Đo độ xác thực con số 80% hài lòng dịch vụ công

(Tin tức thời sự) - Bộ Nội vụ công bố hơn 80% người dân rất hài lòng và hài lòng về dịch vụ hành chính công khiến dư luận đặt dấu hỏi về con số này.

Khảo sát được tiến hành thí điểm tại Phú Thọ, Thanh Hóa và Bình Định. Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Xuân Dũng cho biết, trong lĩnh vực đất đai có tới 83% người dân đánh giá là hài lòng và rất hài lòng.

Dù đây là con số đẹp, song giới chuyên môn cho rằng cần phải xem lại tính xác thực của nó và điều đó quả đã có những bộc lộ đáng suy nghĩ.

Chia sẻ trên tờ Tiền phong, lãnh đạo Sở Nội vụ Phú Thọ thừa nhận: do lần đầu tổ chức thực hiện cuộc khảo sát nên chưa có kinh nghiệm trong khâu xây dựng kế hoạch cũng như tổ chức chỉ đạo thực hiện, nên kết quả thực hiện từng bước chưa được như mong muốn.

Chế độ thông tin, báo cáo của một số cơ quan, đơn vị có liên quan đến cuộc khảo sát còn chậm, chất lượng báo cáo chưa đảm bảo, chưa cập nhật đầy đủ các thông tin cá nhân cần thiết.

Thậm chí chính địa phương này cũng phát hiện khảo sát viên không phỏng vấn trực tiếp, gửi phiếu để người dân và DN tự trả lời, thậm chí là khảo sát viên tự điền mà không đi khảo sát.

"Những sai sót này sẽ làm sai lệch kết quả khảo sát", lãnh đạo Sở Nội vụ Phú Thọ cho biết.

Nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không dám trả lời thật về chất lượng dịch vụ hành chính
Nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không dám trả lời thật về chất lượng dịch vụ hành chính

Còn Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa Nguyễn Xuân Dũng cho biết, có tình trạng đơn vị cung cấp danh sách mẫu chưa xác định rõ được đối tượng nghiên cứu.

Vì vậy, khi điều tra viên đến theo địa chỉ được cung cấp thì nhiều trường hợp không thể tiếp cận được đối tượng phỏng vấn.

Ngoài ra, tại các huyện miền núi, quy trình làm việc với các thủ tục hành chính công được đánh giá khảo sát là: người dân nộp hồ sơ tại bộ phận 1 cửa cấp xã, sau đó cán bộ địa chính xã nộp hồ sơ về bộ phận 1 cửa cấp huyện.

Như vậy việc hài lòng/không hài lòng hầu hết là với bộ phận 1 cửa ở xã. Đặc biệt, hiện tượng người dân thuê dịch vụ, môi giới hoặc làm theo nhóm là khá phổ biến.

Thậm chí giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa thừa nhận, có tình trạng người được hỏi không hiểu đúng nội dung được hỏi. Tại một số nơi, người trả lời trình độ học vấn thấp khó trả lời chính xác hết nội dung của bảng hỏi do không hiểu đúng các từ ngữ, thuật ngữ được dùng trong bảng hỏi.

Sở Nội vụ Bình Định cũng thẳng thắn: một số tổ chức, DN, người dân vẫn còn tâm lý e ngại, lo sợ nếu việc nhận xét của họ về các cơ quan hành chính, đơn vị cung cấp dịch vụ công bị tiết lộ sẽ ảnh hưởng đến việc thụ hưởng dịch vụ công của mình.

Điều này dẫn đến hạn chế là mặc dù họ đánh giá “Không hài lòng” nhưng người dân, DN vẫn chọn mức độ “Rất hài lòng” và “Hài lòng”.

Trước đó khi trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên là Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia từng nhận định: ‘Chúng ta đang nỗ lực cải cách hành chính nhưng kết quả của 10 năm qua coi như thất bại và công cuộc đào tạo, cải cách chất lượng công chức đang bị lệch mục tiêu’.

Theo ông Tri, trong suốt 10 năm qua, mọi nỗ lực được tập trung để cái cách hành chính, cải cách bộ máy nhằm tạo ra một môi trường làm việc tốt song nếu không rút kinh nghiệm với cách tư duy khác sẽ ngày càng tốn kém lãng phí.

GS Tri cho rằng, phải đi vào chuyên môn hóa mới đào tạo được đội ngũ công chức. Muốn hài lòng về đội ngũ công chức phải chuyên môn hóa nghề nghiệp của họ, các thao tác phải rất chuẩn, nhanh, không mất thì giờ. Để làm được như vậy phải đào tạo đội ngũ công chức theo cách khác chứ không phải đào tạo chính trị trong tỷ lệ lương ngạch như hiện nay.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh, nguyên Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thì cho rằng tại một số địa phương, bộ ngành, một số thủ tục đã được cắt bỏ, mức độ hài lòng cũng được cải thiện. Một số địa phương có điểm sáng. Tuy nhiên phải nói rằng, vẫn còn rất nhiều việc phải làm đồng bộ, quyết liệt, nhất là trong điều kiện đòi hỏi phải đổi mới mạnh mẽ để vượt qua được thách thức hiện nay thì rõ ràng cải cách hành chính chưa đạt yêu cầu.

"Cơ chế một cửa tại một số địa phương còn thực hiện mang tính hình thức.Vẫn còn nhiều nơi nói thực hiện cơ chế một cửa nhưng một cửa có nhiều khóa, hay nhiều ngách.

Nhiều nơi cử người ra tiếp đón một cửa không phải là có kinh nghiệm, hiểu biết sâu sắc nên chỉ là một cửa để tiếp nhận hồ sơ. Như vậy là sai bản chất của một cửa.Chính cách làm này khiến cho người dân phải đi lại nhiều lần, tốn kém và mang tính chất đối phó", ông Huỳnh nói.

Phương Nguyên

Thứ Năm, 28/08/2014 11:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện