Dân đổi tiền lẻ đối phó BOT, Bến Thủy lại dậy sóng

(Tin tức thời sự) - Không chấp nhận với phương án giảm 50% phí tại trạm Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2, người dân huyện Nghi Xuân và TP. Vinh sẽ tiếp tục phản ứng.

Chưa dừng lại

Những ngày gần đây, rất đông người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và TP. Vinh (Nghệ An) lái ô tô dán băng rôn, dùng nhiều xấp tiền lẻ mệnh giá từ 200 - 2000 đồng để mua vé tại trạm thu phí BOT Bến Thủy 1 khiến giao thông 2 bên cầu Bến Thủy 1 bị ách tắc nghiêm trọng.

Mặc dù Bộ GTVT đã có chỉ đạo giảm 50% phí tại trạm Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 nhưng người dân sinh sống ở đôi bờ sông Lam vẫn chưa chấp nhận với phương án này. Họ cho biết, vẫn sẽ tiếp tục phản ứng cho đến khi tâm tư và nguyện vọng của họ được đáp ứng.

Thậm chí, Họ còn lập một nhóm riêng trên mạng xã hội để thống nhất kế hoạch, lịch trình đi qua cầu Bến Thủy. Hiện tại nhóm này đã thu hút được hơn 5000 thành viên tham gia.

Trao đổi với phóng viên chị Mai Hương (40 tuổi, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho hay, sáng ngày hôm nay (9/4) các tài xế sẽ tiếp tục tổ chức đi qua cầu Bến Thủy. Mọi kế hoạch chi tiết đã được đoàn thống nhất.

Dan doi tien le doi pho BOT, Ben Thuy lai day song
Kế hoạch của nhóm tham gia phản ứng BOT Bến Thủy

Theo chị Hương, bà con đôi bờ sông Lam sẽ không dừng lại ở việc dùng tiền lẻ để trả phí mà sẽ sử dụng thêm các biện pháp khác để có thể đưa ý kiến của mình đến tay những người có thẩm quyền.

''Dự định tiếp theo là chúng tôi sẽ làm đơn ký tập thể để gửi lên cơ quan chức năng. Thêm vào đó, chúng tôi sẽ tính tới việc thuê luật sư để kiện Cienco 4. Các doanh nghiệp trên địa bàn và vùng lân cận sẽ ủng hộ kinh phí, nếu thiếu thì các cá nhân góp thêm'', chị Hương chia sẻ.

Đồng quan điểm với chị Mai Hương, anh Bùi Tuấn (37 tuổi, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bức xúc nói: ''Chúng tôi không đồng tình với việc giảm 50% phí, bởi chúng tôi có đi đường BOT đâu mà phải trả phí, vô lý hết sức. Nếu chúng tôi sử dụng đường BOT, chúng tôi chấp nhận đóng phí, không phàn nàn.

Mong muốn của người dân là yêu cầu Cienco 4, hoặc là dời trạm về đúng vị trí các công trình có vốn đầu tư BOT, hoặc miễn hẳn phí cho dân ở 4 khu vực lân cận cầu Bến Thuỷ không sử dụng đường BOT''.

Huy động tiền lẻ

Để có được một lượng lớn tiền lẻ mệnh giá nhỏ, cánh lái xe đã phải rất vất vả để tìm kiếm, thậm chí là mua đứt bằng tiền, chấp nhận lỗ.

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Trung (36 tuổi, TP. Vinh, Nghệ An) cho biết, đối với những loại tiền lẻ mệnh giá 1000 - 2000 đồng không khó kiếm. Khó nhất là loại tiền mệnh giá 200 - 500 đồng.

''Loại tiền 1000 - 2000 đồng thì chỉ cần huy động người thân là sẽ có đủ. Tuy nhiên, để có được loại tiền 200 - 500 đồng chúng tôi phải ra quán tạp hóa hoặc lên chùa để đổi mới có.

Hiện nay, hầu hết người dân không còn dùng đến tờ 200 đồng và 500 đồng. Do đó để tìm được loại tiền này chỉ có thể đến các đình, chùa, miếu, phủ'', anh Trung chia sẻ.

Dan doi tien le doi pho BOT, Ben Thuy lai day song
Người dân chuẩn bị tiền lẻ để trả phí khi qua BOT Bến Thủy

Theo anh Trung, nếu có người quen ở trong chùa trong đền thì có thể đổi tiền lẻ một cách dễ dàng hơn. Nhưng nếu không quen biết mà tự liên hệ với ban quản lý di tích thì lại rất phức tạp.

''Đa phần chúng tôi chọn phương án mau lẹ là đổi trực tiếp từ những quầy đổi tiền lẻ tại cổng đền ông Hoàng Mười ngay gần đó, chấp nhận khoản phí 20 ngàn/100 ngàn đồng. Coi như là ủng hộ bà con buôn bán đi, còn anh em thì thoải mái tiền lẻ để trả phí BOT'', anh Trung chia sẻ.

Cũng huy động tiền lẻ theo cách này, anh Nguyễn Văn Nam (32 tuổi, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết, lượng tiền lẻ mệnh giá nhỏ ở các chùa vô cùng lớn, thích bao nhiêu có bấy nhiêu.

''Nhiều người cứ lo rằng đến một lúc nào đó sẽ không còn tiền lẻ để trả phí BOT, đấy là lo thừa. Không thiếu nguồn tiền lẻ để phục vụ anh em, mình đến nhà chùa đổi có khi họ còn mừng ấy chứ.

Đối với anh em tham gia đoàn phản ứng BOT bên Hà Tĩnh thì đa số sẽ chủ động lo khoản đổi tiền lẻ. 80 ngàn đồng cho hai lượt đi về không phải là nhiều. Còn nếu anh chị em nào thiếu thì sẽ có người đổi giúp cho. Hoặc cùng lắm thì xuống chùa Phong Phạn là lại có hàng bao tải'', anh Nam tếu táo nói.

Ông Trần Quốc Toản - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Hà Tĩnh nhấn mạnh:

''Từ Hà Tĩnh ra Vinh họ thu phí đường tránh. Người dân đi từ Hà Tĩnh ra Vinh có đi một mét đường của Cienco 4 đâu mà bắt họ đóng phí? Nói thẳng ra là Cienco 4 đang móc tiền của người dân một cách hợp pháp. Bản thân tôi rất bức xúc về cách làm việc này của Cienco 4.

Cánh lái xe phản ứng như vậy là mong muốn cơ quan có thẩm quyền lắng nghe tiếng nói của họ, để đảm bảo sự công bằng cũng như là quyền lợi của người dân''.

Hoàng Hải

Chủ Nhật, 09/04/2017 07:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện