Chủ tịch Quốc hội: Tăng tuổi hưu không vì người đương chức

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch Quốc hội khẳng định, tăng tuổi hưu không phải tính ở lại, không vì những người đương chức.

Sáng 14/8, tại phiên họp thứ 36, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Tăng giờ làm thêm và tăng tuổi nghỉ hưu tiếp tục là hai nội dung lớn được đưa ra xin ý kiến tại phiên họp.

Chu tich Quoc hoi: Tang tuoi huu khong vi nguoi duong chuc
Tăng tuổi hưu không vì để ở lại. Ảnh: VOV

Chưa có sự đồng thuận cao

Trình bày báo cáo Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, nhiều ý kiến ĐBQH tán thành với quy định theo phương án 1, tức là đến năm 2028 sẽ có lao động nam đầu tiên nghỉ hưu ở độ tuổi 62 và năm 2035 sẽ có lao động nữ đầu tiên nghỉ hưu ở độ tuổi 60.

Tuy nhiên, một số ý kiến đại biểu còn băn khoăn về quy định nâng tuổi nghỉ hưu so với hiện hành và đề nghị làm rõ về việc quy định chênh lệch tuổi nghỉ hưu (02 tuổi) giữa lao động nam và lao động nữ; đồng thời cũng cho rằng việc quy định này sẽ dẫn đến nhiều tranh luận khác nhau giữa "tuổi nghỉ hưu" và "tuổi nghề".

Về việc này, bà Thúy Anh cho rằng cần phải có lộ trình, tránh tác động, phản ứng quá mạnh đối với người lao động và thị trường lao động.

Bà Thúy Anh nhấn mạnh, việc quy định về tuổi nghỉ hưu cần phải được khẳng định là tuổi nghỉ hưu chung của quốc gia đối với NLĐ; Việc quy định quyền được nghỉ hưu sớm hơn 05 năm chưa thực sự phù hợp với thực tiễn, cần phải được cân nhắc để điều chỉnh nghỉ hưu sớm hơn 10 năm đối với một số công việc đặc biệt như làm việc khai thác than trong hầm lò, người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn, rủi ro nghề nghiệp …; Việc quy định quyền được nghỉ hưu cao hơn không quá 05 năm so với tuổi nghỉ hưu chung cũng phải được hướng dẫn cụ thể hơn đối với một số ngành, lĩnh vực đang kéo dài tuổi nghỉ hưu cao hơn cả mức 05 năm (giáo dục, y tế…).

Tuy nhiên, vấn đề này chưa được Chính phủ bổ sung.

Bên cạnh đó, bà Thúy Anh cho biết, quá trình lấy ý kiến cũng cho thấy, dư luận người lao động chưa có sự đồng thuận cao về quy định tăng tuổi nghỉ hưu, đòi hỏi cần có thời gian để tiếp tục tham vấn, lấy ý kiến rộng rãi các đối tượng khác nhau và quan tâm hơn công tác truyền thông trong thời gian tới.

Làm luật không phải để ở lại

Cho ý kiến tại phiên làm việc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, tuổi nghỉ hưu phải tính đến các yếu tố sức khoẻ, khả năng làm việc của người lao động, thị trường lao động, giải quyết việc làm, an sinh xã hội.

Theo Chủ tịch QH, đây là vấn đề lớn, phải thực hiện theo đúng tinh thần trung ương chỉ đạo.

"Theo lộ trình, tới năm 2035, một cán bộ nữ mới được nghỉ hưu ở tuổi 60. Tức là hơn 15 năm nữa, phụ nữ mới được làm việc tới 60 tuổi. Chứ không phải chúng tôi làm cái này để chúng tôi tính ở lại đâu. Làm bộ luật này không phải cho người đương chức kéo dài thời gian làm việc", Chủ tịch QH khẳng định.

Đề xuất tăng tuổi hưu vì sao chưa đồng thuận?

Do còn nhiều ý kiến khác nhau, lại gây tác động lớn đến hơn 50 triệu lao động cũng như đối tượng sử dụng lao động, nên Chủ tịch Quốc hội và các Phó Chủ tịch Quốc hội đều đề nghị tiếp tục xin ý kiến người dân, những đối tượng chịu tác động trực tiếp để hoàn thiện, trước khi trình ra Quốc hội.

Giải trình sau đó, Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung nêu, hiện nay các công việc độc hại, nặng nhọc thì cần đánh giá tác động để lập danh mục đưa ra thời gian nghỉ hưu sớm hơn, thời gian làm việc ngắn hơn.

"Riêng đối với giáo viên mầm non, qua nghiên cứu, chúng tôi thấy không có nước nào xếp riêng tuổi nghỉ hưu. Bộ GD-ĐT cũng không xếp riêng", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói và tiếp thu các ý kiến để lấy ý kiến rộng hơn.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Tư, 14/08/2019 13:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện