Formosa Đồng Nai: Chưa phát hiện ô nhiễm môi trường

(Tin tức thời sự) - KCN Formosa tuân thủ tốt quy định về bảo vệ môi trường, còn Công ty Chin Well Fastenrs nằm trong KCN có hai sai phạm về môi trường.

Ngày 12/8, tại buổi họp báo sáu tháng đầu năm, ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: "Nhìn chung KCN Formosa của Công ty Hưng Nghiệp Formosa tuân thủ tốt quy định về bảo vệ môi trường, không gây ô nhiễm. Hiện các cơ quan chức năng chưa phát hiện công ty này vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường".

Trong khi đó, nhiều năm qua các hộ dân ở ấp 5, xã Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch) phản ánh với chính quyền các cấp, các ngành chức năng về tình trạng ô nhiễm nguồn nước xảy ra nơi đây. Theo người dân, nguyên nhân là do KCN Formosa của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa tại KCN Nhơn Trạch 3 gây nên.

Formosa Dong Nai: Chua phat hien o nhiem moi truong
Công ty Chin Well Fastenrs có hai sai phạm về môi trường

Lãnh đạo xã Hiệp Phước cũng cho biết hiện nay người dân ở địa phương đang đối mặt với nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, do ảnh hưởng từ Công ty Hưng Nghiệp Formosa Nhơn Trạch. Hiện xã đã có báo cáo và kiến nghị xử lý sự việc lên cơ quan cấp trên.

Ông Chánh cho rằng phải phân biệt KCN Formosa và Công ty Chin Well là hai đơn vị khác nhau.

Theo ông Chánh, năm 2011 Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa thuê 300 héc ta đất tại KCN Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai thành lập phân khu KCN Formosa với thời hạn thuê là 50 năm. Trong tổng diện tích này, Formosa sử dụng 158 héc ta cho những nhà máy của mình như nhà máy sợi, nhà máy nhựa, nhà máy nhiệt điện; 142 héc ta còn lại được Formosa đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để cho 17 công ty khác thuê lại. Hiện một công ty đã ngưng hoạt động, còn lại 16 trong đó có Chin Well.

Chin Well, có công ty mẹ ở Malaysia, thuê 17 héc ta trong phân khu KCN Formosa năm 2004, hoạt động năm 2005, chuyên sản xuất bù lông ốc vít với trung bình 700 công nhân làm việc. Theo thỏa thuận giữa Chin Well và Formosa, Chin Well phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải cục bộ để xử lý trước khi xả vào một nhà máy xử lý nước thải thứ hai, có công suất 5.000 m3/ngày đêm do Formosa xây dựng cho phân khu 142 héc ta. Nhà máy 5.000 m3/ngày đêm này sẽ xử lý thêm lần nữa, đảm bảo nước thải đạt chuẩn theo quy định phạm luật trước khi thải ra môi trường.

Thế nhưng, theo ông Chánh, Chin Well đã xây thêm một hệ thống xả thải thứ hai trá hình như một hệ thống tưới xây, xả thải trái phép trực tiếp vào khuôn viên công ty; thậm chí còn chôn cả bùn từ hệ thống xử lý cục bộ tại khuôn viên này. Đây là hai vi phạm về môi trường của Chin Well.

Về những phản ánh của người dân và báo chí về ô nhiễm môi trường, mạch nước ngầm xung quanh khu công nghiệp Formosa, ông Chánh cho biết tỉnh đã chỉ đạo Sở TNMT, Sở NN&PTNT, cùng các cơ quan huyện xã kiểm tra.

"Kết quả cho thấy ô nhiễm không chỉ bởi nước thải sản xuất mà còn đến từ nước thải khu dân cư, như nước thải sinh hoạt gia đình, nước thải chăn nuôi... Do vậy, chúng tôi không thể khẳng định được là Formosa gây ra những ô nhiễm này", Thời báo Kinh tế Sài Gòn dẫn lời ông Chánh nói.

Mập mờ

Trước khi xảy ra vụ việc ở Formosa Đồng Nai, Formosa Hà Tĩnh cũng đã bị phát hiện chôn giấu chất thải tại nhiều địa điểm. Theo kết quả của Bộ TNMT, chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua vượt ngưỡng chất thải nguy hại.

Trao đổi với báo chí hôm 3/8, ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh khẳng định công ty này đã bị phía Formosa Hà Tĩnh qua mặt.

Cụ thể, theo hợp đồng ký kết giữa Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh và Formosa Hà Tĩnh, chất thải chôn lấp trong 1 trang trại ở Kỳ Anh là bùn bánh "thông thường" chứ không hề nói có độc hại, nguy hại, điều này đã được Sở TNMT Hà Tĩnh xác định.

“Formosa đã qua mặt chúng tôi. Tôi khẳng định Công ty tôi không hề biết đó là chất thải nguy hại mà chúng tôi căn cứ trên hợp đồng và các giấy tờ chứng minh của Formosa đó là chất thải thông thường. Hiện nay có chất thải nguy hại thì chắc chắn Formosa lừa chúng tôi, còn chúng tôi không hề hay biết, không đồng lõa”, ông Hòa khẳng định.

Trong khi đó, ông Võ Tá Đinh, giám đốc Sở TNMT Hà Tĩnh từng khẳng định, hợp đồng xử lý chất thải giữa Formosa và Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh là một việc làm khuất tất trái với quy định của pháp luật và sự chỉ đạo của Sở cũng như các ngành chức năng.

“Việc Công ty cổ phần xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh hợp đồng, vận chuyển rác thải với Formosa nhưng Sở không hề hay biết vì không được báo cáo. Việc hợp đồng, vận chuyển, xử lý số rác thải đó là do Formosa và Công ty môi trường Kỳ Anh tự ý hợp đồng với nhau”, ông Đinh khẳng định. 

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 13/08/2016 07:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện