Một diễn đàn rộng mở và xây dựng

(Tin tức thời sự) - GS.TSKH Nguyễn Ngọc Trân, Đại biểu Quốc hội các khóa IX, X, XI đã có những chia sẻ nhân dịp kỷ niệm 10 năm báo Đất Việt.

Từ tháng 10.2009 đến tháng 10.2017, tôi đã gửi tới Báo Đất Việt một số bài viết. 29 bài đã được nhận đăng thuộc các lĩnh vực Kinh tế xã hội (9 bài), Quốc hội và các công tác lập pháp, giám sát, quyết định ngân sách (8), Đồng bằng sông Cửu Long (7), Giáo dục và đào tạo (4), và Nguyễn Ái Quốc với kiều bào (1). Phần lớn đã được đăng trên mục Diễn đàn trí thức.

Những bài gần đây là Chỉ đúng nguyên nhân sạt lở ở đồng bằng sông Cửu Long và các khuyến nghị, Định hình phát triển bền vững ĐBSCL, Hai dự án đầu tư công ngàn tỷ cần soi kỹ, Làm rõ vì ngân sách nhà nước và vì quản lý nhà nước.

Mot dien dan rong mo va xay dung
GS.TSKH Nguyễn Ngọc Trân

Không ai không quặn lòng, xót xa trước những đau thương mất mát mà người dân đang phải gồng mình gánh chịu do sạt lở và lũ lụt. Không chỉ ở đồng bằng sông Cửu Long! Đâu là phần do thiên tai và đâu là phần do nhân tai? Ngạn ngữ có câu: Người thông minh không phải là người không phạm sai lầm, mà là người biết rút ra các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân từ chính mình!

Đất nước nói chung, đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, không thể phát triển với hạ tầng cơ sở yếu kém. Không phải Nhà nước không đầu tư, nhưng nỗi đau là đầu tư công hiệu quả không cao do lãng phí, thất thoát, tiêu cực quá nhiều. Điều này đã được thảo luận từ nhiều khóa Quốc hội nhưng vẫn chưa có chuyển biến đáng kể.

Nhưng đau hơn nữa là có những chủ trương đầu tư cho những dự án hàng ngàn tỷ đồng được thông qua quá dễ dãi dựa trên những báo cáo nghiên cứu tiền khả thi sơ lược, trình ra cốt để được thông qua chủ trương đầu tư để rồi sau đó đội vốn đầu tư lên gấp ba, bốn lần mà vẫn chưa xong “giai đoạn 1”! Đó là những ngọn lao mà ngân sách nhà nước còn phải theo vì đã lỡ phóng chúng đi, trong khi nợ công đã gần đến ngưỡng cho phép. Đến khi nào khoảng cách giữa “tiền khả thi” và “khả thi” mới được rút ngắn lại, để “đội vốn” không còn là tất yếu, để từng đồng thuế mà cử tri đóng được coi trọng, và để môi trường không bị hy sinh?

Nhận thức là một quá trình. Đã đành. Nhưng khoa học, công nghệ tiến nhanh, thông tin bùng nổ, Có cơ sở để rút ngắn nó lại. Không thể để cho “quá trình” được sử dụng như tấm lá chắn cho một nhúm người ung dung lũng đoạn, bất chấp Luật phòng chống tham nhũng. Phải chăng vì vậy mà nạn “chạy” ngày càng phát triển, đa dạng và tinh vi. Ai chạy và chạy đến ai? Câu hỏi có lẽ không quá khó để trả lời.

Cử tri ghi nhận Quốc hội và Chính phủ đã có những chuyển biến ngày càng tích cực, kết quả của quá trình quản lý đất nước ngày càng minh bạch hóa, dân chủ hóa, lắng nghe ý kiến của cộng đồng xã hội, và mong muốn quá trình ngày càng được khẳng định và đẩy mạnh.

Cám ơn và chúc Báo Đất Việt luôn là một diễn đàn rộng mở và xây dựng để qua đó mọi người có thể bày tỏ những trăn trở, suy tư và những kiến nghị với Đảng và Nhà nước về những gì đang kềm hãm đất nước đi lên nhanh và bền vững.

GS.TSKH Nguyễn Ngọc Trân

Thứ Hai, 01/01/2018 09:22

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện