GS.TSKH Đặng Vũ Minh: "Hàng ngày tôi đều đọc báo Đất Việt"

(Tin tức thời sự) - Báo Đất Việt đã đăng tải nhiều tin bài thể hiện quan điểm của LHH và các nhà khoa học, các chuyên gia...

GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chia sẻ những suy nghĩ của ông về Báo Đất Việt nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Báo.

PV: Thưa GS.TSKH Đặng Vũ Minh, trên cương vị người lãnh đạo cao nhất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH) hai nhiệm kỳ, ông đánh giá như thế nào về hoạt động của Báo Đất Việt trong chặng đường 10 năm vừa qua? Được LHH giao nhiệm vụ là Diễn đàn của LHH, Báo Đất Việt đã làm tốt trọng trách này chưa, thưa ông?

GS.TSKH Đặng Vũ Minh: Suốt 10 năm kể từ khi thành lập, Báo Đất Việt đã thực hiện tốt tôn chỉ, mục đích, khẳng định được vai trò là Diễn đàn của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, đồng thời khẳng định được vị trí của một tờ báo chính trị - xã hội trong hệ thống báo chí Việt Nam.

Điều này đặc biệt đáng ghi nhận, vì trong bối cảnh kinh tế chung tương đối khó khăn, việc tự hạch toán là bài toán khó giải với rất nhiều tờ báo, báo Đất Việt đã không nhận được sự hỗ trợ về ngân sách nhưng vẫn nỗ lực hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao phó.

Thực hiện chức năng tư vấn phản biện và giám định xã hội (TVPB&GĐXH), báo Đất Việt đã đăng tải nhiều tin bài thể hiện quan điểm của LHH và các nhà khoa học, các chuyên gia trong hệ thống Liên Hiệp Hội và các hội thành viên về các vấn đề lớn đang được dư luận quan tâm.

Báo Đất Việt đã tổ chức nhiều buổi giao lưu trực tuyến về vai trò của TVPB & GĐXH trong công tác hoạch định chính sách của các cơ quan chức năng.

GS.TSKH Dang Vu Minh:
GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Tại các buổi giao lưu trực tuyến này, các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học và đại diện của các cơ quan công quyền đều thừa nhận những đóng góp quan trọng của TVPB & GĐXH tới quy trình hoạch định chính sách, làm cho các chính sách chuẩn bị ban hành và các dự án chuẩn bị thực thi được soi rọi dưới những góc nhìn khoa học hơn, thực tiễn hơn và nhờ đó có tính khả thi cao hơn, mang lại những lợi ích thiết thực hơn cho nền kinh tế và sự phát triển chung của xã hội.

Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng Diễn đàn Khoa học chuyên nghiệp của trí thức khi tham gia hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội các chủ trương, chính sách, dự án phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, theo Quyết định số 501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, báo Đất Việt còn chủ động triển khai nhiều đề tài, nhiều tuyến bài về các vấn đề lớn, có liên quan đến quốc kế dân sinh, được dư luận quan tâm.

Rất nhiều chủ đề báo Đất Việt tham gia phản biện đã được các cấp có thẩm quyền lắng nghe và đạt hiệu quả xã hội tốt.

Ví dụ như mới đây, nhiều điểm góp ý của các nhà khoa học trên Diễn đàn Trí thức về Định hình phát triển ĐBSCL đã được ghi nhận trong Nghị quyết 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hay như Dự án bauxite Tây Nguyên, các nhà khoa học thuộc LHH đã nhiều lần lên tiếng về công nghệ khai thác, những nguy cơ về môi trường, hiệu quả kinh tế và nhiều vấn đề bất cập khác của dự án này.

Báo Đất Việt là một trong những cơ quan truyền thông lên tiếng thẳng thắn nhất về dự án này. Và nay Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành liên quan đánh giá toàn diện lại dự án này.

Báo Đất Việt cũng là một trong những tờ báo lên tiếng sớm nhất về những bất cập trong chỉ định thầu và sự thiếu minh bạch của các dự án BT và BOT, nhất là các dự án BOT giao thông.

Vấn đề này hiện đang được cả Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng quan tâm, nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế của các dự án BOT, BT. 

Còn rất nhiều ví dụ khác nữa, nhưng có thể tóm lại là, mảng phản biện của báo Đất Việt được các nhà quản lý, giới chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước và dư luận đánh giá rất cao, tạo nên thương hiệu báo Đất Việt.

Một trong những công việc đầu tiên trong ngày của tôi là xem hai tờ báo, và Đất Việt là một trong hai tờ báo đó.

Tất nhiên, vẫn còn những hạn chế, thiếu sót nhỏ, nhưng tôi cho rằng, những gì báo Đất Việt đã làm được trong 10 năm qua là rất đáng ghi nhận.

Thứ Tư, 27/12/2017 08:07

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện