Doanh nghiệp tặng xe địa phương đúng quy định: Lạ quá!

(Tin tức thời sự) - Địa phương nhận xe biếu tặng từ các DN, không phải hối lộ mà là lộc lá, tạo ra mối quan hệ "ông mất cân giò - bà thò chai rượu".

Phải hóa giá rồi nộp ngân sách nhà nước

Liên tiếp trong thời gian vừa qua, Đà Nẵng nhận 8 ô tô do doanh nghiệp tặng, Cà Mau cũng nhận 2 xe sang trị giá trên 6 tỷ đồng. Đặc biệt, theo giải thích của địa phương, các doanh nghiệp tặng với mục đích chung, trong sáng và tất cả đều được làm đúng quy trình.

Trước vấn đề trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 26/2, ĐBQH Bùi Văn Xuyền - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình cho biết: "Việc các cơ quan nhà nước nhận quà của các doanh nghiệp không phải chuyện bây giờ mới có, thế nhưng, điều quan trọng là không phải quà gì cũng nhận, thực tế đã có quy định về vấn đề này.

Chúng ta không phủ nhận, việc các doanh nghiệp, của tổ chức cá nhân muốn ủng hộ các cơ quan quản lý địa phương cũng là việc bình thường nhưng phải làm rõ nó là gì. Nếu là xe ô tô, mà địa phương lại mang chiếc xe được tặng lắp lại biển, sử dụng như xe công là không đúng quy định của nhà nước".

Bên cạnh đó, theo ông Xuyền, cơ quan hành chính nhà nước như UBND tỉnh, UBND huyện đều có các quy định của nhà nước về sử dụng xe công, tiêu chuẩn của ai được sử dụng xe công, xe gì, mức kinh phí mua xe như thế nào. Cho nên, không thể nhận một chiếc xe khác rồi sử dụng thay thế chiếc xe theo tiêu chuẩn, việc này hoàn toàn trái quy định của pháp luật.

Doanh nghiep tang xe dia phuong dung quy dinh: La qua!

Xe sang Lexus GX 460 gắn biển xanh 80A-338.39 đậu tại nhà xe UBND tỉnh Cà Mau.

Đáng lẽ, nếu có các doanh nghiệp hảo tâm, tặng cho UBND huyện, UBND tỉnh thì phải chuyển đổi, nộp vào ngân sách nhà nước, để sử dụng.

"Việc sử dụng xe công đã có quy định, anh phải tuân thủ theo đúng quy định đó. Không thể lấy xe của doanh nghiệp tặng thay vào rồi lý giải rằng xe doanh nghiệp tặng.

Chẳng có quy định nào cho việc biếu xe, như thế nào quà, là ủng hộ. Chúng ta cũng có quy định rõ ràng, không phải cái gì cũng là quà, muốn tặng, muốn nhận gì cũng được. Các doanh nghiệp hảo tâm tặng cho nhà nước thì phải hóa giá rồi nộp vào ngân sách nhà nước, sử dụng chung theo quy định của Luật ngân sách nhà nước", ông Xuyền nhấn mạnh.

Tặng quà nhau, trong sáng là hơi khó

Mặt khác, theo vị ĐBQH trên, tại các nước phương Tây, như Mỹ, để Tổng thống Mỹ chấp nhận một món quà, có hai vấn đề cần cân nhắc: Ai tặng quà và nó có giá trị bao nhiêu?. Nếu món quà từ một chức sắc nước ngoài, quy định trong Hiến pháp Mỹ cấm tổng thống hay bất cứ nhân viên liên bang nào nhận quà mà không có sự đồng ý của Quốc Hội.

Ở Việt Nam, cũng đã có một số quy định trong Luật phòng chống tham nhũng về tặng quà, tuy nhiên, quy định chưa được rõ ràng, đầy đủ và minh bạch, cụ thể mang tầm Luật. Đây là thiếu sót.

Doanh nghiep tang xe dia phuong dung quy dinh: La qua!

Xe Toyota do Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh sử dụng là xe doanh nghiệp tặng cho thành phố.

Ông Xuyền khẳng định: "Đây là khiếm khuyết về mặt Luật pháp, dù có quy định rồi, nhưng tiêu chí nhận, tặng quà chưa đủ. Chúng ta cần một quy định của pháp luật về nhận tặng quà nhiều đối tượng, lĩnh vực, hoàn cảnh khác nhau.

Chắc chắn sau này những cái gì thiếu thì phải bổ sung vì nó đã xảy ra trong thực tiễn. Không nên để vậy rồi dẫn đến lợi ích nhóm, bao che cho hoạt động sai trái của doanh nghiệp.

Đặc biệt, điều này có thể sẽ dẫn tới việc đã nhận quà thì ưu ái, xử lý nương nhẹ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tặng xe, tạo ra môi trường cạnh tranh không công bằng giữa các doanh nghiệp trong đấu thầu, sản xuất kinh doanh. Nói nhận quà của doanh nghiệp mà vẫn bình đẳng, trong sáng là hơi khó''.

Nên quy định chỉ được nhận quà dưới 5 triệu đồng

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Bảo - nguyên ĐBQH khóa 13 đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, đã gọi là quà biếu về mặt nguyên tắc là công minh, dùng vào việc chung, nhưng dù sao vẫn gây ra sự phản cảm trong dư luận.

Bởi vì, dư luận sẽ đặt ra các câu hỏi như tại sao phải biếu nhau, tặng nhau phải có điều kiện với nhau?.

"Theo tôi đã là công quyền của nhà nước, ăn lương của nhà nước, dùng tiền ngân sách từ thuế của dân, mà giờ hưởng thêm các tiền mà doanh nghiệp tặng, thì đây không phải hối lộ mà là lộc lá, tạo ra mối quan hệ "ông mất cân giò - bà thò chai rượu" gây ra bế tắc, tạo ra tiền lệ không tốt.

Thực tế ở nước ngoài cứ nhận quà trên 5 triệu là họ xung công, quà biếu này giá trị lớn cũng là xung công đưa về dùng chung, nhưng đặt câu hỏi vì sao doanh nghiệp phải biếu nhiều như vậy, giá trị lớn để làm gì, trong khi đất nước này nhiều nơi còn nghèo lắm. Các cơ quan địa phương cũng được cấp đủ cơ sở vật chất rồi, đừng nói chung chung đúng quy trình. Vậy thử hỏi quy trình của việc doanh nghiệp biếu tặng xe các địa phương là gì? Ở đâu quy định?.

Đã đến lúc phải đưa vào Luật, tặng quà biếu với tư cách cá nhân, đại diện mức độ nào là hợp lý, trong Luật phải quy định rõ. Từ tiêu chuẩn đến cách nhận quà, nói đúng quy trình nhưng chưa ai biết quy trình đó là ra sao? Lạ ở chỗ đó", ông Bảo nói.

Và ông cũng nhấn mạnh: "Theo tôi, tốt nhất chúng ta cứ quy định rõ trong Luật, nếu như món quà được biếu tặng dưới 5 triệu đồng thì được nhận, còn trên 5 triệu đồng thì phải hóa giá nộp vào ngân sách, có như vậy mới chấm dứt được cơ chế xin - cho, biếu - tặng".

Châu An

Thứ Hai, 27/02/2017 10:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện