Chủ tịch nước nói với quân đội về bảo vệ chủ quyền

(Tin tức thời sự) - Chúng ta thực hiện chính sách quốc phòng mang tính chất hòa bình và tự vệ; kiên trì chủ trương không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa...

Đó là khẳng định của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nói với lực lượng quân đội tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân VN (22/12/1944 - 22/12/2014); 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2014).

Tờ Thanh niên dẫn lời Chủ tịch nước cho biết, hơn 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, được sự thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, kế thừa và phát huy tinh thần yêu nước và nghệ thuật quân sự của dân tộc VN, vượt qua muôn vàn gian lao, thử thách, QĐND VN đã cùng toàn dân làm nên những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc VN xã hội chủ nghĩa và làm tròn nghĩa vụ quốc tế vẻ vang.

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự lễ kỷ niệm - Ảnh: TTXVN
Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự lễ kỷ niệm - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch khẳng định: "Trải qua 70 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, đối mặt với biết bao thử thách, khắc nghiệt, nhất là trước những bước ngoặt của cách mạng, QĐND VN luôn luôn tỏ rõ bản lĩnh của một đội quân cách mạng, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu; một lực lượng chính trị đặc biệt, lực lượng chiến đấu tuyệt đối trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân".

Là một dân tộc yêu chuộng hòa bình, VN coi giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế - xã hội là lợi ích cao nhất của đất nước.

“Chúng ta thực hiện chính sách quốc phòng mang tính chất hòa bình và tự vệ; kiên trì chủ trương không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong các quan hệ quốc tế; giải quyết các vấn đề tồn tại, bất đồng và tranh chấp lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Chúng ta chủ trương từng bước hiện đại hóa quân đội chỉ nhằm duy trì sức mạnh quân sự ở mức cần thiết để tự vệ”, Chủ tịch nước nói.

Là dân tộc thấu hiểu nỗi đau thương do chiến tranh xâm lược của ngoại bang gây ra, VN triệt để tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích của các quốc gia khác trên cơ sở nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ, đồng thời đòi hỏi các quốc gia khác cũng phải tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích quốc gia dân tộc của VN.

“Chúng ta chủ trương không đe dọa hoặc sử dụng sức mạnh quân sự trong quan hệ quốc tế, nhưng sẵn sàng tự vệ, đập tan mọi hành động gây hấn, xâm lược và kiên quyết làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước cũng khẳng định VN chủ trương đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công tác đối ngoại quốc phòng, tăng cường hội nhập quốc tế về quốc phòng, từng bước tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ vì mục đích nhân đạo là những chủ trương nhất quán, chính nghĩa, phù hợp với xu thế của thời đại, được dư luận quốc tế đồng tình ủng hộ.

Thay mặt các cán bộ, chiến sĩ quân đội Thượng úy Đặng Thị Bích Trang, cán bộ Tổng cục Chính trị, nhấn mạnh quyết tâm của thế hệ trẻ VN và QĐND VN dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc VN xã hội chủ nghĩa, với nhân dân; chiến đấu vì mục tiêu, lý tưởng cao đẹp của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, viết tiếp trang sử vàng của QĐND VN anh hùng, làm rạng rỡ hơn hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Phương Nguyên (tổng hợp)

Chủ Nhật, 21/12/2014 14:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện