Vì sao ạ?

PGS.TS Nguyễn Đình Thám: - Điều cần quan tâm hiện nay, là dự toán ban đầu đoàn tàu mua bao nhiêu, trong dự án ban đầu đã có quy định rõ hay chưa, tại sao bây giờ lại chi thêm hơn 60 triệu USD nữa, đoàn tàu đã có trong tổng chi ban đầu của dự án hay bây giờ lại phát sinh thêm.

Tàu cao tốc đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Tàu cao tốc đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Theo tôi, thực ra hợp đồng có bị đội vốn hay không là do người tư vấn, còn hợp đồng không ảnh hưởng đến việc đội vốn. Đơn vị tư vấn sẽ lập dự án tàu, định giá cụ thể ra sao, báo cho Chính phủ duyệt, nhưng bây giờ chi phí không như vậy, giá tăng lên thì phải giải thích cụ thể.

Theo quy định, nếu vì lý do khách quan thì cập nhật, nhưng nếu vì lý do chủ quan thì đơn vị tư vấn phải chịu trách nhiệm, vì trong hợp đồng nói rõ, mua tàu với giá như vậy chỉ bằng đó tiền, nhưng khi mang về thì giá lại cao lên nhiều lần, như vậy, thì người tư vấn, môi giới phải chịu trách nhiệm.

Thứ Ba, 09/06/2015 06:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện