Chủ tịch xã dẹp hàng hoa quả: Lời thật chủ tịch xã

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch xã Hồng Thái cho rằng đoạn clip đăng lên mạng xã hội đã bị cắt bớt đi và sự việc không như những gì dân mạng đăng tải.

Mới đây trên mạng xã hội Facebook đang chia sẻ đoạn clip cho rằng chính quyền xã Hồng Thái và thanh tra giao thông huyện Việt Yên - Bắc Giang gây khó dễ cho người dân buôn bán ở lề đường.

Tuy nhiên trao đổi với ông Thân Quang Phương - Chủ tịch UBND xã Hồng Thái được biết, clip chia sẻ trên mạng xã hội không đầy đủ, nó đã bị cắt đi nhiều đoạn.

Theo ông Phương cho biết, sự việc xảy ra hôm đó là vào thứ 7 (12/5), khi đó ông Phương với tư cách là Chủ tịch UBND xã Hồng Thái cùng hai ba người cán bộ xã đã trực tiếp đi tuyên truyền nhắc nhở bà con không bán hàng ở những khu vực này nữa để tránh thứ 2 (14/5) sẽ bị cơ quan chức năng xử lý.

Chu tich xa dep hang hoa qua: Loi that chu tich xa
Đoạn clip được cho là cán bộ xã cùng thanh tra giao thông đi dẹp hoa quả của người dân.

"Khi tôi xuống nhắc thì nhiều người dân cũng xin hứa không bày bán hàng hóa nữa. Tôi cũng mong mọi người ủng hộ vì chúng tôi cũng đã tuyên truyền trên cả truyền thanh của xã, rồi đoàn vận động của xã cũng đã cử đi vận động trước đó, đồng thời cũng có văn bản gửi đến các hộ gia đình.

Các hộ khác đã nhất trí, tuy nhiên đến cô bán hàng này khi bị nhắc nhở đã tỏ thái độ không hợp tác còn buông lời thách thức bảo các ông cứ làm cả đi. Tôi cũng đã giải thích với cô này rằng, anh em mấy ngày hôm nay đi nhắc nhở, tất cả mọi người đều hứa họ sẽ không vi phạm, không bày bán nữa. Đi đến đâu chúng tôi có trách nhiệm nhắc đến đấy, giờ đến cô thì tôi nhắc cô. Những hàng trước sau khi được nhắc nhở họ cũng dọn rồi giờ đến lượt cô thì tôi nhắc cô dọn đi", ông Phương cho hay.

Theo vị chủ tịch xã Hồng Hải, sau khi được nhắc nhở, người bán hoa quả thái độ quay ra bỏ đi và cầm một con dao nhọn ra rồi thách thức. Sau đó, ông Phương lại giải thích rằng cán bộ xã chỉ đi nhắc nhở chứ không hề đi xử lý gì nhưng cô bán hoa quả không nghe và quay ra chửi bới.

"Tôi mới bảo hôm nay chúng tôi đi nhắc nhở, nếu cô không hợp tác chúng tôi sẽ mời đội thanh tra giao thông xuống lập biên bản và tạm giữ tang vật, nhưng cô này lại quay ra thách bảo cứ giữ đi", Chủ tịch xã Hồng Thái kể lại.

Một lúc sau đội Thanh tra giao thông có mặt tại hiện trường và thu giữ được hai thùng hoa quả của người phụ nữ này thì cô ta quay ra tự tay đập bỏ số hoa quả mình đem bán và ném ra đường.

"Tôi đã nhắc nhở cô không những có hành vi lấn chiếm vỉa hè mà còn có hành vi xả rác thải ra môi trường như thế này là vi phạm luật môi trường nữa và yêu cầu cô không được như vậy, nhưng cô bán hàng vẫn tiếp tục ném số hoa quả xuống đường và ném cả vào công an", ông Thân Quang Phương nói thêm.

Chu tich xa dep hang hoa qua: Loi that chu tich xa
Chủ tịch UBND xã Hồng Thái cho rằng người bán hoa quả đã tự ý đập số hoa quả của mình còn quay ra chửi bới lực lượng chức năng.

Được biết, giải thích về việc không xử lý lập biên bản người này, ông Phương nói: "Vì hôm đó là ngày nghỉ, khi sự việc xảy ra thì có nhiều người hiếu kỳ đến xem rất đông nên chúng tôi không xử lý cô bán hàng để tránh gây ùn tắc giao thông".

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang và huyện Việt Yên là chỉ đạo 5 xã gần khu công nghiệp trên tuyến đường quốc lộ 37 đi qua, cần xử lý công dân các nơi khác lợi dụng lòng đường khi công nhân tan làm đông họ bày bán hàng hóa chiếm 1/3 lòng đường gây ách tách giao thông.

Việc xử lý này diễn ra vào hôm thứ 2, nhưng trước đó vào thứ 7, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái đã đi nhắc nhở những người buôn bán này vì không muốn để đến ngày 14/5, phía xã kết hợp với cơ quan chức năng của huyện và tỉnh đi xử lý những người bán hàng rong, vì như thế khiến tình hình rất căng dễ gây phẫn nộ cho dân chúng nên ông Phương phải đi nhắc nhở trước.

Theo thông tin trước đó trên mạng xã hội chia sẻ đoạn clip với nội dung: "Đây là cách các bác lãnh đạo xã đối xử với người nông dân.. Bao nhiêu mồ hôi công sức của người nông dân mà nỡ đạp đổ hết!

Nhân vật trong clip là chủ tịch xã Hồng Thái và thanh tra giao thông huyện Việt Yên - Bắc Giang!".

Sau khi đoạn clip này được đăng tải, rất nhiều ý kiến trái chiều của cư dân mạng được đưa ra. Tuy nhiên, đa phần là bênh phía chính quyền địa phương đã làm đúng và người bán hàng rong kia đang ăn vạ.

Tài khoản Khánh Xuyên chia sẻ: "Bán hàng giữa đường ô tô thế kia tai nạn ách tắc giao thông tự mình đập phá rồi chửi người thi hành công vụ. Rất nhiều vụ tai nạn giao thông chỉ có ở Việt Nam bán hành kiểu này".

Hay như tài khoản Quy Pham cho hay: "Tôi xem mấy người bình luận sao mà ngang vậy? Buôn bán có chợ sao không bán? Đường để đi lại không phải họp chợ".

"Đã lấn chiếm vỉa hè, bán hàng tràn lan trên lòng đường thì chẳng có lí do gì người chính quyền không dẹp cả. Đã sai lại còn chống người thi hành công vụ không bị phạt là may rồi", tài khoản Hiền Dương cho hay.

Quốc Huy

Thứ Tư, 16/05/2018 13:46

Sự Kiện