Đà Nẵng nhiều sai phạm kỳ lạ: Phép thử mới

(Tin tức thời sự) - Đà Nẵng phải lấy lợi ích của dân làm trọng, phải lấy pháp luật làm tôn chỉ để lãnh đạo

GS.TS Võ Xuân Tiến, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học kinh tế, Đại học Đà Nẵng nhắc nhở lãnh đạo Đà Nẵng trước hàng loạt những sai phạm ''kỳ lạ" đang xảy ra trên địa bàn thời gian vừa qua.

Da Nang nhieu sai pham ky la: Phep thu moi
40 móng biệt thự ở Sơn Trà xây dựng trái phép bị đập bỏ. Ảnh: Zing

Thừa nhận điều này đặc biệt đáng lưu ý khi từ trước tới nay, vấn đề quản lý đô thị được thực hiện rất tốt ở địa phương này. Vị chuyên gia đồng tình với quan điểm cho rằng một đô thị đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ cũng giống như một cơ thể sống. Bất kỳ một sự “trục trặc” nào trong hệ thống cấu trúc cũng sẽ dẫn tới những rối loạn trong các hoạt động đô thị. Vì vậy, sự cân bằng, ổn định, bền vững là mục tiêu số một của đô thị.

Trở lại câu chuyện ở Đà Nẵng, vị GS cho biết cần nhìn nhận những "trục trặc" đó ở tầm vĩ mô hơn, trên phạm vi rộng lớn hơn. Trong một bức tranh tổng thể có hàng ngàn, vạn vấn đề đã được xử lý tốt thì vẫn phải chấp nhận có một vài việc chưa được tốt. Vấn đề nằm ở tư duy, cách nhìn, cách nghĩ của các cấp lãnh đạo và người dân Đà Nẵng đang có được sự đồng lòng, quyết tâm trong xây dựng, phát triển Đà Nẵng ngày càng vững mạnh hơn.

Vì vậy, GS Tiến cho biết, cũng không nên vì một vài hiện tượng chưa tốt mà đưa ra đánh giá vội vàng, quy kết, bác bỏ tất cả những kết quả của cả thành phố là không nên.

Dù vậy, vị GS cũng thật sự chia sẻ với những trường hợp khiến người ta lo ngại. Ví dụ, vụ khách sạn 43 tầng xây không phép, bị xử phạt nhiều lần vẫn tiếp tục xây, cho đến khi dư luận lên tiếng hay vụ việc xây dựng resort ở khu bán đảo Sơn Trà, vốn là vị trí trọng yếu về quốc phòng, hay cách đây không lâu là những tranh cãi thu phí cáp treo lên Bà Nà Hills. Đã có nhiều câu hỏi liên quan tới dấu hiệu lợi ích nhóm ở đây.

GS.TS Võ Xuân Tiến cho rằng, dù chưa khẳng định nguyên nhân cụ thể nằm ở đâu nhưng rõ ràng Đà Nẵng cần phải nhìn nhận thẳng vào thực tế và chấp nhận sự thật rằng: Sai nên dư luận mới phản hồi.

Đồng tình rằng tất cả không có gì hoàn mỹ và khó có thể tránh được những sai sót do trình độ chuyên môn, hoặc do một vài cán bộ còn lơ là, thiếu trách nhiệm, hoặc vẫn còn một vài suy nghĩ "lồi lõm" trong quá trình điều hành, quản lý nhưng rõ ràng "nếu không sai sẽ tốt hơn".

 Vị GS cho biết, vấn đề của Đà Nẵng lúc này là thái độ và cách thức xử lý vụ việc như thế nào cho hợp tình, hợp lý, hợp lòng dân?.

"Tôi tin Đà Nẵng cũng đã nhận thấy những trục trặc mà dư luận phản ánh. Là người dân đã sống và gắn bó với Đà Nẵng từ nhiều năm nay, tôi đặt niềm tin vào thái độ cũng như cách thức xử lý của các cấp lãnh đạo Đà Nẵng khi đứng trước một rắc rối nào đó. Cụ thể là trong trường hợp này, chắc chắn lãnh đạo Đà Nẵng sẽ xử lý công bằng, công khai, minh bạch", ông Tiến hi vọng.

Kể lại câu chuyện từ thời Xuân Thu chiến quốc để nhắc nhở các cấp lãnh đạo Đà Nẵng, ông Tiến kể: Khi đó đất Việt và đất Ngô là hai nước láng giềng nhưng lại thường xuyên xảy ra bất hòa. Trong buổi đại tiệc mừng chiến thắng của quân Việt, Việt vương thay vì phải được nhận những lời tung hô, chúc mừng thì lại phải nghe những lời ồn ào, la ó phản đối chính sách của nhà vua.

Khi đó, Việt vương rất bức xúc vì ông luôn tự tin chính sách của mình là rất tốt, là hoàn hảo, là phù hợp với lòng dân vậy taị sao lại bị phản đối?

Sau khi tìm hiểu, ông được biết, một công thần của Vua là Văn Chúng đã tự ý điều chỉnh quy định của triều đình trong ban thưởng cho quân lính.

Tức là, Việt vương quy định nếu một người lính ra trận mà giết được 3 người sẽ được thăng chức. Tuy nhiên, trên thực tế, có những người lính giết được 3 người, nhưng cũng có người chỉ giết được 1, thậm chí có người lại giết được 5-7 người.

Lúc đó, Văn Chúng đã chia làm hai nhóm người một là nhóm dân thường và một là nhóm hoàng thân quốc thích với những ưu ái đặc biệt, ví dụ như nếu là người hoàng thân quốc thích mà giết được 2 người thì sẽ cho nợ 1 người mà vẫn được xét bổng lộc. Ngược lại, đối với nhóm lính thường thì cứ đủ 3 người mới xem xét.

Cách xử lý trên đã nảy sinh ngay một tâm lý bị phân biệt đối xử, và đó cũng là lý do khiến lính tráng, dân thường cùng la ó, phản đối.

Sau khi nghe nói như vậy, Việt Vương đã hỏi Văn Chúng làm như vậy là đúng hay sai và đáng tội gì? Văn Chúng đã thừa nhận sai và nhận tội chém đầu.

Từ câu chuyện trên, GS.TS Võ Xuân Tiến nói: Phàm là lợi ích của dân thì phải công bằng.

Lời nhắc nhở trên cũng là lời GS Tiến muốn gửi gắm tới các cấp lãnh đạo Đà Nẵng rằng: Phàm là những quy định của pháp luật, của Nhà nước thì không được thực thi sai. Và phàm là lợi ích của người dân thì phải công bằng, công tâm.

Theo ông Tiến, đứng trước những vụ việc trên nếu lãnh đạo Đà Nẵng biết lấy lợi ích của người dân làm trọng, lấy pháp luật làm tôn chỉ thực thi thì sẽ thu phục được lòng dân.

Thứ Năm, 23/03/2017 09:35

Sự Kiện