Có máy bơm, TP.HCM vẫn phải chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

(Tin tức thời sự) - Số tiền gần 473 tỷ đồng, theo đề xuất, là để khắc phục hư hỏng trên toàn tuyến, đồng thời xây dựng hệ thống cống thoát nước.

Ngày 14/3, nhiều tờ báo đăng tải thông tin, Thường trực UBND TP.HCM đã chấp thuận kế hoạch triển khai dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh theo đề xuất của Sở GTVT.

Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải TP.HCM, tổng mức đầu tư dự án sửa đường Nguyễn Hữu Cảnh gần 473 tỷ đồng do Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 làm chủ đầu tư.

Mục tiêu của dự án là nâng cấp, khắc phục những hư hỏng trên toàn tuyến đường để đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị, đồng thời xây mới hệ thống cống thoát nước xử lý tình trạng ngập nghiêm trọng.

Tổng chiều dài toàn tuyến khoảng gần 3.200m, ngoài ra, cải tạo, xây dựng, bổ sung hệ thống thoát nước, hệ thống chiếu sáng, cây xanh, thảm cỏ, công trình hạ tầng kỹ thuật, sửa chữa hư hỏng một số hạng mục công trình khác dọc tuyến.

Co may bom, TP.HCM van phai chong ngap duong Nguyen Huu Canh
Đường Nguyễn Hữu Cảnh sau trận mưa đêm 1/6/2018 dù có siêu máy bơm. Ảnh: VnExpress

UBND TP.HCM yêu cầu xe cộ đi theo lộ trình thay thế. Phạm vi rào chắn hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến lưu thông của các loại xe và cuộc sống của người dân các khu dân cư dọc tuyến đường.

Công trình được thi công trong khoảng 14 tháng (dự kiến từ tháng 6/2019 đến tháng 8/2020). Công trình hoàn thành vào tháng 9/2020.

UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Giao thông vận tải TP phối hợp chủ đầu tư, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tổ chức đấu thầu công khai thực hiện dự án, đảm bảo tiến độ, đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, cần nghiên cứu tiếp thu các ý kiến phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật TP về phương án thoát nước của dự án.

Bên cạnh đó, tham mưu, đề xuất giải pháp chống ngập hiệu quả cho tuyến đường trong quá trình thực hiện và sau khi hoàn thành dự án.

Như vậy, dù có "siêu máy bơm" với công suất lên đến 97.000m3 mỗi giờ của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung, chính quyền TP.HCM vẫn phải tiếp tục chi tiền để sửa và chống ngập cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, vốn là "rốn ngập" của TP từ nhiều năm nay.

Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung vận hành siêu máy bơm từ tháng 10/2017 với cam kết "không hết ngập không lấy tiền".

Giá thuê máy bơm được chủ đầu tư đưa ra là hơn 24 tỷ đồng mỗi năm, kéo dài trong 7 năm. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng chỉ đề nghị thành phố thuê với giá gần 10 tỷ đồng mỗi năm.

Vào tháng 11/2018, Văn phòng UBND TP.HCM phát đi công văn khẩn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến về việc tạm thanh toán chi phí thuê dịch vụ bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Theo đó, UBND TP đồng ý cho Trung tâm Chống ngập tạm thanh toán tiền thuê dịch vụ bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh là hơn 9,8 tỷ đồng trong một năm cho chủ đầu tư máy bơm.

Tiền được lấy từ nguồn kinh phí duy tu đã được giao năm 2018. Đây là chi phí tạm tính trong khi chờ được hướng dẫn thủ tục nghiệm thu, thanh toán giá thuê máy bơm.

Cuối tháng 2/2019, lãnh đạo Công ty Quang Trung đề xuất UBND TP.HCM cho phép công ty được thuê Viện Kinh tế Xây dựng nghiên cứu, xây dựng bộ đơn giá định mức cho loại hình dịch vụ chống ngập bằng máy bơm.

Minh Thái

Thứ Sáu, 15/03/2019 07:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện