Doanh nghiệp tặng xe Lexus cho Cà Mau: Có biến tướng không?

(Tin tức thời sự) - ''Xe buộc phải trả lại, còn doanh nghiệp người ta có hảo tâm tặng nhà nước thì phải hóa giá, đấu thầu để chuyển vào ngân sách nhà nước''

Nhận xe, sử dụng là trái quy định

Liên quan đến việc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý tặng 2 chiếc xe sang Lexus GX 460 trị giá 6,2 tỷ cho tỉnh Cà Mau gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua, trao đổi với Đất Việt chiều 22/2, ĐBQH Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cho rằng, cần phải xem xét lại vấn đề này.

Theo ông, về nguyên tắc UBND tỉnh là cơ quan quản lý nhà nước, hoạt động bằng ngân sách nhà nước, các hoạt động cho nhận đều đã được quy định cụ thể. Việc cơ quan hành chính nhà nước tiếp nhận tài trợ hoặc là các doanh nghiệp tặng xe là trái quy định.

Doanh nghiep tang xe Lexus cho Ca Mau: Co bien tuong khong?
Xe sang Lexus GX 460 gắn biển xanh 80A-338.39 đậu tại nhà xe UBND tỉnh Cà Mau.

''Về mặt quản lý nhà nước thì UBND tỉnh nhận xe của doanh nghiệp như vậy có thể hiểu là nhận quà cáp, nó ảnh hưởng đến công tác quản lý, ảnh hưởng đến tính khách quan vô tư trong hoạt động của cơ quan nhà nước. Và nhất là đối với doanh nghiệp, doanh nghiệp người ta hoạt động tự do theo quy định của luật pháp, trách nhiệm của tỉnh là phải tạo điều kiện cho họ.

Trong trường hợp họ tự nguyện cống hiến cho nhà nước thì nên nộp trực tiếp vào ngân sách nhà nước, phục vụ cho các hoạt động xã hội, kê khai rõ ràng. Tức là phải định giá rồi chuyển tiền vào ngân sách nhà nước, sử dụng vào ngân sách nhà nước Không thể để tình trạng doanh nghiệp tặng cho xe nào là sử dụng xe đó. Nếu tỉnh nhận xe tài trợ đó mà sử dụng là trái với quy định luật pháp, trái với quy định về quản lý tài sản.

Việc sử dụng xe công như thế nào thì Chính phủ đã có quy định, tiêu chuẩn cụ thể rồi. Mức sử dụng xe công, quản lý xe công, tiêu chuẩn xe... đều đã có quy định cụ thể, chứ không phải là doanh nghiệp không tặng thì không xe đi'', ông Xuyền nhấn mạnh.

Có hay không sự ưu ái?

Về việc nhận hai chiếc xe Lexus trị giá 6,2 tỷ, trên báo chí, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Cau khẳng định là đúng với quy định của nhà nước và sẽ không có sự ưu ái đối với doanh nghiệp tặng xe (Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý - PV).

Tuy nhiên, theo báo chí phản ánh, sau khi tặng xe cho tỉnh thì doanh nghiệp này đã có được không ít những thuận lợi trong việc kinh doanh.

Đầu tiên là vào tháng 11/2016, công ty trên được tỉnh cho ứng 25 tỉ đồng từ ngân sách, công ty được phép trả chậm trong nhiều năm. Trong khi đó, với mức tiền chi trả hằng năm, công ty được phép ứng trước ngân sách nhưng con số này không vượt quá 16 tỉ đồng.

Thứ hai, tháng 12/2016, lực lượng biên phòng báo cáo về việc bắt quả tang người của Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý khai thác cát biển trái phép với trữ lượng khoảng 80.000 m3. Đơn vị này cũng đề nghị UBND tỉnh xử phạt hành chính nhưng đã hơn hai tháng qua tỉnh vẫn chưa có quyết định xử lý nào về hành vi này của công ty.

Thứ ba, mới đây cũng chính công ty này đã để chết 8/15 ha rừng phòng hộ được Nhà nước cho thuê. Lẽ ra công ty phải bị truy trách nhiệm nhưng Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau lại đề xuất tỉnh cho phép công ty tận thu toàn bộ số cây rừng bị chết, trồng lại cây thay thế phục vụ du khách trong Khu du lịch sinh thái Khai Long do công ty đầu tư.

Trước những vấn đề trên, ĐBQH Bùi Ngọc Xuyền cho rằng: ''Việc xử lý những sai phạm của công ty phải tuân theo quy định của luật pháp, trách nhiệm đó là của các cơ quan chức năng, của Ủy ban nhân dân tỉnh trong quản lý nhà nước trên địa bàn.

Nếu như doanh nghiệp vi phạm pháp luật mà dẫn đến hậu quả thì phải xử lý theo luật pháp, nếu mà anh chậm trễ, anh dung túng, bao che cho những sai trái của doanh nghiệp là trái quy định luật pháp và khi ấy trách nhiệm thuộc về Ủy ban nhân dân tỉnh, cơ quan chức năng của tỉnh. Việc xử lý cần phải công khai, minh bạch.
 
Còn việc có dấu hiệu ưu ái doanh nghiệp liên quan đến việc tặng xe hay không, thì chỉ là góc nhìn chủ quan, không ai chứng minh được điều này. Nhưng việc doanh nghiệp tặng xe cho Ủy ban nhân dân tỉnh là không đúng quy định của luật pháp. ''

Ông Xuyền cũng bày tỏ sự đồng tình với một số ý kiến cho rằng, việc cho-tặng là biến tướng của đưa-nhận hối lộ nhằm hưởng ưu đãi trong nhiều vấn đề, nếu không chấn chỉnh kịp thời sẽ tạo tiền lệ xấu.

''Tôi cho rằng cần phải xử lý nghiêm việc này. Cơ quan quản lý nhà nước nhất là Bộ Tài chính, bộ phận quản lý tài sản công cần xem xét. Cơ quan nhà nước bây giờ lại nhận tài trợ từ doanh nghiệp xong anh lại quản lý trực tiếp doanh nghiệp là trái với quy định, rất dễ xảy ra biến tướng'', ông nhấn mạnh.

Nhắc lại việc UBND tỉnh Ninh Bình từng được tặng 3 chiếc xe, sau đó đã đem trả lại doanh nghiệp, ĐBQH Bùi Văn Xuyền cho rằng tỉnh Cà Mau cũng nên làm điều tương tự.

''Xe buộc phải trả lại, còn doanh nghiệp người ta có hảo tâm tặng nhà nước thì phải hóa giá, đấu thầu để chuyển vào ngân sách nhà nước. Còn việc sử dụng xe của UBND tỉnh là theo định mức, theo quy định. Anh được mua xe gì, anh được sử dụng xe gì, số lượng bao nhiêu, đều có quy định và ngân sách nhà nước sẽ đáp ứng điều đó chứ không phải là chờ doanh nghiệp biếu tặng mới có xe đi'', ông Xuyền đề xuất.

Hoàng Hải

Thứ Năm, 23/02/2017 07:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện