Chủ tịch TP.HCM tiếp dân Thủ Thiêm: Khẳng định không né tránh

(Tin tức thời sự) - Theo Chủ tịch TP.HCM, chính quyền sẽ làm hết sức để giải quyết các thiệt thòi của người dân Thủ Thiêm, đảm bảo quyền lợi chính đáng của bà con.

Sáng 7/11, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp đại diện các hộ dân Thủ Thiêm có nhà đất bị ảnh hưởng bởi quy hoạch. Đây là buổi gặp thứ 2 của ông Phong với người dân khu đô thị mới này kể từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ hồi đầu tháng 9. Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương cũng có mặt tại hội trường,

Khoảng 50 hộ gia đình trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thuộc phường Bình An và Bình Khánh, có giấy mời được vào trong dự buổi trao đổi ý kiến trực tiếp với Chủ tịch UBND TP. Những người dân còn lại được bố trí ngồi nghe qua màn hình.

Chu tich TP.HCM tiep dan Thu Thiem: Khang dinh khong ne tranh
Người dân Thủ Thiêm tham dự buổi tiếp xúc sáng 7/11. Ảnh: VnExpress

Tại buổi tiếp, lãnh đạo TP.HCM đã trao đổi với bà con Thủ Thiêm 10 vấn đề. Trình bày 10 vấn đề, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng nêu:

Một là, điều chỉnh thời điểm để tính bồi thường thiệt hại cho người dân Thủ Thiêm, không tính thời điểm Nghị định 34 có hiệu lực mà tính theo thời điểm thu hồi đất.

Hai là, bồi thường hỗ trợ đối với đất do dân tự khai phá, canh tác.

Ba là, hỗ trợ đối với các trường hợp có nguồn gốc lấn chiếm sông, kênh rạch từ năm 1993 đến 1998.

Bốn là, hỗ trợ đối với đất có nguồn gốc lấn chiếm sông, kênh rạch từ 1998-2002, mức hỗ trợ về đất và tái định cư.

Năm là, hỗ trợ các trường hợp thuê đất do nhà nước quản lý với mục đích kinh doanh nhưng để ở.

Sáu là, hỗ trợ các trường hợp thuê đất do nhà nước quản lý với mục đích kinh doanh nhưng để ở và kinh doanh.

Bảy là, về các trường hợp thuê đất do nhà nước trực tiếp quản lý, thời điểm 15-10-1993 đến năm 2002.

Tám là, hỗ trợ cho các trường hợp nhà đất ở bị giải tỏa một phần.

Chín là, điều chỉnh đơn giá đất nông nghiệp xen trong khu đất ở.

Mười là, những trường hợp tự chuyển mục đích đất từ nông nghiệp sang đất ở.

Sau hàng loạt ý kiến khác nhau của các hộ dân, Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định: “Tôi không né tránh. Chính quyền thành phố cũng không né tránh”.

Ông Phong cho hay trong lần tiếp dân trước, ông đã lắng nghe phản ánh của các hộ dân về các khu phố khác (ngoài khu phố 1, phường Bình An) mà người dân cho là nằm ngoài ranh. Hôm nay, một lần nữa ông tiếp tục lắng nghe để có hướng xem xét giải quyết.

Đại diện các hộ dân tiếp tục nêu ý kiến, chủ yếu vẫn xoay quanh vấn đề triển khai quy hoạch, bản đồ Thủ Thiêm, đền bù giải tỏa nhà đất, trách nhiệm cá nhân, tập thể lãnh đạo đã gây ra sai phạm Thủ Thiêm.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ: “Nếu bà con hỏi tôi có thật tâm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm hay không, xin thưa là nếu không thật tâm, tôi không dành nhiều thời gian để lắng nghe cặn kẽ tất cả kiến nghị của bà con. Sắp tới, tôi sẽ tiếp người dân 3 phường còn lại nữa, đó là các phường: Thủ Thiêm, An Khánh và An Lợi Đông để lắng nghe thêm”.

Theo ông Phong, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP đã đề ra kế hoạch thực hiện và các phần việc đang được tập trung, khẩn trương thực hiện và cũng sẽ sớm công khai cho người dân biết.

Về phát sinh vấn đề còn một số khu phố của các phường: Bình Khánh, An Khánh và Bình An mà người dân cho là nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm, với tư cách là người đứng đầu TP về mặt chính quyền, ông Phong cho hay với tinh thần rất lắng nghe ý kiến của bà con cô bác Thủ Thiêm, TP sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ, các bộ ngành Trung ương rà soát, kiểm tra và trả lời cụ thể cho người dân.

Ông Phong khẳng định sẽ đáp ứng kiến nghị của người dân về việc thanh tra toàn diện Thủ Thiêm, và trước khi công bố cũng sẽ lắng nghe ý kiến người dân.

“Tôi làm Chủ tịch UBND TP.HCM, tôi không vì lợi ích của người dân thì vì cái gì, không quan tâm đến vấn đề của người dân mong muốn thì có vấn đề gì quan trọng hơn vấn đề đó mà tôi phải dành thời gian quan tâm... Không quan tâm đến vấn đề của người dân thì tôi sẽ không có tư cách giữ trọng trách này. Chính quyền này sẽ làm hết sức mình để giải quyết các thiệt thòi của người dân Thủ Thiêm, đảm bảo quyền lợi chính đáng của bà con”, báo Thanh niên dẫn lời ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ.

Ông Phong khẳng định, quy hoạch của Chính phủ, TP sẽ nghiêm chỉnh thực hiện đúng. Nếu có sai sót, thì quan điểm nhất quán là sửa chữa.

Ông Phong cũng bày tỏ TP luôn mong muốn người dân chia sẻ, có sự đồng thuận để cùng hướng đến những kết quả tốt hơn, vấn đề Thủ Thiêm sớm được giải quyết để người dân ổn định cuộc sống, chính quyền TP có thời gian tập trung xây dựng, phát triển Thủ Thiêm nói riêng và TP nói chung.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 07/11/2018 13:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện