Lào Cai mong xây đường sắt tới Trung Quốc: Khẳng định thêm

(Tin tức thời sự) - Lào Cai kiến nghị đầu tư xây dựng đoạn đường sắt kết nối ga Lào Cai của Việt Nam với ga Sơn Yêu của Trung Quốc.

Đó là nội dụng được UBND tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 của địa phương, VietNamNet đưa tin.

Theo UBND tỉnh Lào Cai, thực hiện thỏa thuận giữa hai nước, phía Trung Quốc đã triển khai xây dựng hoàn thành tuyến đường sắt cao tốc nối đến Hà Khẩu.

Hiện nay Bộ GTVT đang đàm phán với phía Trung Quốc, Lào Cai đề nghị Chính phủ sớm chỉ đạo hoàn thành các thủ tục đàm phán, thống nhất và triển khai đầu tư đoạn đường sắt kết nối ga Lào Cai – Ga Sơn Yêu theo tiêu chuẩn khổ rộng 1.435m.

Lao Cai mong xay duong sat toi Trung Quoc: Khang dinh them
Lào Cai kiến nghị đầu tư xây dựng đoạn đường sắt kết nối ga Lào Cai của Việt Nam với ga Sơn Yêu của Trung Quốc. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Lào Cai cũng đề nghị Chính phủ sớm đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.

UBND tỉnh Lào Cai mong Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT sớm đàm phán, tìm kiếm nhà tài trợ vốn đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao này để kết nối với ga Hà Khẩu của Trung Quốc.

Ba tỉnh mong đường sắt tới Trung Quốc: Phải làm nhanh

Trước đó, tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương hôm 1/7, Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa cho biết, hiện nay Lào Cai cùng với Hải Phòng và Lạng Sơn đã đề xuất với Bộ GTVT về việc xây đường sắt tốc độ cao kết nối 3 tỉnh đó với Trung Quốc.

Trao đổi với Đất Việt, ông Đặng Xuân Phong – Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết cá nhân ông đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa để bàn về việc xây dựng đường sắt tốc độ cao kết nối giữa Lào Cai với Trung Quốc.

“Phía Bộ trưởng Nghĩa đồng tình cao lắm. Bộ trưởng cũng đề nghị các tỉnh cùng có tiếng nói với Bộ GTVT, cùng đề xuất với chính phủ sớm xây dựng dự án khả thi của bên hữu ngạn sông Hồng kết nối từ đấy về đến Hà Nội, xong ra đến Hải Phòng và từ Lạng Sơn về”, ông Phong nói.

Chia sẻ về kế hoạch xây dựng đường sắt tốc độ cao, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định đây là một chủ trương đúng đắn, cần thiết và phải làm ngay.

“Việc này rất tốt vì nó là tuyến kết nối từ Côn Minh qua Lào Cai.  Bây giờ phía bên tỉnh Vân Nam, từ Côn Minh đến cửa khẩu Lào Cai đã thông được 1,45 m rồi.

Việc xây dựng này là theo chương trình hợp tác, hai hành lang một vành đai, và dự án con đường xuyên Á từ lâu.  Bên Trung Quốc đã làm xong hết rồi. Không phải là tốc độ cao mà họ đã triển khai xong đường cao tốc, đi từ các tỉnh đến trung tâm  các tỉnh với nhau. Đường sắt tốc độ cao của mình chỉ đạt khoảng 100 -120 km/h thôi.

Nếu để lâu thì Trung Quốc cũng lờ qua ngay. Họ cũng chẳng cần nữa và sẽ tìm nước khác. Họ đang kết nối với mấy nước bằng cách đi đường vòng Thái Lan để ra biển”, ông Phong khẳng định.

Theo ông Phong, hiện nay tỉnh Lào Cai đang đề xuất nguyện vọng. Khi nào Thủ tướng đồng ý về mặt nguyên tắc thì sau đó tỉnh mới phối hợp để triển khai được.

“Việc này cần phải sớm triển khai trước năm 2020 phải chuẩn bị xong”, ông Phong nhấn mạnh thêm.

Hoàng Nam

Thứ Sáu, 19/08/2016 19:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện