Cử tri hoài nghi tính minh bạch của thang, bậc giá điện

(Tin tức thời sự) - Trong vấn đề này thì cử tri vẫn hoài nghi tính minh bạch hoạt động của EVN, trong đó có tính hợp lý của thang, biểu giá điện

Sáng 8/5, sau khi nghe báo cáo của Chính phủ bổ sung tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội cho biết, nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ đánh giá, báo cáo đầy đủ về cơ sở của việc tăng giá bán xăng, điện và tác động của việc tăng giá này đối với CPI, cũng như các mặt kinh tế, xã hội.

Cu tri hoai nghi tinh minh bach cua thang, bac gia dien
Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra.

Về tình hình phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2019, Uỷ ban Kinh tế nhấn mạnh một số nội dung, trong đó có CPI.

Theo báo cáo của Chính phủ, CPI bình quân 4 tháng đầu năm tăng 2,71% so với bình quân cùng kỳ năm 2018, thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Lạm phát cơ bản tháng 4/2019 tăng 0,09% so với tháng trước và tăng 1,88% so với cùng kỳ, bình quân 4 tháng tăng 1,84% so với bình quân cùng kỳ (cùng kỳ tăng 1,34%).

Chính phủ cho rằng áp lực lạm phát năm 2019 không quá lớn do giá hàng hóa thế giới được dự báo chỉ ở mức tương đương năm 2018 do giá cả hàng hóa dự kiến không biến động nhiều do nhu cầu thế giới ít có khả năng gia tăng đột biến và căng thẳng thương mại, nhất là giữa Mỹ với Trung Quốc.

Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra nhấn mạnh, lạm phát cơ bản 4 tháng đầu năm đạt 1,84% vượt mục tiêu cả năm 2019 (1,6-1,8%). Trong khi đó, giá dịch vụ công năm 2019 tiếp tục được điều chỉnh theo lộ trình tăng giá giai đoạn 2016-2020 gây quan ngại về áp lực lạm phát các quý tiếp theo và cả năm 2019, đồng thời giá thực phẩm năm 2019 có khả năng tăng mạnh hơn do nguồn cung giảm khi ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

"Nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ đánh giá, báo cáo đầy đủ về cơ sở của việc tăng giá bán xăng, điện và tác động của việc tăng giá này đối với CPI, cũng như các mặt kinh tế, xã hội", Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh cho biết.

Bổ sung thêm, bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, báo cáo vẫn thiên về kinh tế, chưa phân tích kỹ các vấn đề xã hội.

Điểm qua một số vấn đề nổi cộm, bà Nga dẫn chứng tệ nạn ma túy, chưa bao giờ phát hiện những vụ án lớn như vậy, bắt cả tấn ma túy. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Đề nghị Chính phủ có báo cáo kỹ hơn hoặc báo cáo riêng về vấn đề này, đặc biệt là tình trạng sử dụng ma túy đá.

Vấn đề thứ hai là tai nạn giao thông, cần đánh giá kỹ hơn để có giải pháp chặn đứng tình trạng này.

Thứ ba là các vụ án giết người, thời gian gần đây tình trạng rất nghiêm trọng, đặc biệt là các vụ giết người thân trong gia đình. Một vấn đề nữa nổi lên bức xúc là bạo lực học đường, xâm hại trẻ em…

Vẫn theo chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, gần đây nổi lên vấn đề giá, dư luận đang bức xúc việc tăng giá xăng, giá điện.

"Chúng tôi hoan nghênh Thủ tướng đã yêu cầu kiểm tra. Trong vấn đề này thì cử tri vẫn hoài nghi tính minh bạch hoạt động của EVN, trong đó có tính hợp lý của thang, biểu giá điện…", bà Nga nêu.

Trước đó, phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, phiên họp sẽ bàn 4 nhóm nội dung chính.

Nhóm vấn đề thứ nhất là cho ý kiến (lần 2) về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi); cho ý kiến về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể và cho ý kiến về phạm vi sửa đổi, bổ sung của Luật Tổ chức Quốc hội.

Nhóm vấn đề thứ hai là cho ý kiến về các báo cáo: Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội; dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội.

Nhóm vấn đề thứ ba, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội; việc bổ sung có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương kinh phí quản lý, bảo trì đường bộ địa phương; việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 (vốn ngoài nước) cho tỉnh Hà Tĩnh; việc chuyển nguồn vốn Dự án đóng mới 6 tàu kiểm ngư và Dự án sửa chữa nâng cấp 3 tàu đã qua sử dụng của Nhật Bản viện trợ (thành tàu kiểm ngư) theo Nghị quyết số 72/2014/QH13 của Quốc hội. 

Xem xét việc phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng chung Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và bổ sung danh mục mới vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Nhóm vấn đề thứ tư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định thành lập một số đơn vị hành chính dưới tỉnh thuộc tỉnh Đồng Nai: thị trấn Dầu Giây thuộc huyện Thống Nhất; thị trấn Nhơn Trạch thuộc huyện Nhơn Trạch; 6 phường thuộc thành phố Biên Hoà; việc sử dụng nguồn vốn 10.000 tỉ đồng từ việc điều chỉnh giảm nguồn vốn cho các dự án quan trọng quốc gia theo Nghị  quyết số 71/2018/QH14 của Quốc hội.

Phiên họp thứ 34 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 8-10/5.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Tư, 08/05/2019 15:54

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện