Doanh nghiệp tặng xe Lexus cho Cà Mau: Khẳng định sốc

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau khẳng định sẽ không trả lại xe cho doanh nghiệp cùng với việc phủ nhận thông tin ứng 25 tỷ cho doanh nghiệp này.

Không có chuyện thừa nhận ứng 25 tỷ cho doanh nghiệp là sai?

Liên quan đến thông tin UBND tỉnh Cà Mau cho công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý ứng trước tiền từ ngân sách, một tờ báo dẫn lời ông Đoàn Quốc Khởi, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau thừa nhận, việc cho công ty trên ứng 25 tỉ đồng để bảo trì, bảo dưỡng Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau là sai quy định.

Sáng 23/2, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin trên, ông đã mời Giám đốc Sở Tài chính đến để làm rõ vấn đề. Bởi lẽ, Sở Tài chính sẽ phải chịu trách nhiệm với UBND tỉnh trong việc tham mưu.

''Báo cáo với ban lãnh đạo tỉnh, Giám đốc Sở Tài chính khẳng định, ông không thừa nhận với báo chí chuyện ứng tiền cho doanh nghiệp là sai. Sở Tài chính sẽ làm văn bản gửi cho cơ quan báo chí đăng thông tin này để yêu cầu làm rõ vụ việc.

Ông Khởi cho biết, áp theo Thông tư 161 của Bộ Tài chính trong trường hợp này là không đúng, thông tư 161 không điều chỉnh đối tượng này. Giám đốc Sở Tài chính không hề nói là ông làm sai'', ông Hải nói.

Khẳng định minh bạch

Trước đó, hồi tháng 3/2016, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý đã tặng cho Cà Mau hai chiếc xe Lexus GX 460 bảy chỗ với giá xuất hóa đơn là hơn 3,1 tỉ đồng/chiếc.

Chiếc màu trắng được tặng cho Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau biển xanh 80A-338.39; chiếc màu bạc tặng cho Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau mang biển xanh 80A-369.69.

Doanh nghiep tang xe Lexus cho Ca Mau: Khang dinh soc
Xe sang Lexus GX 460 gắn biển xanh 80A-338.39 đậu tại nhà xe UBND tỉnh Cà Mau. Ảnh: Zing

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, thời điểm Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý tặng xe, Cà Mau đang xảy ra hạn hán rất gay gắt. Chính phủ không có chủ trương mua xe công, trong khi tỉnh thiếu xe rất nhiều.

''Chính vì vậy doanh nghiệp này đã đặt vấn đề nhiều lần, đồng thời có tờ trình rõ ràng về việc sẽ tặng xe cho tỉnh, không cho riêng cá nhân nào.

Mục đích mà doanh nghiệp này hướng tới khi tặng hai chiếc xe là để phục vụ vào mục đích công, mục đích chung như kiểm tra đê điều, khắc phục tình trạng hạn hán kéo dài, phòng chống lụt bão, phòng chống cháy rừng, rất rõ ràng, cụ thể'', ông Hải nói.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, sau khi Sở Tài chính tham mưu, đối chiếu với các Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Tài chính về vấn đề này thì tỉnh đã thống nhất và ban hành quyết định tiếp nhận và xung vào tài sản công (tài sản nhà nước) hai chiếc xe này.

''Một số ý kiến suy ra tỉnh nhận 2 chiếc xe để có sự riêng tư, ưu ái dành cho doanh nghiệp thì hoàn toàn không có chuyện đó'', ông Hải khẳng định.

Tuy nhiên, theo một tờ báo phản ánh, sau khi tặng xe cho tỉnh thì doanh nghiệp này đã có được không ít những thuận lợi trong việc kinh doanh.

Cụ thể, hồi tháng 11/2016, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý được tỉnh cho ứng 25 tỉ đồng từ ngân sách, công ty được phép trả chậm trong nhiều năm. Tờ báo này dẫn Thông tư 161 của Bộ Tài chính, với mức tiền chi trả hằng năm, công ty được phép ứng trước ngân sách nhưng con số này không vượt quá 16 tỉ đồng.

Khi PV đề cập đến việc, trước đó UBND tỉnh Ninh Bình từng được tặng 3 chiếc xe, sau đó đã đem trả lại doanh nghiệp, liệu rằng Cà Mau sẽ làm điều tương tự để tránh những phản ứng không tốt từ phía dư luận, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau khẳng định sẽ không trả lại xe cho doanh nghiệp. Ông cho rằng, bản chất sự việc của hai trường hợp là hoàn toàn khác nhau.

''Trong chuyện này, Cà Mau đã làm rất rõ ràng minh bạch, đúng pháp luật. Tôi đã gửi toàn bộ ý kiến, hồ sơ, tài liệu cho Bộ Thông tin truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương.

Ngoài ra, Cà Mau sẽ chủ động báo cáo, gửi toàn bộ hồ sơ cho tặng xe của doanh nghiệp cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thủ tướng Chính phủ'', ông Hải nhấn mạnh.

Hải Đăng

Thứ Năm, 23/02/2017 11:12

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện