Doanh nghiệp tặng xe địa phương đúng quy định: Điều tế nhị

(Tin tức thời sự) - Khi địa phương đã nhận ô tô, đến khi doanh nghiệp có việc cần liệu có thể làm lơ và đối xử công bằng hay không?

Không nên nhận hiện vật

Liên tiếp trong thời gian vừa qua, Đà Nẵng nhận 8 ô tô do doanh nghiệp tặng, Cà Mau cũng nhận 2 xe sang trị giá trên 6 tỷ đồng. Đặc biệt, theo giải thích của địa phương, các doanh nghiệp tặng với mục đích chung, trong sáng và tất cả đều được làm đúng quy định.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Quang - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương cho rằng việc dư luận còn băn khoăn trước những hiện tượng trên là có cơ sở và các cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm phải làm rõ vấn đề.

Doanh nghiep tang xe dia phuong dung quy dinh: Dieu te nhi
Xe sang Lexus GX 460 gắn biển xanh 80A-338.39 đậu tại nhà xe UBND tỉnh Cà Mau.

Theo ông Quang, riêng trường hợp của Cà Mau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo địa phương báo cáo, giải trình cụ thể. Đặc biệt, việc công ty Công Lý tặng xe Lexus, mỗi chiếc trị giá 3,1 tỷ cho UBND tỉnh Cà Mau rồi tạm ứng 25 tỷ   để sửa chữa máy móc hư hỏng cũng cần phải làm rõ xem có vấn đề gì không.

“Người dân suy nghĩ và đặt ra nghi vấn đó tôi nghĩ cũng đúng thôi, không có vấn đề gì cả. Doanh nghiệp tặng xe rồi sau đó tỉnh lại cho ứng 25 tỷ đồng thì phải hiểu thế nào?”, ông Quang đặt câu hỏi.

Đưa ra quan điểm của riêng mình, ông Quang đề nghị Nhà nước có những quy định rõ ràng và nên cấm các địa phương nhận ô tô, quà tặng vật chất từ các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

“Tôi nghĩ Nhà nước nên cấm việc này. Chúng ta không nên nhận hiện vật. Thực tế chế độ xe công đã có quy định cụ thể và nhà nước đều cấp cho các tỉnh, thành phố trên tinh thần tiết kiệm chứ không phải theo nhu cầu của địa phương.

Nếu các doanh nghiệp có nguyện vọng thì nên đầu tư vào xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, y tế, trường học, những công trình dùng chung cho cả cộng đồng. Hoặc họ tặng trực tiếp xã hoặc địa phương một khoản tiền nhất định khi có dự án xây dựng. Hoặc cũng có thể đóng góp tiền rồi đưa vào ngân sách và sau đó địa phương sẽ tự cân đối ngân sách để sử dụng.

Còn nếu tặng xe như hiện nay thì dân sẽ suy nghĩ khác. Xe cấp phần lớn phục vụ lãnh đạo đi lại. Việc đi lại dù mang tiếng phục vụ cho dân nhưng mục đích đó rất gián tiếp. Nếu nói sử dụng xe để đi chống lão lụt thì rất xa vời”, ông Quang nhấn mạnh.

Doanh nghiệp tặng xe địa phương đúng quy định: Lạ quá!

Nhà nước nên cấm doanh nghiệp tặng xe

Trong khi đó, theo đánh giá của bà Lê Thị Thu Ba - Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc hội, việc các địa phương nhận ô tô từ các doanh nghiệp tặng mà không báo cáo với Bộ Tài chính là không đúng các quy định của pháp luật và cần phải xem xét lại.

Đặc biệt việc doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tặng chính quyền địa phương xe ô tô để sử dụng vào mục đích chung lại càng cần phải thận trọng hơn nữa.

Doanh nghiep tang xe dia phuong dung quy dinh: Dieu te nhi
Một trong bốn xe doanh nghiệp tặng mà văn phòng UBND TP Đà Nẵng đang quản lý, sử dụng

“Việc tặng, cho, nhất là những đơn vị hoạt động trên địa bàn thì lại càng không nên. Bởi vì nếu doanh nghiệp này tặng, doanh nghiệp kia không tặng thì liệu địa phương đối xử có công bằng không? Việc này rất tế nhị. Chả ai đi tặng tài sản cho người khác mà nói rằng có mục đích này kia cả. Khi địa phương đã nhận ô tô, há miệng mắc quai thì đến khi doanh nghiệp có việc cần liệu có thể làm lơ được không? Việc này nếu không rõ ràng thì có thể tạo ra tiền lệ xấu”, bà Thu Ba đặt vấn đề.

Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc hội thừa nhận, thời gian vừa qua rộ lên tình trạng doanh nghiệp tặng xe các địa phương.

Có nơi doanh nghiệp tặng xe nhưng núp bóng bằng cách đưa ra những hợp đồng mua bán đàng hoàng. Tuy nhiên giá trị của các hợp đồng đó không đáng là bao, thậm chí thấp hơn rất nhiều so với thực tế.

Không chỉ thế, có nhiều nơi vẫn nghĩ chuyện doanh nghiệp tặng ô tô là đường hoàng chính chính nên lãnh đạo địa phương vẫn nhận bình thường.

“Tất cả những cái đó đều không nên. Nếu mua thì địa phương nên mua thẳng tại các đơn vị chuyên kinh doanh mặt hàng ô tô. Mua cũng cần phải đấu giá hoặc có các biện pháp để mua tài sản giá rẻ chứ không thể để một doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn nói có trách nhiệm tặng xe.

Bây giờ pháp luật chưa nói rõ trường hợp này như thế nào nhưng theo tôi sau này chúng ta nên cấm địa phương nhận tài sản của doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn. Các doanh nghiệp nếu có nguyện vọng thì thể đóng góp vào các quỹ của nhà nước. Hiện nay nhà nước có rất nhiều quỹ tuy nhiên việc này phải vượt quá 1 cấp chứ không phải doanh nghiệp hoạt động tại địa bàn thì tặng tài sản cho địa bàn đó”, bà Thu Ba khẳng định.

Thế giới công khai, Việt Nam là ngoại lệ

Tiếp tục chia sẻ,bà Lê Thị Thu Ba cho rằng, Việt Nam là trường hợp khá hi hữu khi doanh nghiệp tặng xe cho địa phương với lý do thực hiện mục đích chung.

Theo bà Thu Ba, tại các quốc gia khác, việc cho, biếu, tặng được thực hiện một cách công khai và có những quy định rõ ràng để tránh những tiêu cực có thể xảy ra.


 

Thứ Ba, 28/02/2017 07:52

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện