Giường dịch vụ 4 triệu/ngày: Công-Tư không rõ ràng...

(Tin tức thời sự) - Ngành y mà lấy mục đích kinh tế làm đầu thì lòng nhân đức sẽ bị xói mòn, suy thoái...

Mới đây, Bộ Y tế đã lên tiếng giải thích về giá giường bệnh có thể lên tới 4 triệu/giường/ngày. Những lý do Bộ Y tế đưa ra như: để người dân được chăm sóc toàn diện; cần có hình thức cung cấp dịch vụ đa dạng... đặc biệt, là để người dân không phải ra nước ngoài khám, chữa bệnh. Không hoàn toàn đồng thuận với những lý do của Bộ Y tế, Giáo sư Phạm Gia Khải – Nguyên Chủ tịch Hội tim mạch học Việt Nam cho rằng, đó là cách lập luận mang tính bảo vệ quan điểm "phải tăng giá giường bệnh cho bằng được" của Bộ Y tế.

Giuong dich vu 4 trieu/ngay: Cong-Tu khong ro rang...
Viện công phải phục vụ người nghèo. Ảnh: Thanh niên

Vị GS cho biết, quan điểm phải có dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao, giá cao là hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh kinh tế phát triển, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Tuy nhiên, mô hình hoạt động như thế nào? Mức giá nào là hợp lý phải được tính toán dựa trên các cơ sở thực tiễn.

Trước hết, ông khẳng định người dân không sợ mất tiền, để sử dụng dịch vụ cao chất lượng tốt hơn, bác sĩ giỏi hơn thì ai cũng sẵn sàng. Vấn đề là phải tính đúng, tính đủ, tiền mất nhưng phải hợp lý và chất lượng phải tương xứng.

Bên cạnh đó phải xác định rất rõ ràng mục tiêu, mục đích của dịch vụ công, đặc biệt là dịch vụ y tế.

Theo vị GS, giá giường bệnh có thể lên tới 4 triệu, 5 triệu hay 6 triệu giường/người/ngày cũng không thành vấn đề. Xây bệnh viện như khách sạn 5-6 sao cũng không sao. Người nào có tiền, có nhu cầu thì phục vụ nhưng việc đó để tư nhân lo.

Vị GS lưu ý, những người có tiền ra nước ngoài khám chữa bệnh đều phải là những người có tiền, rất nhiều tiền vì thế, lý do họ ra nước ngoài để khám chữa bệnh chỉ là một cái cớ đi khám chữa bệnh kết hợp với đi chơi, đi du lịch là chính.

Vì thế, dù có tăng giá giường bệnh, nâng cao chất lượng cũng chưa chắc đã ngăn được người giàu ra nước ngoài chứ chưa nói tới chất lượng khám chữa bệnh ở Việt Nam hiện nay chỉ thấy tăng giá, mất nhiều tiền nhưng chất lượng dịch vụ thì chưa tăng. 

Một điều nữa, việc thu tiền giường 4 triệu/giường/ngày thực tế đã thực hiện.

Vị GS cho biết, tại các bệnh viện tư nhân ở Việt Nam vẫn đang làm, không chỉ xây dựng như khách sạn 5 sao mà các bệnh viện còn là những biệt thự, là khu nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp với khám, chữa bệnh.

Ông chia sẻ, có vào thăm một người bạn ở bệnh viện Đông đô, ở đây, người bệnh đang ở phòng có 4 giường, cũng với mức giá hơn 4 triệu/giường/ngày.

Mức giá này không phải không có người trả được nhưng đó phải là những người có rất nhiều tiền và phải có chất lượng tương xứng. Việc này theo vị GS nên để cho tư nhân làm sẽ tốt hơn. Bệnh viện công không thể dành nguồn lực để xây dựng các khu chăm sóc, khám chữa bệnh cao cấp như vậy được.

Đối với nhóm đối tượng này, GS Phạm Gia Khải cho rằng nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ để các bệnh viện thực hiện sứ mệnh công nhưng cũng đồng thời phải bảo đảm được đời sống cho các y bác sĩ.

Đó là chưa nói tới chức năng chính của bệnh viện công là hướng tới chăm sóc sức khỏe cho người nghèo vẫn chưa được làm tốt. Bệnh viện công là phải dành nguồn lực công chăm lo cho người nghèo. Không thể dành nguồn lực công phục vụ cho người giàu, làm giảm bớt quyền lợi của người nghèo được.

Theo GS Phạm Gia Khải, không nên để ngành y tế chạy theo cơ chế thị trường, chạy theo mục đích kinh tế. Không nên tranh giành với tư nhân để kiếm lời.

"Ngành y mà lấy mục đích kinh tế làm đầu thì lòng nhân đức sẽ bị xói mòn, suy  thoái, vì thế không thể chạy theo dịch vụ để kiếm lời", GS Phạm Gia Khải cảnh báo.

Từ nhận định trên, GS Phạm Gia Khải cho rằng chủ trương để bệnh viện tự chủ cũng đồng nghĩa là bệnh viện bắt bệnh nhân phải trả tiền nhiều hơn, điều này rất bất cập. Đối với những người giàu, việc trả thêm vài ba triệu một ngày không có gì khó khăn, tuy nhiên với những người nghèo đây sẽ là gánh nặng rất lớn, thậm chí là cả gia sản của họ.

Bộ Y tế giải thích giá giường dịch vụ 4 triệu/ngày

Trong khi đó, người nghèo ở Việt Nam hiện rất nhiều, nhóm đối tượng là cán bộ, công chức lương ba cọc, ba đồng cũng rất khó có thể chạy theo được các dịch vụ cao.

"Như vậy không khác nào nhà nước đang dùng nguồn lực công lẽ ra phải dành cho người nghèo để phục vụ cho người giàu, làm giàu cho một nhóm người?", vị GS nghi ngại.

Cứ với chủ trương này thì bệnh viện công sẽ không thể phục vụ được cho người nghèo hay nói cách khác, người nghèo không còn là đối tượng được ưu tiên trong các dịch vụ công.

Lam Nguyễn

Thứ Tư, 14/08/2019 13:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện