Doanh nghiệp tặng xe sang cho Nghệ An: Diễn biến mới

(Tin tức thời sự) - Nghệ An đang xin ý kiến chỉ đạo việc trả hay không trả xe sang doanh nghiệp tặng. Trong khi Cienco khẳng định sẽ nhận lại xe nếu tỉnh trả.

Nghệ An xin ý kiến trả xe

Ngày 9/3, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, cơ quan này vừa báo cáo Thường trực Tỉnh ủy về việc tiếp nhận ô tô do doanh nghiệp tặng, và đang tập hợp thông tin của các đơn vị liên quan để dự kiến vài ngày tới sẽ có báo cáo gửi Chính phủ.

Cụ thể, ngày 20/3/2014, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Tuấn Lộc có quyết định về việc tặng xe cho Tỉnh ủy, tạo điều kiện về phương tiện để phục vụ đi công tác. Chiếc xe trao tặng hiệu Toyota Land Cruiser với trị giá hơn 2,7 tỷ đồng.

Doanh nghiep tang xe sang cho Nghe An: Dien bien moi
Chiếc xe sang mà doanh nghiệp tặng Nghệ An

Đến ngày 26/3/2014, Tỉnh ủy Nghệ An có công văn về việc tiếp nhận xe phục vụ công tác, đồng thời ủy quyền cho Văn phòng Tỉnh ủy quản lý ô tô được tặng.

Theo Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An, việc doanh nghiệp tặng xe ô tô cho Tỉnh ủy là hoàn toàn tự nguyện, cơ quan này cũng đã thực hiện các thủ tục tiếp nhận, đăng ký xe, hạch toán đầy đủ giá trị tài sản trên sổ sách kế toán và quản lý, sử dụng theo đúng quy định của nhà nước.

Trước đó, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có báo cáo về chiếc xe Toyota Land Cruiser 4.7 VX mới 100% (trị giá khoảng 2,7 tỷ đồng) do Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) tặng năm 2015.

Theo công văn gửi đến cơ quan chức năng, việc tặng xe của Cienco 4 là hoàn toàn tự nguyện và xuất phát từ tấm lòng hướng về quê hương Nghệ An .

“Việc tặng ô tô cho văn phòng UBND tỉnh Nghệ An là hoàn toàn tự nguyện xuất phát từ tấm lòng hướng về quê hương của Cienco 4, hoàn toàn trong sáng chứ không vụ lợi”, văn bản nêu.

Trong khi đó, trả lời tờ Pháp luật TP.HCM, ông Thái Thanh Quý, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An xác nhận, địa phương này đang tổng hợp để báo cáo Chính phủ và cơ quan chức năng về việc doanh nghiệp tặng tỉnh hai xe tiền tỷ.

Trả lời câu hỏi “hướng xử lý và có trả chiếc xe trên cho doanh nghiệp?”, ông Quý khẳng định: “Hiện đang tổng hợp cả xe bên UBND tỉnh và Tỉnh ủy để làm một báo cáo Chính phủ và cơ quan chức năng rồi xin ý kiến chỉ đạo và thực hiện theo chỉ đạo trả hay không trả. Cơ quan chức năng chỉ đạo như thế nào thì sẽ thực hiện như thế ấy”

Nhận lại xe nếu tỉnh trả

Cũng liên quan đến vấn đề này, chiều 8/3, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tuấn Huỳnh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 4 (Cienco 4) xác nhận doanh nghiệp này  có tặng một ô tô cho UBND tỉnh Nghệ An.

Trước câu hỏi: “Các tỉnh như Đà Nẵng, Cà Mau đã trả lại xe cho doanh nghiệp (DN) tặng, trong trường hợp tỉnh Nghệ An trả lại xe thì tổng công ty có nhận lại xe?”, ông Huỳnh khẳng định sẽ nhận lại nếu tỉnh không cần.

“Trả thì đương nhiên là nhận lại. Mình có tâm nguyện là muốn tặng cho tỉnh để phục vụ nhân dân mà tỉnh không cần, trả lại thì DN sẽ nhận lại thôi”, tờ Pháp luật TP.HCM dẫn lời ông Huỳnh khẳng định.

Trước đó, hồi tháng 11/2014, UBND tỉnh Nghệ An có thêm 2 phó chủ tịch, trong đó có một người nguyên là lãnh đạo của Cienco 4.

Cụ thể, ngày 14/11, HĐND tỉnh Nghệ An đã tổ chức kỳ họp bất thường để bầu 2 phó chủ tịch UBND tỉnh.

Với đa số phiếu tán thành, HĐND tỉnh Nghệ An đã bầu ông Lê Ngọc Hoa, Tổng giám đốc Tổng công ty Cienco 4 giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Thủ tướng: Địa phương không được nhận ô tô doanh nghiệp tặng

Thời gian vừa qua, dư luận xôn xao trước việc Đà Nẵng nhận 8 ô tô do doanh nghiệp tặng, Cà Mau cũng nhận 2 xe sang trị giá trên 6 tỷ đồng. Đặc biệt, theo giải thích của địa phương, các doanh nghiệp tặng với mục đích chung, trong sáng và tất cả đều được làm đúng quy trình.

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày 1/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận và chỉ đạo “từ nay các địa phương không được nhận ô tô doanh nghiệp tặng”. 

Thực hiện chỉ đạo này, vài ngày sau đó tỉnh Cà Mau đã trả lại 2 chiếc xe do doanh nghiệp xử lý rác trên địa bàn tặng. Thường trực Thành ủy Đà Nẵng cũng chỉ đạo Văn phòng Thành ủy làm thủ tục chuyển trả chiếc Toyota Avalon Limited, biển kiểm soát 43A-29999, mà doanh nghiệp tặng trong ngày 4/3.

Hà Đông (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 10/03/2017 07:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện