DN tặng xe sang cho địa phương: Ba Bộ vào cuộc

(Tin tức thời sự) - Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra việc doanh nghiệp tặng xe sang cho địa phương.

Liên quan đến câu hỏi của báo chí về việc nhiều doanh nghiệp tặng xe sang cho địa phương, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều ngày 1/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng nhắc lại vừa qua, báo chí phản ánh vụ việc tỉnh Cà Mau nhận 2 xe Lexus từ doanh nghiệp và Văn phòng Thành uỷ Đà Nẵng cũng nhận quà là xe của doanh nghiệp tặng.

Bên cạnh đó, ông Dũng cho biết: "Tại Quyết định số 64 đối với việc tặng và nhận quà của cơ quan sử dụng ngân sách nhà nước quy định rất rõ. Sau khi báo chí đăng về vấn đề hai địa phương nhận quà thì có nhiều quan điểm, đánh giá khác nhau.

Về việc này Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra, làm rõ, nếu có vi phạm vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng.

Đây có thể nói là chỉ đạo rất trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ sau khi báo chí phản ánh. Sau khi có kết quả của các cơ quan chức năng thì sẽ thông báo với các cơ quan báo chí tại phiên họp báo thường kỳ tiếp theo. Tinh thần là rất minh bạch, rõ ràng".

DN tang xe sang cho dia phuong: Ba Bo vao cuoc

Xe sang Lexus GX 460 gắn biển xanh 80A-338.39 đậu tại nhà xe UBND tỉnh Cà Mau.

Trong khi đó, cũng tại cuộc họp, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cũng cho biết, Quyết định số 64 năm 2007 của Thủ tướng đã quy định rất cụ thể về những hành vi bị nghiêm cấm, không được nhận quà tặng.

Sau đó, tại Nghị định 29 năm 2014 của Chính phủ cũng đã quy định về thẩm quyền xác lập quyền sở hữu của Nhà nước về tài sản và xử lý tài sản xác lập, trong đó quy định: Căn cứ tiêu chuẩn định mức chế độ quản lý sử dụng tài sản Nhà nước thì đơn vị tiếp nhận tài sản lập phương án xử lý tài sản để trình cấp có thẩm quyền.

“Trường hợp tài sản được chuyển giao phù hợp thì giao cho cơ quan, đơn vị sử dụng. Còn trường hợp không phù hợp thì đơn vị phải từ chối và nếu không từ chối được thì phải xử lý theo quy định” – Thứ trưởng Mai nêu rõ.

Bà Mai cũng cho biết, do tài sản này là xe ô tô nên còn phải căn cứ vào Quyết định số 32 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định về định mức và quản lý, sử dụng xe ô tô. Trong đó, quy định rõ định mức xe ô tô sử dụng cho các chức danh ở các bộ ngành và chức danh ở các địa phương và quy định về định mức xe ô tô dùng chung.

Trước đó, từng trao đổi với Đất Việt, ngày 26/2, ĐBQH Bùi Văn Xuyền - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình cho biết: "Việc các cơ quan nhà nước nhận quà của các doanh nghiệp không phải chuyện bây giờ mới có, thế nhưng, điều quan trọng là không phải quà gì cũng nhận, thực tế đã có quy định về vấn đề này.

Chúng ta không phủ nhận, việc các doanh nghiệp, của tổ chức cá nhân muốn ủng hộ các cơ quan quản lý địa phương cũng là việc bình thường nhưng phải làm rõ nó là gì. Nếu là xe ô tô, mà địa phương lại mang chiếc xe được tặng lắp lại biển, sử dụng như xe công là không đúng quy định của nhà nước".

Bên cạnh đó, theo ông Xuyền, cơ quan hành chính nhà nước như UBND tỉnh, UBND huyện đều có các quy định của nhà nước về sử dụng xe công, tiêu chuẩn của ai được sử dụng xe công, xe gì, mức kinh phí mua xe như thế nào. Cho nên, không thể nhận một chiếc xe khác rồi sử dụng thay thế chiếc xe theo tiêu chuẩn, việc này hoàn toàn trái quy định của pháp luật.

Đây là khiếm khuyết về mặt Luật pháp, dù có quy định rồi, nhưng tiêu chí nhận, tặng quà chưa đủ. Chúng ta cần một quy định của pháp luật về nhận tặng quà nhiều đối tượng, lĩnh vực, hoàn cảnh khác nhau. Không nên để vậy rồi dẫn đến lợi ích nhóm, bao che cho hoạt động sai trái của doanh nghiệp.

Đồng tình quan điểm, ông Nguyễn Minh Quang - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương đề nghị Nhà nước có những quy định rõ ràng và nên cấm các địa phương nhận ô tô, quà tặng vật chất từ các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

Nếu các doanh nghiệp có nguyện vọng thì nên đầu tư vào xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, y tế, trường học, những công trình dùng chung cho cả cộng đồng. Hoặc họ tặng trực tiếp xã hoặc địa phương một khoản tiền nhất định khi có dự án xây dựng. Hoặc cũng có thể đóng góp tiền rồi đưa vào ngân sách và sau đó địa phương sẽ tự cân đối ngân sách để sử dụng.

  • Sơn Ca

Thứ Năm, 02/03/2017 07:31

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện