Không phạt người thủ dâm trên xe buýt: Lỗ hổng pháp lý

(Tin tức thời sự) - Hệ thống pháp luật Việt Nam hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định về hành vi quấy rối tình dục, tấn công tình dục.

Mới đây, Công an phường Hàng Mã đã tiến hành tạm giữ người đàn ông tên N.Đ.H (38 tuổi, ở Hà Nội) vì hành thủ dâm ngay trên xe buýt trưa ngày 21/6. Tại cơ quan công an, ông H. thừa nhận có hành vi thủ dâm trên xe buýt nhưng khai không động chạm tới nữ sinh.

Sau khi lập biên bản vụ việc, công an yêu cầu ông H. viết cam kết không tái phạm. Ông H. cũng không bị xử phạt hành chính.

Nhiều người đã đặt ra câu hỏi, vì sao ông H. thực hiện một hành vi khiêu dâm, kích dục và rất phản cảm ở chốn công cộng mà không bị xử lý gì?.

Khong phat nguoi thu dam tren xe buyt: Lo hong phap ly
Người đàn ông bị phát hiện thủ dâm trên xe buýt

Trao đổi với Đất Việt chiều 25/6, Luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc công ty luật Minh Bạch) cho biết, hệ thống pháp luật Việt Nam hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định về hành vi quấy rối tình dục, tấn công tình dục.

"Nếu muốn xử lý người đàn ông thủ dâm trên xe buýt nói trên, chúng ta chỉ có thể áp dụng một chút nghị định 167, quy định về việc sử dụng lời lẽ, hành vi xúc phạm đến người khác để xử lý hành chính. Về pháp luật hình sự lại không thể xử lý được.

Đánh giá sự việc thì đây là là hành vi rất nhỏ, nhỏ hơn nhiều so với hiếp dâm, nhưng hiệu ứng xã hội rất lớn. Dư luận xã hội bức xúc là bởi vì, rõ ràng đó là hành vi sai trái, tác động đến nhiều người, đặc biệt là cô bé nữ sinh (ám ảnh, gây sang chấn tâm lý) nhưng nhưng lại không thể xử lý được.

Nó tương tự như vụ việc cưỡng hôn nữ sinh trong thang máy tại một chung cư ở quận Thanh Xuân. Mức phạt xử phạt theo quy định là từ 100 - 300 nghìn đồng, nếu như không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ gì thì mức phạt sẽ là 200 nghìn đồng. Tôi cho rằng, đây là một thiếu sót rất lớn trong hệ thống pháp luật Việt Nam hiện nay", vị Luật sư nhận định.

Theo Luật sư Trần Tuấn Anh, việc cần thiết cần làm ngay đó là xây dựng một khung pháp lý, hệ thống quy phạm pháp luật để điều chỉnh những hành vi tương tự trong xã hội. Tức là phải xử phạt được, thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những hành vi quấy rối tình dục, tấn công tình dục thì mới đủ sức răn đe, giáo dục.

"Dường như chúng ta đang lảng tránh vấn đề này, kể cả những người làm luật. Chúng ta không đưa những vấn đề liên quan đến tình dục ra để bàn thảo, để xem xét xem hành vi như thế nào được coi là dâm ô, như thế nào là xâm hại tình dục, tấn công tình dục, như nào là quấy rối tình dục...

Chính vì chúng ta lảng tránh nó nên thời gian vừa qua liên tục xảy ra những vụ việc gây bức xúc trong xã hội.

Vụ ông Nguyễn Hữu Linh cũng rất khó khăn để có thể điều tra, truy tố, khởi tố, xét xử. Khi xét xử, tòa án sẵn sàng trả lại hồ sơ. Trả lại hồ sơ không phải vì không có hành vi, mà chúng ta chưa có quy định rõ ràng về hành vi "dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

Sờ vào đâu là dâm ô? Hôn vào má vào trán, vào môi, vào đầu hay là phải hôn vào bộ phận sinh dục mới tính là dâm ô? Chúng ta chưa có một quy định cụ thể để áp dụng.

Cơ quan có thẩm quyền cần ngồi lại với nhau để đưa ra một khái niệm rõ ràng, như thế nào là dâm ô, như thế nào là tấn công tình dục, quấy rối tình dục, và những hành vi tình dục khác mà không nằm trong các tội đã được quy định trong bộ luật hình sự.

Rất cấp thiết, chúng ta cần có một khung pháp lý hoàn chỉnh đề điều những hành vi này", Luật sư Trần Tuấn Anh nêu quan điểm.

Hoàng Hải

Thứ Tư, 26/06/2019 19:17

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện