Mở rộng Tân Sơn Nhất: Nếu vào sân golf sẽ thu hồi

(Tin tức thời sự) - Việc đặt đường băng thứ 3 trong Tân Sơn Nhất, nếu rơi vào phần đất sân golf thì xem xét thu hồi diện tích đó để giao lại thực hiện dự án.

Ngày 13/6, trả lời báo chí bên lề Quốc hội việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đồng ý về chủ trương thuê tư vấn nước ngoài nghiên cứu. Còn phương án như thế nào thì phải để tư vấn nước ngoài nghiên cứu độc lập thì mới khách quan được.

"Chính phủ không đặt vấn đề đường băng thứ ba trong sân bay sẽ đặt ở đâu, vị trí nào, mà việc đó phụ thuộc vào kết quả nghiên cứu, báo cáo của tư vấn.

Nếu như nó rơi vào phần đất sân golf hiện tại thì xem xét thu hồi diện tích đó để giao lại thực hiện dự án mở rộng sân bay.

Nếu nó nằm vào vị trí nào thì phải giải toả vị trí đó, với mục tiêu ưu tiên là để mở rộng sân bay, để đáp ứng yêu cầu thực tế", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Mo rong Tan Son Nhat: Neu vao san golf se thu hoi
Việc cấp bách bây giờ là phải xử lý để giải quyết tình trạng ùn tắc, quá tải tại Tân Sơn Nhất.

Cũng theo Bộ trưởng Dũng, Chính phủ sẽ sử dụng tất cả các kênh để tổng hợp so sánh, từ việc thuê tư vấn nước ngoài đến ý kiến góp ý của các nhà khoa học trong nước.

Trước đó, đơn vị tư vấn trong nước là Công ty tư vấn thiết kế ADCC đã đưa ra 7 phương án mở rộng Tân Sơn Nhất. Việc thuê tư vấn nước ngoài là để Thủ tướng và Chính phủ có phương án để so sánh với phương án mà ADCC đã tư vấn.

"Muốn có phương án tối ưu thì buộc phải có nhiều phương án để so sánh nhằm tiết kiệm thời gian công sức, hiệu quả xã hội. Chứ một người làm thì không thể so sánh hết được.

Thực ra nghe tư vấn trong nước nhiều rồi nhưng cũng băn khoăn, Thủ tướng không có cơ sở kết luận. Do đó, lần này phải có những tư vấn độc lập để có thông tin đầy đủ hơn", Bộ trưởng Mai  Tiến Dũng cho biết.

Ông khẳng định, việc thuê tư vấn nước ngoài cho dự án mở rộng Tân Sơn Nhất  không ảnh hưởng gì đến vấn đề xây sân bay Long Thành.

"Tất cả sẽ triển khai đồng bộ, chứ không phải làm cái này mà không làm cái kia. Vì mỗi năm chúng ta tăng 30% khách du lịch vào Việt Nam thì dứt khoát phải tính toán đáp ứng", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc xem xét phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất chiều 12/6, Bộ Giao thông Vận tải sẽ chủ trì, thuê tư vấn nước ngoài tiến hành làm việc độc lập để nghiên cứu, đánh giá, khảo sát theo hướng mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, với cách làm phải khách quan, trung thực nhất về hiệu quả đầu tư, hiệu quả sử dụng đất...

Thủ tướng cũng giao Bộ trưởng Quốc phòng chỉ đạo dừng hoạt động xây dựng tất cả các công trình liên quan hạ tầng phụ trợ sân golf, như trường đào tạo năng khiếu golf, khu biệt thự, chung cư cao cấp cho thuê… để chờ các cơ quan tư vấn và các nhà khoa học xem xét trước khi quyết định.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Ba, 13/06/2017 15:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện