Chôn chất thải lạ ở Đà Nẵng: Không liên quan tới Formosa?

(Tin tức thời sự) - Công ty phủ nhận nhập chất thải nguy hại từ các tỉnh phía bắc hay từ Formosa như thông tin dư luận đồn thổi.

12 ngày có kết quả

Chiều ngày 16/8, trao đổi với báo Đất Việt Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng Lê Quang Nam cho biết Sở đã bàn giao hồ sơ, hình ảnh hiện trường việc Công ty dịch vụ môi trường Ánh Dương (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) chôn lấp chất thải nghi độc hại tới Công an thành phố.

Chon chat thai la o Da Nang: Khong lien quan toi Formosa?
Rác thải được chôn lấp của Cty Ánh Dương. Ảnh: LĐ

Theo lời giải thích của Bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên (Giám đốc công ty Ánh Dương), số chất thải trên là 9,6 tấn, công ty bà thu gom từ bùn đất dưới hồ lắng bể xử lý nước thải của Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội tại KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu.

9,6 tấn bùn này đều có giấy chứng nhận nằm trong giới hạn cho phép, không vượt ngưỡng chất thải nguy hại.

Bà Uyên thừa nhận rằng công ty bà đã sai khi đã chôn lấp số chất thải này vì trên thực tế công ty không được phép chôn lấp khi xử lý số chất thải trên.

Bà Uyên cũng khẳng định rằng không có chuyện bà nhập chất thải nguy hại từ các tỉnh phía bắc hay từ Formosa như thông tin dư luận đồn thổi.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm này vẫn chưa có câu trả lời chính thức kết luận chất thải được chôn xuống đất là chất thải gì? Có độc hại hay không? được vận chuyển từ đâu về?

Hiện các cơ quan chức năng Thành phố, chính quyền địa phương đã vào cuộc kiểm tra hiện trường, lập biên bản đình chỉ hành vi chôn lấp chất thải của Công ty Ánh Dương.

Đồng thời, cơ quan chức năng lấy mẫu chất thải để giám định. Trong khi bà Uyên chỉ thừa nhận 9,6 tấn chất thải thì cơ quan chức năng lại đang ước tính, tổng khối lượng chất thải ban đầu Công ty Ánh Dương chôn lấp khoảng trên 30 tấn.

Ngoài ra, đối với những bao tải đất thải được chất thành đống, lực lượng chức năng yêu cầu Công ty Ánh Dương phủ bạt che kín, giữ nguyên hiện trường, chờ cơ quan chức năng xử lý.

Nhiều tờ báo đưa tin sáng 16/8, Đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc Công an TP. Đà Nẵng đã đến hiện trường Công ty Ánh Dương để kiểm tra.

Đại tá Trần Thanh Nhơn, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an TP. Đà Nẵng cho biết: “Kết quả ban đầu kiểm tra hồ sơ, Công ty Ánh Dương có giấy phép xử lý chất thải khu công nghiệp. Chúng tôi kiểm tra hiện trường thấy khuôn viên chôn lấp có nhiều thành phần, trong đó có bùn đất, bao nhựa, sắt vụn... Việc nhận chôn lấp trong khuôn viên công ty là sai quy định, còn vi phạm tới đâu, chất độc hại này là gì thì phải chờ 12 ngày sau khi có kết quả kiểm nghiệm của 3 mẫu trên mới rõ”.

Trước thông tin này, người dân tại bãi rác Khánh Sơn mong muốn được lấy các mẫu chất thải chôn lập tại Cty Ánh Dương để xét nghiệm độc lập.

Trèo tường bắt quả tang

Vụ việc được người dân khối phố Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng phát hiện, theo dõi và báo với cơ quan chức năng.

Để có được những thông tin xác thực, người dân địa phương đã phải thay phiên nhau trèo vào khuôn viên Cty Ánh Dương để ghi lại những hình ảnh Cty này chôn lấp chất thải.

"Sau khi xe vào Cty Ánh Dương sẽ được nhóm công nhân đang đợi sẵn thay phiên nhau vác từng bao chất thải đổ dồn thành một đống lớn, cuối ngày Cty này sẽ chôn trực tiếp xuống lòng đất” – một người dân trèo tường vào kể lại.

Bà Th. , người dân địa phương cho biết, khu vực Cty Ánh Dương chôn chất thải nằm sát chân núi, lại được bao bọc bởi tường cao trên 1,5m nên người ngoài rất khó phát hiện.

Chất thải Formosa chôn đầu nguồn nước: Thêm tiết lộ bất ngờ

“Chúng tôi cả đời làm việc tại bãi rác Khánh Sơn nên hiểu hơn ai hết các chất thải độc hại trong rác thải. Nếu như các loại rác sinh hoạt thì chắc chắn có mùi hôi thối, thế nhưng những chất thải được Cty Ánh Dương chôn dưới đất hoàn toàn không có mùi gì. Điều này càng làm chúng tôi tin các chất thải này có nguy cơ độc hại lớn” – bà Th. cho biết.

Theo quan sát, khu vực chôn chất thải nghi độc hại rộng chừng 500 m2. Nhiều hố đào sâu khoảng 4 m, được phủ bạt kín. Trong khuôn viên công ty Ánh Dương có nhiều bao tải nằm rải rác. Một người dân ở hiện trường cho biết, trước đây những chất thải này rất dẻo, phơi nắng một thời gian thì đông đặc lại thành khối màu đỏ.

Thái An

Thứ Ba, 16/08/2016 18:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện