Không đi đường vẫn phải nộp phí: Đã tính lợi cho dân!

(Tin tức thời sự) - "Chúng tôi làm theo đúng chỉ đạo của Bộ Tài chính về việc tăng phí BOT từ 1/1/2016, tất cả đều đúng quy trình, không sai phạm".

Tình trạng chung

Trước việc nhiều người đã đưa ôtô đến chặn ngang trạm thu phí Quán Hàu (Quốc lộ 1A, tỉnh Quảng Bình) để phản đối việc tăng mức giá thu phí từ mức 20 ngàn đồng/lượt lên mức 35 ngàn đồng/lượt và trạm thu phí này để thu phí cho tuyến đường tránh TP Đồng Hới, nhưng có trường hợp chỉ sử dụng Quốc lộ 1A, chứ không sử dụng đường tránh nhưng vẫn bị thu phí, ngày 4/1, Võ Minh Hoài - Giám đốc Công ty TNHH BOT đường tránh TP Đồng Hới đã tao đổi với báo Đất Việt.

Theo đó, ông Hoài cho biết: "Chúng tôi đã xử lý xong sự việc này, sau khi giải thích rõ ràng cho các lái xe hiểu rõ".

Theo giải thích của ông Hoài, hầu hết các tài xế đều đề nghị giảm mức phí, vì người dân vùng lân cận đi lại nhiều, thế nhưng, công ty không có chức năng thực hiện việc này.

Hơn nữa, nhà nước cũng đã tính đến việc cho mua vé tháng để giảm chi phí cho người tham gia giao thông đi lại nhiều lần trong ngày. Nếu đi vé tháng, thì họ giảm được 1/3 số tiền phải bỏ ra để đi lại, chỉ cần 1 ngày phải 2 lần đi qua trạm là đã mất 70.000đ nếu không có vé tháng. Ở đây nhà nước cũng đã tính toán làm sao để dân có thể sử dụng đường với mức chi phí thấp nhất, rẻ nhất. 

Nói về việc nhiều lái xe thắc mắc không đi trên tuyến đường tránh TP Đồng Hới nhưng vẫn bị thu phí, ông Hoài cho hay: "Việc xác định ai đi vào, ai không đi vào là vô cùng khó khăn, nhà nước phải nghiên cứu quy hoạch. Theo quy định của Bộ Tài chính khoảng cách các trạm thu phí là 70km/trạm, họ cũng đã tính toán làm sao người dân chi trả tiền cho hợp lý.

Khong di duong van phai nop phi: Da tinh loi cho dan!

Do xe tập kết đông nên xảy ra tình trạng ách tắc giao thông cục bộ

Không đi con đường này thì đi con đường khác, tất cả đều là đường của nhà nước, trạm thu phí cũng là trạm của nhà nước xây dựng lên để thu tiền phục vụ cho mục đích hoàn vốn dự án BOT.

Nếu cứ khăng khăng không đi vào đoạn đường phải thu phí, mà khi qua trạm ở vị trí khác vẫn phải nộp phí thì cũng khó. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều trạm thu phí BOT trên cả nước không riêng gì trạm Quán Hàu.

Nhưng điều quan trọng nhất là hiện nay chỉ có quyết định của Bộ Tài chính về việc tăng mức thu phí, còn chúng tôi thì cũng không thể tác động được. Bởi, chúng tôi chỉ thay mặt nhà nước, đi vay vốn làm công trình, đáng lẽ nhà nước tự thu phí rồi trả chúng tôi, nhưng giờ đây họ phân cho chủ đầu tư tự thu để hoàn vốn, nên chúng tôi phải làm.

Chính vì thế, nhà nước ra quyết định như thế nào, thì chúng tôi làm như vậy, còn kiến nghị thì phải cơ quan quản lý mới sửa quyết định được".

Dân phải có nghĩa vụ nộp thuế cho ngân sách

Nhìn nhận vấn đề ở góc độ khác, theo ông Hoài, trước đây, nhà nước bỏ tiền ngân sách ra để làm các tuyến đường giao thông phục vụ việc đi lại của nhân dân nhưng không hiệu quả. Đặc biệt, khi ngân sách đã khó khăn, trong thời đại đất nước đổi mới, nợ công cao, thì việc kêu gọi các nhà đầu tư vào là hợp lý và nên làm. Ở đây, chúng tôi đã làm đúng quy trình, quy phạm.

Nói về việc phí chồng phí, người dân đang bị gánh nặng phí đè lên vai, ông Hoài cho rằng, làm người công dân mà không nộp thuế cho nhà nước, không hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì còn làm gì, trong khi đó còn là những việc nhà nước đã quy định.

Cuối cùng, ông Hoài nhắn nhủ: "Nếu muốn tiết kiệm, ai có nhu cầu đi nhiều thì nên mua vé tháng, bởi chúng tôi cũng đã tính toán làm sao có lợi nhất cho dân".

Khong di duong van phai nop phi: Da tinh loi cho dan!

Vụ việc khiến giao thông bị ách tắc khoảng 2h

Trong khi đó, trước thông tin trên, chia sẻ với Đất Việt, ông Phạm Quang Hải - Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình cho biết: "Tôi cũng chưa được nắm thông tin về chuyện người dân lấy xe chặn trạm thu phí Quán Hàu.

Thế nhưng, nếu tăng phí vào thời điểm này thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng, giá hàng hóa tăng lên là chắc chắn".

Tuy nhiên, nhìn nhận ở góc độ đầu tư, theo ông Hải, đây là chủ trương xã hội hóa, kêu gọi các nhà đầu tư vào xây dựng, huy động vốn, nếu không cho thu phí để hoàn vốn thì cũng không kêu gọi được đầu tư.

"Nhà đầu tư cũng như các cơ quan quản lý phải tính toán sao cho có một mức phí hợp lý để đảm bảo đời sống cho người dân mới là hợp lý", ông Hải nhấn mạnh.

  • Châu An

Thứ Ba, 05/01/2016 07:16

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện