Không bất ngờ nguyên nhân Metro số 2 đội vốn

(Tin tức thời sự) - Nguyên nhân tuyến metro số 2 TP.HCM đội vốn vẫn là thay đổi thiết kế, trượt giá...

Như vậy, lý do được đưa ra không khác với những dự án bị chậm tiến độ, đội vốn trước đó.

Khong bat ngo nguyen nhan Metro so 2 doi von  
Sơ đồ tuyến metro số 2

Cụ thể, ông Lê Văn Khoa, Giám đốc tuyến số 2 (Bến Thành – Tham Lương) cho biết, dự án tuyến Metro số 2, từ 1,374 tỉ USD lên 2,173 tỉ USD là do ảnh hưởng các yếu tố như thiết kế kết cấu, công trình ngầm, gia cố nền, đơn giá thiết bị, đơn giá vật liệu, nhân công....

Ngoài ra, các yếu tố khác như trượt giá, chi phí tài chính, xây dựng (bổ sung khối lượng cho việc kết nối với các tuyến metro số 3b, 5 và 6; tăng chiều dài các nhà ga ngầm)... cũng là nguyên nhân khiến dự án bị đội vốn.

"Trong quá trình triển khai, năm 2012, chủ đầu tư đã tuyển chọn tư vấn quốc tế là liên danh IC (đứng đầu là tư vấn Đức) thực hiện bước thiết kế tiếp theo (thiết kế FEED), với mục đích rà soát và triển khai thiết kế chi tiết.

Thiết kế FEED là cơ sở để tổ chức lựa chọn các nhà thầu thi công và cung cấp thiết bị của dự án. Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế, tư vấn quốc tế phát hiện nhiều nội dung sai sót và chưa phù hợp dẫn đến phải điều chỉnh thiết kế cơ sở", báo Giao thông dẫn lời ông Khoa giải thích.

Ông Khoa nói thêm, việc điều chỉnh thời gian hoàn thành đến năm 2024 là rất cần thiết.

Trước đó, UBND TP.HCM đã phải có văn bản khẩn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xin được điều chỉnh tăng vốn cho dự án.

Cùng với việc xin điều chỉnh tăng vốn, chính quyền thành phố cũng đề nghị lùi thời hạn hoàn thành dự án tuyến metro số 2 đến năm 2024, thay vì vào năm 2018 như kế hoạch trước đây.

Việc liên tiếp xin tăng vốn tại các dự án metro tại TP.HCM khiến dư luận khá lo ngại.

TP.HCM từng xin điều chỉnh và đã được chấp thuận ứng trước ngân sách 1.000 tỷ cho dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Mới đây, UBND TP.HCM lại tiếp tục có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề xuất xin dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3a Bến Thành – Tân Kiên.

Dự án có tổng đầu tư lên tới 2,2 tỷ USD, với chiều dài 19,8 km. trong đó 9,7 km đi ngầm, 10,1 km đi trên cao.

Suất vốn đầu tư của tuyến này là 110,23 triệu USD/km, cao hơn tuyến metro số 1 (97 triệu USD/km).

Đáng chú ý, ở cả ba dự án khi thuyết trình trước Chính phủ về nguyên nhân đội vốn thì đều có chung một nội dung gần như nhau.

TP.HCM hăng hái xin làm tuyến metro 2,2 tỷ mới

Trả lời trên báo chí, TS Huỳnh Thế Du, giảng viên ĐH Fulbright, cho biết mọi người nghi ngờ nguyên nhân “do đội ngũ nghiên cứu thiếu kinh nghiệm, phải thay đổi thiết kế” nhưng thực tế đúng là như vậy. Cả 5 tuyến metro có tính toán sơ bộ, nghiên cứu thiết kế ban đầu một cách nhất quán, có hệ thống nên khi tuyến số 1 được đưa ra ước tính không phù hợp thì các tuyến khác cũng phải điều chỉnh theo. Ông nhìn nhận việc kéo dài, chậm trễ của tuyến metro số 2 nói riêng cũng như toàn tuyến nói chung sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy. Dân cư ngày càng đông đúc, giá đất đai tăng, chi phí xây dựng, lạm phát… sẽ khiến tổng chi phí có thể tiếp tục đội lên thêm nữa.

Vì thế theo ông Du, TP.HCM bây giờ muốn chắc chắn cần xem xét lại, đánh giá một cách tổng thể. Theo quy hoạch, TP thiết kế bao nhiêu ki lô mét đường metro, ước tính chi phí sơ bộ một cách tổng thể toàn hệ thống để đưa ra con số cụ thể. Như vậy sẽ đảm bảo “chắc ăn”, có xê dịch thì cũng chỉ ở mức độ vừa phải và khi đưa vào từng dự án thành phần thì tính thuyết phục cao hơn.

Thái An

Thứ Sáu, 24/11/2017 13:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện