Giám đốc môi trường Kỳ Anh: “Chúng tôi quá tin Formosa!”

(Tin tức thời sự) - Giám đốc Công ty môi trường Kỳ Anh khẳng định Formosa đã qua mặt và không làm đúng các quy định trong hợp đồng vận chuyển chất thải.

Hợp đồng xử lý rác chỉ trị giá 260 triệu đồng

Liên quan đến việc vận chuyển hơn 100 tấn bùn thải của Formosa, ngày 8/8, trao đổi với Đất Việt, ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh khẳng định công ty này hoàn toàn làm theo đúng quy định của pháp luật và hợp đồng đã ký kết với Formosa.

Theo ông Hòa, từ khi Formosa thành lập đến nay, tất cả rác thải sinh hoạt từ doanh nghiệp này đều do công ty môi trường đô thị Kỳ Anh làm việc và xử lý.

“Trong Formosa có 1 hệ thống đấu thầu bằng phần mềm. Những công ty liên quan đều phải đóng phí để khi nào có hợp đồng liên quan họ sẽ báo để tham gia đấu thầu.

Đấu thầu rất công khai, nhiều đơn vị tham gia, đơn vị nào trúng thầu thì làm. Không chỉ có riêng gì công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh. Trong lần vận chuyển bùn thải lần này cũng vậy, chúng tôi làm việc một cách công khai, rõ ràng, có đầy đủ các bên liên quan.

Nhiều người đang hiểu lầm rằng chúng tôi có sự thống nhất ngầm với Formosa trong quá trình đầu thấu. Tuy nhiên cơ quan điều tra đã làm rõ rồi và chúng tôi đã chứng minh rằng mình không thống nhất gì cả”, ông Hòa phân trần.

Giam doc moi truong Ky Anh: “Chung toi qua tin Formosa!”
Giám đốc Công ty môi trường Kỳ Anh khẳng định Formosa đã qua mặt và không làm đúng các quy định trong hợp đồng vận chuyển chất thải.

Ông Hòa cho biết, trước khi vận chuyển chất thải của Formosa, ngày 15/4/2016, ông Lê Anh Tài Phó Giám đốc công ty có ký hợp đồng số 1001152 và Hợp đồng số 1001087 Giữa Công ty cổ phần tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh với Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh về việc vận chuyển và xử lý bùn bánh từ xưởng nước thải sinh hoạt và Công nghiệp thông thường của Công  Formosa Hà Tĩnh.

Trong quá trình đàm phán hợp đồng, làm thủ tục đấu thầu, ông Tài đã có hồ sơ đề nghị Formosa phải chứng minh bằng văn bản và nghi rõ tại hợp đồng đây là chất thải thông thường không có chất nguy hại. Sau đó Formosa đồng ý và điều chỉnh lại hợp đồng, bổ sung tại điều 1 của 2 hợp đồng theo đề nghị của ông Tài và chứng minh bằng văn bản số: 07 ngày 18/1/2016  của Chi cục BVMT Hà Tĩnh kèm theo.

“Căn cứ Hợp đồng của Formosa thì đây là chất thải sinh hoạt, thông thường không có chất nguy hại cho Môi trường và theo kết quả phân tích của Chi cục Bảo vệ môi trường thì bùn ép từ xưởng xử lý nước thải công nghiệp và tro than cốc, bùn than cốc số 1 xưởng luyện cốc của Công ty Formosa là chất thải rắn công nghiệp thông thường nên Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh mới thực hiện việc vận chuyển theo chức năng.  Chúng tôi đã quá tin tưởng vào họ và kết luận của phía Chi cục Bảo vệ môi trường”, ông Hòa phân trần.

Giam doc moi truong Ky Anh: “Chung toi qua tin Formosa!”
Kết luận của Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở TNMT Hà Tĩnh về chât thải của Formosa Hà Tĩnh

Về giá trị hợp đồng,  ông Hòa cho biết, bùn sinh hoạt giá 800/1kg,  bùn công nghiệp thông thường 1000/1kg. Như vậy tổng khối lượng 276190 kg trong đó bùn sinh hoạt là 890kg ,bùn công nghiệp thông thường 1890kg. Tổng giá trị 2 hợp đồng là  260.200.0000 đồng.

“Hợp đồng vận chuyển cũng chỉ trị giá 260 triệu đồng chứ không phải 5 tỷ hay 7 tỷ như dư luận từng đồn đại. Nhưng đến tại hôm nay Formosa chưa thánh toán cho công ty tôi khoản nào cả”, ông Hòa bức xúc nói.

Formosa qua mặt?

Trước kết quả của Bộ TNMT công bố hôm 2/8 khẳng định chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua vượt ngưỡng chất thải nguy hại, ông Hòa cho biết rất bất ngờ trước thông báo trên.

“Formosa đã qua mặt chúng tôi. Tôi khẳng định Công ty tôi không hề biết đó là chất thải nguy hại mà chúng tôi căn cứ trên hợp đồng và các giấy tờ chứng minh của Formosa đó là chất thải thông thường.

Giam doc moi truong Ky Anh: “Chung toi qua tin Formosa!”
Hợp đồng giữa Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh và Formosa Hà Tĩnh

Căn cứ nghị định 179/2013/NĐ-CP công ty Formosa là chủ nguồn thải và quản lý chất thải thì phải phân loại và phải biết loại chất thải. Cho nên việc này công ty Formosa đã cố tình lừa chúng tôi, Công ty Môi trường không hề biết. Hiện nay kết quả giám đinh cho thấy số bùn chôn lấp tại phường Kỳ Trinh và Công viên môi trường phường Sông Trí không gây hậu quả như nguồn nước, đất, không khí”, ông Hòa nhấn mạnh.

Thứ Ba, 09/08/2016 07:32

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện