Chống quấy rối tình dục: HN có buýt riêng cho phụ nữ

(Tin tức thời sự) - Để tránh nạn quấy rối tình dục trên xe buýt, thành phố Hà Nội sẽ thí điểm tuyến xe buýt riêng dành cho nữ giới vào giờ cao điểm.

Nạn quấy rối đến mức đáng báo động

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa chỉ đạo Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) nghiên cứu thí điểm tuyến xe buýt dành riêng cho phụ nữ.

Theo đó, tại những khu vực đông nữ công nhân, học sinh, sinh viên nữ đi lại bằng xe buýt, Transerco nghiên cứu thí điểm một số tuyến phục vụ riêng đối tượng này vào giờ cao điểm để hạn chế tình trạng quấy rối tình dục trên xe buýt.

Trước đó, theo kết quả khảo sát do Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam, tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Giới - Gia đình & Môi trường trong Phát triển, có 31% nữ sinh từng bị quấy rối trên xe buýt, 20% người chứng kiến trẻ em gái bị quấy rối tình dục trên xe buýt nhưng không hành động gì...

Thông tin trên được công bố tại Hội thảo “Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái: Giấc mơ có thành hiện thực?” dựa trên kết quả khảo sát 2.046 người.

Cũng theo kết quả khảo sát, 87% phụ nữ và trẻ em gái được hỏi khẳng định đã từng bị quấy rối tình dục nơi công cộng; 89% nam giới và những người chứng kiến đã thấy các hành vi này. 40% người tham gia khảo sát đã từng chứng kiến các hành vi quấy rối các em gái vị thành niên...

Nạn quấy rối tình dục trên xe buýt đã lên mức đáng báo động
Nạn quấy rối tình dục trên xe buýt đã lên mức đáng báo động

Ngay sau khi có thông tin trên, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và TP HCM về việc rà soát các điểm quấy rối tình dục trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Các hình thức quấy rối

Theo khảo sát của báo Đất Việt, trên các tuyến xe buýt của Hà Nội có rất nhiều trường hợp phụ nữ, trẻ em bị quấy rối, đặc biệt vào giờ cao điểm hoặc những chuyến cuối cùng trong ngày. Các hành động quấy rối chủ yếu là động chạm, sờ soạng vùng nhạy cảm hoặc quấy rối bằng lời nói.

Các đối tượng phụ nữ bị quấy rối nhiều nhất là các nữ học sinh, sinh viên. Nhiều nữ sinh đã lên tiếng về việc họ cần giúp đỡ nhưng không biết có thể nhờ cậy sự giúp đỡ từ ai?

Nhiều tuyến xe buýt trên địa bàn thành phố Hà Nội không có đường dây nóng trong xe (Ảnh minh họa)
Nhiều tuyến xe buýt trên địa bàn thành phố Hà Nội không có đường dây nóng trong xe (Ảnh minh họa)

Về thông tin mà Transerco từng cung cấp, trong 43.000 cuộc gọi tới đường dây nóng chỉ có 3% phản ánh về tình trạng quấy rối tình dục. Tuy nhiên, nhiều người cho biết họ không thấy số điện thoại của đường dây nóng ở đâu.

Tại trạm trung chuyển Cầu Giấy, bạn N.T.Th (1991, Hà Nội), cho biết: "Bản thân tôi cũng từng là nạn nhân bị quấy rối tình dục cách đây khá lâu, nhưng tôi không biết tìm sự cứu giúp của ai. Sau đó phải mất một thời gian dài mới dám đi xe buýt. Nếu thông tin mà công ty xe buýt đưa ra như vậy là hoàn toàn vô lý, bởi có rất nhiều xe của công ty không có đường dây nóng trong xe."

Bạn Th. giải thích thêm: "Bên vỏ ngoài của xe buýt, kính hậu của xe buýt có đường dây nóng, nhưng vấn đề là phụ nữ chúng tôi bị quấy rối trong xe chứ không phải ở bên ngoài. Chúng tôi không nhìn thấy đường dây nóng ở đâu. Tôi có thể kể ngay một số xe của tuyến 26 của Hà Nội".

Quốc Huy

Thứ Năm, 25/12/2014 09:25

Sự Kiện