Gần 10.000 tỷ xây 3 sân bay Tây Bắc: Không lãng phí!?

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo các tỉnh trong dự án xây dựng 3 cảng hàng không khu vực Tây Bắc đều cho rằng đây là chủ trương đúng và không lãng phí.

Đảm bảo an ninh quốc phòng

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam vừa có báo cáo gửi Bộ GTVT về kế hoạch triển khai đầu tư xây dựng các cảng hàng không khu vực Tây Bắc, trong đó có sân bay Lai Châu dự kiến sẽ khởi công năm 2017, tổng mức đầu giai đoạn 1 hơn 4.783 tỷ đồng nhằm phục vụ 40.000 hành khách/năm.

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Khắc Chử - Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu cho biết, việc xây dựng sân bay trên địa bàn tỉnh đã có sự đồng ý của Thủ tướng, Bộ GTVT đã có công bố quy hoạch từ 2011về dự án này.

“Bộ GTVT cũng mới mời lãnh đạo tỉnh về họp, trong đó có bàn về lối cao tốc và xây dựng sân bay tại Lai Châu.

Với sân bay của Lai Châu thì nguồn vốn đầu tư  từ ngân sách nhà nước từ Bộ Quốc phòng và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam trong thông báo của Bộ GTVT”, ông Chử khẳng định.

Vị Bí thư tỉnh ủy cho rằng, trong điều kiện địa hình hiểm trở, giao thông chưa đồng bộ thì lựa chọn xây dựng sân bay sẽ giải quyết được triệt để những khó khăn của địa phương cũng như tạo điểm nhấn để phát triển. 

“Thứ nhất, sân bay Lai Châu gắn liền với việc bảo vệ an ninh quốc phòng, cứu hộ, cứu nạn. Lai Châu là nơi có nhiều đường độc đạo khi có sự cố xảy ra thì kết hợp để tháo gỡ các khó khăn.

Thứ hai, nó mở ra cho cơ hội mới cho đồng bào dân tộc Tây Bắc trong việc phát triển kinh tế.

Ngoài ra, sân bay Lai Châu còn mang tính đối ngoại với Trung Quốc và cả mấy tỉnh Bắc Lào, thông thương với nước bạn sẽ thuận tiện hơn”, ông Chử nhấn mạnh.

Gan 10.000 ty xay 3 san bay Tay Bac: Khong lang phi!?
Lãnh đạo các tỉnh trong dự án xây dựng 3 cảng hàng không khu vực Tây Bắc đều cho rằng đây là chủ trương đúng và không lãng phí. Ảnh minh họa

Thừa nhận thời điểm này xây dựng sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng vị Bí thư tỉnh Lai Châu cho rằng để phục vụ mục tiêu lâu dài cho khu vực Tây Bắc thì việc xây dựng thêm các sân bay là điều cần thiết.

“Trong điều kiện kinh tế này thì cũng chưa thể nhanh được nhưng về lâu về dài thì phát triển kinh tế cho vùng Tây Bắc thì vẫn phải có. Mình xác định rằng có thể nhiệm kỳ này, nhiệm kỳ sau chưa hiệu quả nhưng về lâu dài vẫn phải làm. Bộ GTVT đã có quy hoạch rồi nên Tỉnh phải đảm bảo giữ quy hoạch”, ông Chử nêu quan điểm.

Đẩy mạnh kết nối vùng và quốc tế

Cũng là tỉnh được Cục Hàng không Việt Nam lên kế hoạch xây dựng sân bay trong năm 2017 nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của 560.000 hành khách/năm, ông Nguyễn Thanh Dương –Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết lãnh đạo và người dân địa phương rất phấn khởi khi biết thông tin này.

“Hiện nay nhu cầu đi lại của các doanh nghiệp, của khách du lịch ngày càng cao. Đặc biệt là các khách muốn kết nối khu vực như là Sa Pa của Lào Cai với các khu du lịch nổi tiếng trong Quảng Nam rồi Cần Thơ, Phú Quốc và các nước khác nữa thì việc có sân bay là rất quan trọng.

Ngoài ra nó còn có ý nghĩa kết nối quốc tế. Đặc biệt là nhắm đến thị trường 5 tỉnh phía Tây Nam Trung Quốc với hơn 300 triệu dân sống, các tỉnh nội đia khác của Trung Quốc đồng thời hướng tới Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore... những nước phát triển trong khu vực. Cảng hàng không này kỳ vọng của nó là như vậy”, ông Hưng chỉ rõ.

Trước ý kiến cho rằng xây dựng các sân bay mới thời điểm này là lãng phí, cần tập trung hiện đại hóa giao thông đường bộ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho rằng quyết định trên dựa theo nhu cầu thực tiễn cũng như vị trí, điểm kết nối cần phải có sân bay chứ không thể nói nhiều, nói ít theo kiểu chung chung.

“Lào Cai đang làm quyết liệt để triển khai dự án này. Đầu tiên là tiền, ngân sách khó khăn cũng đang thu xếp vốn, tìm nhà đầu tư rồi tính toán khai thác thế nào để đảm bảo hiệu quả lớn về nhân lực, về nhiều thứ. Cố gắng để 2019 để bay được, chậm nhất là năm 2020”, ông Hưng quyết tâm.

Ngoài Lào Cai và Lai Châu, Sơn La cũng là tỉnh được lựa chọn để xây Cảng Hàng không Nà Sản nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ 0,9 triệu hành khách/năm đến năm 2020.

Chia sẻ với Đất Việt, một lãnh đạo tỉnh Sơn La cho hay chưa nắm rõ về dự án nhưng ông cũng hi vọng việc xây dựng sân bay sẽ tạo điều kiện để tỉnh phát triển mạnh mẽ hơn.

Nguyễn Hoàn


 

Thứ Năm, 31/03/2016 07:34

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện