Chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh: Hợp đồng nhiều điểm mập mờ

(Tin tức thời sự) - Nhiều chuyên gia đánh giá hợp đồng thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh có nhiều điểm chưa rõ ràng.

Những điểm không rõ ràng

Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước (Trung tâm Chống ngập) TP HCM đã ký hợp đồng thuê dịch vụ chống ngập bằng máy bơm của Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung (Tập đoàn Quang Trung) để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Theo hợp đồng, phạm vi chống ngập được tính từ chân cầu vượt Thủ Thiêm đến số nhà 125A Nguyễn Hữu Cảnh, lưu vực được xác định chống ngập lên đến 75 ha thuộc phường 22, quận Bình Thạnh.

Thế nhưng, trước khi ký hợp đồng, ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở GTVT TPHCM, thông tin lưu vực thoát nước của đường Nguyễn Hữu Cảnh từ cầu vượt Thủ Thiêm đến cầu Sài Gòn chỉ rộng khoảng 30 ha.

Chong ngap duong Nguyen Huu Canh: Hop dong nhieu diem map mo

Chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

Điều đáng chú ý nhất là phạm vi hợp đồng chỉ đến số nhà 125A đường Nguyễn Hữu Cảnh. Điều này đồng nghĩa với việc 2 "rốn ngập" nằm ngoài hợp đồng được chống. Đó là "rốn ngập" bên hông cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh và "rốn ngập" ở đối diện khu dân cư.

Về vấn đề trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 1/6, PGS.TS Hồ Long Phi - nguyên Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và Biến đổi khí hậu (ĐHQG TP.HCM) cho rằng, mọi việc ở đây đều đã có sự sắp xếp.

Ông Phi nói: "Ở đây là hợp đồng chống ngập có điều kiện, ban đầu họ tự tin sẽ chống ngập được toàn bộ diện tích nhưng khi đi vào làm thực tế thì thấy không thể, nên thu hẹp lại.

Trước đây, tôi từng khẳng định rằng dù có mưa nhỏ thì chiếc máy bơm khủng này cũng không giải quyết được ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, chứ chưa nói đến thời tiết khắc nghiệt.

Còn nếu mưa ở mức độ bình thường thì cũng không cần đến máy bơm, nước cũng chảy theo cống được. Cho nên nếu chiếu theo hợp đồng thì phạm vi chống ngập không thể nào đạt 75 ha nhưng thành phố vẫn phải trả tiền cho doanh nghiệp, bất chấp việc người dân vẫn phải bì bõm lội nước còn xe thì chết máy".

Cũng theo ông Phi, trong hợp đồng còn có điều khoản bất khả kháng là thiên tai hoặc thời tiết khắc nghiệt. Như vậy, trong những trường hợp bị ngập, phía Tập đoàn Quang Trung có thể lấy thời tiết khắc nghiệt ra làm "bùa hộ mệnh" để lập luận máy bơm của mình vẫn hoạt động hiệu quả.

Đặc biệt, tiêu chí đánh giá ngập nặng, ngập nhẹ hay không ngập mà phải đợi sau 30 phút mới đi đo là không hợp lý.

Lúc mới làm thì lãnh đạo Tập đoàn Quang Trung nói không hết ngập không lấy tiền rồi bây giờ thì nói 30 phút sau mưa mới đi đo, đến lúc đó nước rút gần hết rồi đo cũng không giải quyết vấn đề gì.

Không hết ngập sẽ không trả tiền

Cũng đưa ra giải thích cho câu chuyện trên, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TPHCM nói rõ: "Diện tích toàn bộ 75 ha là chúng ta muốn nhưng khi họ làm thì công suất chỉ làm được như vậy, nên họ cũng chỉ đăng ký chỉ làm được 30ha. Tức họ chỉ giải quyết ngập trong diện tích đó, nếu không làm được thì không phải trả tiền.

Ở đây hợp đồng được ký thì cứ ký, chứ chưa phải trả bất cứ đồng tiền nào cho doanh nghiệp, họ cam kết bao giờ hết ngập mới thu tiền.

Chong ngap duong Nguyen Huu Canh: Hop dong nhieu diem map mo

Đường Nguyễn Hữu Cảnh

Chính vì thế, bên phía Thành ủy, UBND TP mới đồng ý cho làm thí điểm, khi nào thành công mới thuê, còn không thì không bỏ tiền thuê. Còn bây giờ khi làm thì khả năng, hiệu suất của máy bơm đó chỉ là diện tích nhất định, chứ không phải chúng ta đặt hàng họ làm đúng diện tích ngập chúng ta cần.

Việc ngập tất nhiên không thể một giải pháp là xử lý được, mà cần nhiều biện pháp để xử lý, nên làm được gì thì cũng nên làm, dù là ít. Như đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập thường xuyên giờ đã đỡ hơn là tốt hơn nhiều.

Tôi khẳng định thêm lần nữa, đến nay, thành phố vẫn chưa trả đồng nào cho công ty Quang Trung, vì vẫn còn một số điểm ngập nên không thanh toán, mà có trả tiền thì chúng tôi cũng trả hàng năm, chỉ cần một lần đường vẫn ngập là không trả tiền".

Bên cạnh đó, theo ông Tuyến, khi có một doanh nghiệp chịu đầu tư và sẵn sàng cam kết hỗ trợ thành phố thì nên khuyến khích, còn hiệu quả hay không thì sẽ phải đợi thời gian, tất nhiên, không hiệu quả thì phía thành phố cũng không mất gì.

Châu An

Chủ Nhật, 03/06/2018 07:25

Sự Kiện