Đà Nẵng: Lờ xử phạt khách sạn 43 tầng không phép

(Tin tức thời sự) - Dù bị xử phạt hành chính đến 4 lần, chủ đầu tư công trình căn hộ và khách sạn Central Coast vẫn ngang nhiên xây dựng đến 9 tầng.

4 lần bị xử phạt hành chính

Ngày 17/3, báo Tuổi Trẻ có đưa tin, dự án tổ hợp căn hộ và khách sạn Central Coast được xây dựng ở vị trí đất vàng nằm ven biển Đà Nẵng với ba mặt tiền là đường Võ Nguyên Giáp - Trần Hữu Tước - Đỗ Thế Chấp (thuộc phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà).

Được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt trên khu đất có diện tích 3.966m2, tầng cao công trình là 43 tầng (gồm 42 tầng nổi, 1 tầng hầm). Công trình do Công ty cổ phần xây dựng Doza thi công. Thế nhưng, dự án trên đến nay vẫn chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn cho xây dựng đến tầng thứ 9, dù nhiều lần bị nhắc nhở.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, trưa ngày 17/3, ông Huỳnh Văn Bảy - Đội trưởng đội quy tắc đô thị quận Sơn Trà cho biết: "Hiện nay, công trình này đã dừng thi công, sau một thời gian dài xây dựng không phép, nhiều lần bị yêu cầu dừng thi công".

Theo ông Bảy, tổ hợp căn hộ và khách sạn Central Coast chỉ mới được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tổng mặt bằng xây dựng công trình. Đầu năm 2016, khi chưa được cấp giấy phép xây dựng, chủ đầu tư đã triển khai làm phần móng, đóng cọc nhồi.

Da Nang: Lo xu phat khach san 43 tang khong phep

Dự án tổ hợp căn hộ và khách sạn Central Coast. Ảnh TTO

Tính đến nay, ông Bảy nhấn mạnh: "Thanh tra Sở Xây dựng và đội quy tắc đô thị quận Sơn Trà đã kiểm tra, đồng thời ra quyết định xử phạt 4 lần vi phạm hành chính. Do lực lượng mỏng không kiểm soát chặt được nên chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công.

Bây giờ chỉ khi nào, công ty hoàn thiện được giấy phép xây dựng thì mới tiếp tục được thi công. Thực tế họ vẫn tiến hành xin giấy phép, nhưng trục trặc, giấy tờ, hồ sơ liên quan đến việc cấp phép, nên chưa xin được".

Trước đây, sau khi có quyết định yêu cầu ngừng thi công, theo ông Bảy, đội quy tắc đô thị và UBND phường Phước Mỹ đã lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công thực hiện nghiêm quyết định đình chỉ thi công.

Cũng nhắc nhở, cũng áp dụng biện pháp ngăn chặn như cấm các phương tiện vận tải chở vật liệu, công nhân vào công trường để thi công. Tuy nhiên, mọi biện pháp ngăn chặn và yêu cầu của cơ quan chức năng không có kết quả.

Dừng thi công, xin vài ngày chờ giấy phép

Trong khi đó, cũng chia sẻ với Đất Việt, ông Nguyễn Hữu Nam - Chủ tịch UBND phường Phước Mỹ, địa điểm công trình đang xây dựng cho biết: "Hiện nay dự án đã dừng xây dựng, không thi công nữa, theo đúng chỉ đạo, còn trước đây thì họ phớt lờ vẫn xây đến tầng thứ 9.

Về thủ tục xử lý thì phường cũng như thanh tra Sở xây dựng Đà Nẵng cũng đã làm đầy đủ, theo đúng Luật".

Riêng về công ty, theo ông Nam công ty Minh Đông cũng đã hứa hẹn mấy ngày nữa thì sẽ trình giấy phép xây dựng cho cơ quan quản lý.

"Thời gian qua chúng tôi thay vì nhắc nhở mà áp dụng biện pháp mạnh như in băng rôn, treo trước công ty cấm thi công, thì mới dừng được việc này. Tuy nhiên, với tuyến đường và dự án công trình, quy mô xây dựng đều thuộc quyền của Thanh tra Sở Xây dựng nên chúng tôi chỉ có trách nhiệm phối hợp cùng làm đúng theo nguyên tắc hành chính.

Công ty này đã từng bị phạt rất nhiều lần về vi phạm hành chính", ông Nam cho biết thêm.

Trong một diễn biến liên quan, trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Dũng, chánh thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng, cho biết: “Chủ đầu tư chậm được cấp giấy phép là do họ gặp vướng mắc về quyền sử dụng đất. Nếu sắp tới họ đảm bảo các thủ tục trên, sở sẽ cấp phép.

Thực tế, công trình này đã được phê duyệt và thẩm tra đầy đủ, chỉ còn thiếu giấy phép xây dựng. Dù chưa có giấy phép nhưng chủ đầu tư nóng lòng làm cho kịp sự kiện APEC nên đã tiến hành xây dựng".

Theo Tuổi Trẻ, chánh thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã từng ban hành quyết định đình chỉ thi công với công trình không có giấy phép xây dựng này. Lúc đó, công trình đang thi công đến tầng thứ 3.

Chánh thanh tra sở yêu cầu Công ty TNHH dịch vụ du lịch và thương mại Minh Đông ngừng thi công toàn bộ công trình, hoàn tất các thủ tục xin giấy phép xây dựng. Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành thì sẽ bị xử lý.

Ngoài ra, thanh tra sở yêu cầu nhà thầu không được tiếp tục thi công công trình. Nếu tiếp tục thi công thì sẽ bị xử lý, đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy phép kinh doanh và gỡ bỏ thông tin đăng ký năng lực hoạt động xây dựng trên website của Bộ Xây dựng.

Chiều ngày 16/3, đại diện Công ty cổ phần xây dựng Doza (đơn vị thi công) cho biết nhà thầu thi công đã cho ngừng mọi công việc ở công trình. Khi được hỏi vì sao lại thi công khi chưa được phép xây dựng, vị này nói do chủ đầu tư yêu cầu làm cho kịp tiến độ để đón sự kiện APEC.

Châu An

Thứ Sáu, 17/03/2017 13:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện