Chủ tịch nước nói về tình hình Biển Đông tại Mỹ

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông với kiều bào và bạn bè Mỹ.

Chiều 26/9 (theo giờ New York, tức rạng sáng 27/9 theo giờ Việt Nam), tại New York, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân đã có cuộc gặp gỡ thân mật với bà con Việt kiều, lưu học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh đang sinh sống, làm việc tại Hoa Kỳ.

Tại cuộc gặp gỡ, Chủ tịch nước đã nhận định: "Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân luôn kiên định và quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, bảo vệ hòa bình, ổn định, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về luật biển 1982, thực hiện DOC, tiến tới COC. Mong bà con và bạn bè Hoa Kỳ ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam".

Chu tich nuoc noi ve tinh hinh Bien Dong tai My
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh tại buổi gặp mặt - Ảnh: T.Sơn

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam luôn thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và tích cực hội nhập quốc tế trở thành đối tác với 186 nước. Ngoài ra, Việt Nam cũng tích cực tham gia vào các tổ chức quốc tế, cam kết đóng góp cùng Liên Hợp Quốc thực hiện sứ mệnh của lực lượng giữ gìn hòa bình quốc tế.

Tuy nhiên, hòa bình khu vực đang đứng trước thách thức, Chủ tịch nước kêu gọi sự chung tay ủng hộ của tất cả bà con kiều bào và bạn bè quốc tế.

Một trong những thách thức ngày càng nghiêm trọng đối với hòa bình, ổn định, phát triển tại khu vực Đông Nam Á và Châu Á-TBD là giải quyết tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. Đặc biệt, việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động cải tạo đảo, đá với quy mô lớn tại Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, Tuyên bố về ứng xử tại Biển Đông (DOC) đang gây quan ngại cho hầu hết các nước.

Chủ tịch nước khẳng định quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa là lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc Việt Nam, Việt Nam nỗ lực tối đa để bảo vệ chủ quyền của mình và mong muốn cộng đồng quốc tế thấu hiểu sự thật này, Việt Nam kêu gọi không chỉ Hoa Kỳ và tất cả các nước trên thế giới luôn đứng về lập trường chính nghĩa của Việt Nam.

"Tổ tiên chúng ta đã thực hiện việc quản lý công khai hai quần đảo này, không phải bằng vũ lực mà bằng những biện pháp hòa bình, hoạt động dân sự khai thác hải sản ở đó từ lâu đời rồi”, Chủ tịch nước nhấn mạnh, và nhắc đến việc trên đất Hoa Kỳ vào năm 1951 tại thành phố San Francisco đã diễn ra một hội nghị quốc tế quan trọng, công nhận chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Chủ tịch nước nói điều quan trọng với nước ta là dựa vào luật pháp quốc tế và cộng đồng quốc tế. Tất cả những vấn đề liên quan đều được đưa ra bàn thảo trong chương trình chính thức của ASEAN và các diễn đàn quốc tế mà Việt Nam tham gia.

“Ngay tại hội nghị thượng đỉnh LHQ về phát triển bền vững lần này, chúng tôi cũng tranh thủ diễn đàn để nói lên tiếng nói của Việt Nam về những biện pháp giữ gìn hòa bình và bảo vệ chủ quyền”, Chủ tịch nước khẳng định.

Chủ tịch nước chia sẻ một câu chuyện: “Có một nhà lãnh đạo nước ngoài đến thăm Việt Nam, hỏi rằng ông bình luận như thế nào về sự hiện diện của nước A, nước B tại vùng Đông Nam Á. Tôi trả lời rằng không chỉ nước A, nước B mà cần rất nhiều nước cũng có quan điểm giống nước A, nước B đó có mặt tại Việt Nam và Đông Nam Á, miễn là họ mang đến hòa bình, hữu nghị, tôn trọng độc lập, chủ quyền của Việt Nam”.

Kiều bào Mỹ hãy đoàn kết, hướng về Tổ quốc

Đánh giá cao và cảm ơn sự ủng hộ của các bạn bè Hoa Kỳ và của bà con kiều bào cho mối quan hệ hai nước và công cuộc phát triển của Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ là bộ phận máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam và kêu gọi bà con kiều bào, nhất là các trí thức, đoàn kết, luôn hướng về Tổ quốc, phấn đấu vì mục tiêu chung xây dựng đất nước.

"Tôi kêu gọi kiều bào ta, nhất là những trí thức luôn hướng về Tổ quốc và có nhiều hình thức đóng góp thiết thực, cụ thể hơn nữa để phát triển đất nước; đồng bào ta trong và ngoài  nước cùng đoàn kết, phấn đấu vì mục tiêu chung là xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, dân chủ, công bằng, văn minh, đưa đất nước sánh vai cùng bạn bè", Chủ tịch nước phát biểu.

Đồng thời, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong muốn bạn bè Hoa Kỳ ủng hộ nhiều hơn nữa cho quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình ổn định phát triển ở khu vực và thế giới.

Cúc Phương (Tổng hợp VTV, TTXVN)

Chủ Nhật, 27/09/2015 19:15

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện