"Chuyến thăm Mỹ của TBT Nguyễn Phú Trọng cực kỳ quan trọng'

(Tin tức thời sự) - Chuyến thăm Mỹ của TBT Nguyễn Phú Trọng mang tính lịch sử và cực kỳ quan trọng vì nó cho thấy mối quan hệ hai nước tiến xa thế nào.

Đó là nhận định của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius với phóng viên báo Tuổi trẻ trước chuyến thăm Mỹ sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và ngay sau hàng loạt sự kiện ngoại giao quốc phòng song phương nổi bật gần đây.

Theo Đại sứ Osius, ông không phải là người phù hợp để thông báo về thời gian chuyến thăm. Cơ quan chức năng hai nước sẽ công bố ngày giờ chính thức.

"Tuy nhiên, những gì tôi có thể tiết lộ là Mỹ đang chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong vài tuần tới.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ được đón tiếp trọng thị. Nếu chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư thành công, đó sẽ là thành tựu lớn nhất mà tôi đạt được trên cương vị đại sứ ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại", ông cho biết.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter hồi đầu tháng 6/2015
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter hồi đầu tháng 6/2015

Nhận định về triển vọng thương mại quốc phòng giữa hai nước, Đại sứ Osius cho rằng: "Tuyên bố tầm nhìn chung mà bộ trưởng quốc phòng hai nước ký kết vào ngày 1/6 có bao gồm cam kết tăng cường thương mại quốc phòng. Tuy nhiên, như tôi được biết, cho đến giờ vẫn chưa có cam kết cụ thể nào.

Phía Việt Nam đang đánh giá nhu cầu của mình. Việt Nam đang tỏ ra rất cẩn trọng trong việc chi nguồn lực hạn chế của mình cho các quyết định quốc phòng chiến lược. Việt Nam có thể chọn nhà cung cấp hệ thống quốc phòng và dù chọn ai đi nữa, chúng tôi vẫn sẽ giới thiệu tất cả các phương án có lợi cho phía Việt Nam".

Liên quan đến chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự kiến diễn ra trong tháng 6 này, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao hôm 4/6 vừa qua, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết hiện hai bên đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm.

Cũng vào đầu tháng 6/2015, trong chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử của chuyến thăm Mỹ sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông Carter cho biết Tổng thống Obama mong chờ chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp tới, cho rằng đây là chuyến thăm lịch sử trong quan hệ của hai quốc gia. Bộ trưởng Carter khẳng định 20 năm qua kể từ khi bình thường hoá quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Mỹ đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt là khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2013, nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 19/06/2015 15:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện