Công an điều tra chung cư Đại Thanh: Ông Thản nói gì?

(Tin tức thời sự) - Dù Hà Nội chuyển toàn bộ hồ sơ vụ chung cư Đại Thanh cho cơ quan điều tra của Công an TP xử lý, nhưng ông Lê Thanh Thản vẫn chưa biết.

Ngày 14/12, tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng việc thành phố tự nhận xét “kiểm tra phát hiện và xử lý vi phạm xây dựng còn chậm” là đánh giá rất nhẹ, chưa nghiêm túc.

Chỉ rõ trường hợp cụ thể hơn, Chủ tịch Hà Nội cho hay: "Khu nhà ở Đại Thanh đang có 4 vi phạm hết sức nghiêm trọng. Thứ nhất là xây dựng không phép; thứ hai là xây quá chiều cao quy định; tiếp nữa là xây cả vào khu không được phép như các vị trí quy hoạch dải cây xanh; các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy cũng không đủ, dân cũng chưa cấp được sổ đỏ”.

Trên cơ sở kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Thành phố, Hà Nội đề xuất và Thường trực Thành ủy đã thông qua việc “chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan điều tra của Công an thành phố thụ lý, truy tố theo quy định của pháp luật. Thành phố kiên quyết xử lý nghiêm, không để tình trạng như cử tri phản ánh là cứ phạt cho tồn tại, dẫn đến tình trạng nhờn pháp luật”.

Cong an dieu tra chung cu Dai Thanh: Ong Than noi gi?

Theo lãnh đạo Hà Nội, dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản quá nhiều sai phạm

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, trưa ngày 15/12, ông Lê Thanh Thản - Giám đốc Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu cho biết: "Chúng tôi chưa nắm được thông tin".

Khi phóng viên đặt ra câu hỏi nếu đánh giá chung chất lượng của chung cư Đại Thanh với các chung cư khác xây dựng trên địa bàn HN, ông Thản cho hay: "Tôi cũng chịu, nếu muốn tìm hiểu thì xuống đây".

Điều đáng nói, theo báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải về kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu về Dự án XDCTCCNHH Đại Thanh (Báo cáo số 178-BC/BCS, ngày 17/6/2016 của Ban Cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội).

Dự án được khởi công xây dựng từ đầu năm 2012. Đến nay, hầu hết hạng mục công trình đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng (trừ một số nhà ở thấp tầng tại dự án).

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Chủ đầu tư có một số vi phạm, đó là: Chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước; không có thông báo khởi công xây dựng công trình; xây dựng các công trình sai quy hoạch đã được phê duyệt, cụ thể:

Đối với công trình hỗn hợp: tại Ô đất A1-HH2, theo quy hoạch là nhà ở với các khối nhà có số tầng cao 5 tầng, 11 tầng, 18 tầng và 29 tầng, nhưng thực tế đã xây dựng và đưa vào sử dụng 3 khối nhà cao 32 tầng (không kể tầng hầm).

Tại ô đất D1-HH2, theo quy hoạch là nhà ở với các khối nhà có số tầng cao 5 tầng, 18 tầng và 29 tầng, nhưng thực tế đã xây dựng và đưa vào sử dụng 3 khối nhà cao 32 tầng (không kể tầng hầm).

Số công trình phát sinh từ ngày 11/3/2016 đến ngày 11/4/2016 là 12 công trình. Như vậy, có 273 căn nhà (trên 303 lô) đã xây dựng; còn lại 252 lô đất trống. Quy mô theo quy hoạch được phê duyệt là 3 tầng, nhưng trên thực tế, các công trình đã xây dựng với quy mô phổ biến là 5 tầng.

Trước đó, ngày 15/10/2015, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã ký văn bản gửi thanh tra, công an thành phố và các đơn vị liên quan về việc thanh tra toàn diện các dự án có sử dụng đất do Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu đầu tư, hợp tác đầu tư kinh doanh trên địa bàn.

Theo thành phố, các dự án này có dấu hiệu vi phạm về trình tự, thủ tục đầu tư, sử dụng đất…

Tại đây, chủ đầu tư đã cho xây dựng 6 khối nhà vượt số tầng so với quy hoạch (cho phép 29 tầng, tuy nhiên xây 31 tầng). Phần lớn các hạng mục của dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, khoảng 40% số căn hộ đã được cấp sổ đỏ. Trong khi đó, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Thời điểm phát sinh vi phạm, chính quyền cơ sở chưa áp dụng các biện pháp ngăn chặn, xử lý dẫn đến các công trình tiếp tục thi công và hoàn thành đưa vào sử dụng. Chủ đầu tư có hành vi không hợp tác với các đoàn kiểm tra như Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng, TP Hà Nội, Sở Xây dựng.

Trong đợt kiểm tra lần này, theo chỉ đạo của Chủ tịch Thành phố, không chỉ riêng khu Đại Thanh mà một số sai phạm xây dựng khác cũng đã chuyển cơ quan điều tra. Ví như sai phạm của Công ty quản lý phát triển nhà Hà Nội với nhà tái định cư cũng chuyển cơ quan điều tra. Không để tình trạng cứ phạt cho tồn tại.

Sơn Ca

Thứ Năm, 15/12/2016 15:31

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện