Làm đường xuyên Vườn quốc gia Cát Tiên giàu gỗ quý

(Tin tức thời sự) - UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị không làm đường “chọc” vào Vườn quốc gia Cát Tiên vì “sẽ ảnh hưởng đến sự tồn tại bền vững của rừng...”.

Cụ thể, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản kiến nghị với Bộ NN&PTNT xem xét lại việc đầu tư, thực hiện dự án cải tạo, xây dựng đường giao thông trong vùng lõi Vườn quốc gia Cát Tiên qua xã Đắc Lua, huyện Tân Phú (Đồng Nai).

Đồng thời, phối hợp với tỉnh để giải quyết việc không đồng bộ giữa quy hoạch các phân khu rừng đặc dụng của tỉnh và quy hoạch của vườn Cát Tiên, tính khả thi của việc làm đường.

Theo ông Võ Văn Chánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, nếu căn cứ trên quy hoạch rừng của tỉnh Đồng Nai thì ba tiểu khu trên thuộc phân khu được bảo vệ nghiêm ngặt, chỉ được lập tuyến đường rộng không quá 1,5m.

Do vậy, việc quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững Vườn quốc gia Cát Tiên giai đoạn 2010-2020 là không đồng bộ với quy hoạch ba loại rừng của Đồng Nai. Cũng theo UBND tỉnh Đồng Nai, hiệu quả kinh tế của tuyến đường mang lại chưa được xác định cụ thể.

Lam duong xuyen Vuon quoc gia Cat Tien giau go quy

Vườn quốc gia Cát Tiên

Việc mở đường không liên quan đến công tác ổn định dân cư trong lâm phận Vườn quốc gia Cát Tiên nhưng sẽ làm mất gần 11ha rừng và đất lâm nghiệp; ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng, chia cắt rừng tự nhiên với sông Đồng Nai, làm mất hệ sinh cảnh tự nhiên của rừng, gây cản trở đến tập tính của các loài thú, nhất là việc tìm kiếm thức ăn và nguồn nước.

Mặt khác, theo tỉnh Đồng Nai, Vườn quốc gia Cát Tiên nằm trong vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai đã được UNESCO công nhận và đang trong thời gian hoàn chỉnh hồ sơ trình UNESCO đề nghị công nhận vườn là di sản thiên nhiên thế giới.

Vì vậy nếu mở đường sẽ ảnh hưởng đến sự tồn tại bền vững của Vườn quốc gia Cát Tiên và không phù hợp với các công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Thế nhưng, trước kiến nghị của UBND tỉnh ngày 14/12, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đã có văn bản trả lời tỉnh về nội dung trên. Trong đó, đại diện Bộ cho rằng việc triển khai dự án là cần thiết, không ảnh hưởng đến VQG Cát Tiên.

Dự án nằm trong quy hoạch rừng đặc dụng cả nước đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự án có chiều dài hơn 18km, rộng 6m (mặt đường 3m, 3m lề đường) chạy dọc ven sông Đồng Nai, nối giữa 2 trạm kiểm lâm Đà Cộ và Đắk Lua. Việc triển khai tuyến đường trên là để hỗ trợ công tác quản lý và bảo vệ hiệu quả hơn 10 ngàn hécta rừng phía Đông của VQG Cát Tiên. Đây là khu vực rừng còn giàu tài nguyên gỗ quý, tình hình xâm hại rừng ở khu vực này còn phức tạp.

Đặc biệt là hạn chế các nguy hiểm đối với lực lượng bảo vệ rừng trong mùa mưa lũ nếu phải tuần tra bằng thuyền gỗ trên sông Đồng Nai.

Lam duong xuyen Vuon quoc gia Cat Tien giau go quy

Trước đây, việc tuần tra bảo vệ VQG Cát Tiên của lực lượng kiểm lâm chỉ đi bằng ghe.

Được biết, dự án đầu tư, cải tạo, xây dựng đường giao thông tại Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên được Bộ NN&PTNT phê duyệt từ năm 2013.

Tuy nhiên, sau khi dự án triển khai xong giai đoạn 1 và bắt đầu bước vào triển khai giai đoạn 2 (thuộc các tiểu khu 4,7,19 thuộc phân khu dịch vụ hành chính của VQG Cát Tiên), đã nhận được kiến nghị tạm dừng dự án từ phía UBND tỉnh.

Về phía lãnh đạo VQG, ông Nguyễn Văn Diện Giám đốc VQG Cát Tiên, cho biết mục tiêu của việc triển khai dự án chính là để bảo vệ khu vực rừng có nguy cơ bị xâm hại.

Đơn vị chủ quản dự án là Bộ NN&PTNT, chủ đầu tư là VQG Cát Tiên và đã được nhà thầu là Công ty Suối Hoa (TP.Hà Nội) đấu thầu thi công. Tổng kinh phí cho dự án hơn 60 tỷ đồng (trong đó giai đoạn 2 của dự án với chiều dài hơn 18km là hơn 40 tỷ đồng) từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Trước những ý kiến trái chiều nói trên, ông Nguyễn Văn Diện cho biết theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, sắp tới đây Ban Quản lý VQG Cát Tiên sẽ tổ chức họp với đại diện của các cơ quan, ban, ngành của tỉnh để báo cáo và cung cấp hồ sơ đầy đủ liên quan đến dự án.

Bên cạnh đó, VQG Cát Tiên sẽ tổ chức cho đoàn khảo sát tại những nơi mà dự án sẽ đi qua.

Thái An (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 19/12/2015 19:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện