Đất Việt 10 năm xây dựng và khẳng định bản sắc

(Tin tức thời sự) - 'Nhiều chủ đề báo Đất Việt tham gia phản biện đã được các cấp có thẩm quyền lắng nghe và đạt hiệu quả xã hội tốt'

LTS: Ngày 27/12/2017,  Đất Việt hoàn thành 10 năm đầu tiên trong chặng đường làm báo sẽ còn rất dài của tờ báo này. Ông Vũ Hữu Nghị, TBT báo Đất Việt đã có những chia sẻ về tờ báo.

Do những biến động của thị trường nên dù mới chỉ 10 năm ra đời và phát triển, báo Đất Việt đã phải nhiều lần điều chỉnh hướng nội dung trọng tâm, để đến hôm nay bản sắc riêng của Đất Việt đã được khẳng định.

Từ bước nhảy vọt ban đầu, Báo cũng đã phải điều chỉnh quy mô, trăn trở tìm con đường đi riêng, để đến hôm nay vui mừng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập, với những bước đi chậm lại nhưng bền vững hơn.

Khởi nghiệp và tiêu chí ban đầu

Bất cứ tờ báo nào khi ra đời cũng cố gắng tìm cho mình một nét riêng, khác với những tờ báo đang có mặt trên thị trường. Được thành lập vào cuối năm 2007, trong bối cảnh Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (ban hành ngày 26/3/2004) đang được triển khai mạnh mẽ, báo Đất Việt đã chọn mảng thông tin về người Việt Nam ở nước ngoài, mối quan hệ gắn kết giữa các cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với trong nước và tinh thần đại đoàn kết dân tộc làm một trong những hướng thông tin ưu tiên.

Khẩu hiệu KẾT NỐI SỨC MẠNH VIỆT ra đời trong bối cảnh ấy và gắn liền với lịch sử phát triển của báo Đất Việt đến hôm nay. Tất nhiên nội hàm của KẾT NỐI SỨC MẠNH VIỆT trên thực tế rộng lớn và phong phú hơn nhiều so với bối cảnh ra đời của nó (TS Nguyễn Sĩ Dũng có bài phân tích chi tiết về nội hàm của KẾT NỐI SỨC MẠNH VIỆT trong phần nội dung của số báo đặc biệt này).

Dù chọn mảng thông tin về kết nối cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với trong nước làm một trong những hướng thông tin riêng, nhưng lượng thông tin cũng như sức hút của mảng đề tài này, thật tiếc, lại không cao như chúng tôi dự đoán.

Vì thế báo Đất Việt đã chuyển sang cách làm truyền thống của các báo chính trị-xã hội phát hành hàng ngày, đó là thông tin theo bề rộng, về tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Dat Viet 10 nam xay dung va khang dinh ban sac
Tổng biên tập báo Đất Việt - ông Vũ Hữu Nghị (bên phải).

Tuy nhiên cạnh tranh thị trường với các báo lớn, vốn đã có nhiều kinh nghiệm trong mảng đề tài chính trị-xã hội, có đội ngũ phóng viên, biên tập viên hùng hậu và có tiềm năng tài chính mạnh, lại trở thành thách thức quá lớn đối với một tờ báo mới ra đời như Đất Việt.

Khi quan niệm về thông tin quân sự được cởi mở hơn, tính năng kỹ chiến thuật của các loại vũ khí, khí tài quân sự đang được trang bị trong Quân đội nhân dân Việt Nam không còn bị coi là “bí mật quân sự” nữa (vì thực tế những thông tin loại này đã được phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới) thì báo Đất Việt quyết định chọn mảng đề tài này để thu hút bạn đọc.

Chủ trương này của chúng tôi đã thành công và mảng thông tin quân sự đã trở thành “đặc sản” của báo Đất Việt. Trong một thời gian khá dài, mảng thông tin về vũ khí quân sự, chiến lược chiến thuật của các quân đội trong các cuộc xung đột, cùng những bài phân tích về các vấn đề quân sự quốc tế trên báo Đất Việt là mảng đề tài rất được bạn đọc quan tâm.  

Đến hôm nay, tuy mảng đề tài này không còn là riêng có của Đất Việt nữa, nhiều báo, đài cũng đã triển khai mảng thông tin quân sự, nhưng Quốc phòng vẫn là trang thế mạnh của báo Đất Việt, vì nó vẫn duy trì được nhiều nét riêng, với những bài phân tích quốc phòng sâu sắc, có cách nhìn toàn cục và thông tin chuẩn xác để hấp dẫn bạn đọc.

Dẫu vậy chúng tôi vẫn cho rằng đây không phải là mảng đề tài riêng có của báo Đất Việt, vì thế sẽ rất khó để duy trì lâu dài bản sắc riêng trên nền tảng thông tin chung này.

Rất may báo Đất Việt là Diễn đàn của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên Hiệp Hội), nên tự nó đã mang trong mình một mảng đề tài riêng. Cùng lúc đó Liên Hiệp Hội lại giao cho báo Đất Việt thực hiện một trong những chức năng cơ bản của Liên Hiệp Hội, đó là tư vấn phản biện và giám định xã hội (TVPB&GĐXH).

Liên Hiệp Hội cũng giao cho báo Đất Việt triển khai trên báo chí Diễn đàn Trí thức, nhằm thực hiện Quyết định số 501/QĐ-TTg ngày 15/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm tổ chức Diễn đàn khoa học chuyên nghiệp của trí thức khi tham gia hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội các chủ trương, chính sách và các dự án phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Và điều này đã mở ra con đường đi riêng cho báo Đất Việt.

Khẳng định bản sắc

Thực hiện chức năng tư vấn phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, báo Đất Việt đã triển khai cả trên báo in lẫn báo điện tử những dòng bài về từng vấn đề đang được dư luận quan tâm.

Ý kiến của các nhà khoa học trong Liên Hiệp Hội và các chuyên gia hàng đầu về nhiều lĩnh vực đã được quan tâm khai thác và truyền tải, nhằm góp thêm tiếng nói, góc nhìn khoa học về những vấn đề đang được xã hội quan tâm.

Những ý kiến tâm huyết, dựa trên cơ sở khoa học, biện chứng và thực tiễn của các nhà khoa học trong và ngoài hệ thống Liên Hiệp Hội đã góp phần làm sáng tỏ thêm nhiều góc cạnh của vấn đề, chỉ ra những điểm lợi và không có lợi, những vấn đề cần quan tâm giải quyết, đồng thời đề ra những giải pháp khắc phục, đã làm cho dư luận có cái nhìn thấu đáo hơn, toàn diện hơn về những vấn đề đang đặt ra.

Và những dòng bài thuộc thể loại này đang dần khẳng định bản sắc của báo Đất Việt.

Thứ Ba, 26/12/2017 07:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện