Giám đốc Sở KHĐT Yên Bái: Nhà tôi không phải biệt phủ

(Tin tức thời sự) - Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Yên Bái cho rằng, ngôi nhà của ông ở TP Yên Bái rất bình thường.

Ngày 30/6, ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Yên Bái cho biết, nhiều ngày nay, bản thân ông và gia đình rất mệt mỏi vì những thông tin trên báo chí, mạng xã hội.

Trước đó, theo thông tin từ cơ quan CSĐT - Công an TP Yên Bái, bước đầu Lê Duy Phong, nguyên nhà báo, Trưởng Ban bạn đọc báo Giáo dục Việt Nam khai nhận, ông Vũ Xuân Sáng đưa cho Phong 200 triệu đồng để “mua sự im lặng” và gỡ các bài báo đã đăng.

Giam doc So KHDT Yen Bai: Nha toi khong phai biet phu
Ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Yên Bái

Nhiều tờ báo dẫn lời ông Vũ Xuân Sáng nói rằng, ngôi nhà của ông tại thành phố Yên Bái là rất bình thường, không phải là “biệt phủ”; để mua đất, xây cất ông và gia đình đã thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, ông là người đang bị điều tra liên quan đến vụ án.

"Tôi ngồi với các anh đây nhưng có thể một chút nữa thì sẽ bị cơ quan công an gọi lên không biết chừng, bởi tôi đang là đối tượng bị điều tra trong vụ án”, báo Thanh niên dẫn lời ông Vũ Xuân Sáng nói.

Ông Sáng không trả lời trực tiếp vào câu hỏi tại sao đưa tiền cho nhà báo nếu không có sai phạm mà chỉ nói: "Tôi chỉ dám nói đến thế thôi, đây là yêu cầu của cơ quan công an".

Ông Sáng cũng cho biết rất nóng lòng được cơ quan công an làm rõ sự thật trắng đen.

Trước đó, hôm 26/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Lê Duy Phong để điều tra về hành vi Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ông Lê Duy Phong bị cáo buộc lợi dụng hoạt động báo chí để chiếm đoạt tài sản của một số doanh nghiệp.

Hai ngày sau quyết định khởi tố (28/6), tại cuộc họp báo của Bộ Công an, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), cho biết những thông tin ban đầu về vụ việc bắt giữ nhà báo Lê Duy Phong.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Yên Bái, ngày 16/6, nhà báo Lê Duy Phong đã đến Yên Bái gặp ông Vũ Xuân Sáng - Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh này, nêu một số vi phạm của sở và yêu cầu ông Sáng chuyển 200 triệu đồng để bỏ qua các sai phạm, không đăng tải các thông tin lên báo.

Sau đề nghị của Phong, ông Sáng không đủ tiền nên đã chuyển cho Phong 100 triệu đồng trước, sau đó chuyển tiếp 100 triệu còn lại cho Phong.

Đến trưa 22/6, khi Phong đang nhận tiền của một doanh nghiệp trên địa bàn phường Nguyễn Thái Học thì bị cơ quan công an bắt quả tang.

Sau khi bị bắt giữ, Phong đã thừa nhận việc ép buộc, nhận tiền của Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Yên Bái.

“Hành vi phạm tội của Phong đã hoàn thành”, Trung tướng Tuyến cho hay.

Được biết, trước khi sự việc xảy ra, Lê Duy Phong đã có một loạt bài điều tra liên quan đến các “biệt phủ” của các lãnh đạo tỉnh Yên Bái. Bởi vậy, có ý kiến cho rằng, cơ quan điều tra của Bộ Công an cần trực tiếp điều tra để đảm bảo tính khách quan.

Vấn đề này, lãnh đạo của Tổng cục Cảnh sát khẳng định, Bộ sẽ chỉ đạo để điều tra khách quan, đúng quy định pháp luật, đồng thời cũng cử lực lượng giám sát quá trình điều tra vụ án.

Báo Dân trí dẫn lời LS Tạ Anh Tuấn - Trưởng Văn phòng luật sư Bách Gia luật và Liên danh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) - cho rằng, cơ quan điều tra cần thiết phải làm rõ Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Yên Bái có khai báo cơ quan chức năng về việc đưa tiền cho nhà báo Phong trước khi sự việc bị phát giác hay không.

“Hành vi đưa và nhận tiền trong vụ việc này có dấu hiệu của tội đưa hối lộ và tội nhận hối lộ.

Đối với ông Vũ Xuân Sáng, nếu chủ động khai báo với cơ quan chức năng trước khi sự việc bị phát giác, ông Sáng sẽ được miễn trách nhiệm hình sự theo Khoản 6 Điều 289 Bộ luật Hình sự.

Ngược lại, nếu không khai báo hoặc khai báo sau khi sự việc bị phát giác, ông Sáng sẽ không được miễn trách nhiệm hình sự”, LS Tuấn phân tích.

Minh Thái (Tổng hợp)


 

Thứ Sáu, 30/06/2017 14:58

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện