Chính thức dừng thu phí bảo trì đường bộ với xe máy

(Tin tức thời sự) - Các thành viên Chính phủ đã nhất trí đề xuất tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy trên cả nước từ ngày 1/1/2016.

Sáng 30/9, Chính phủ bắt đầu phiên họp thường kỳ tháng 9. Theo VTV, khi thảo luận báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc tạm dừng thu phí bảo trì đường bộ trên đầu phương tiện với môtô, các thành viên Chính phủ đã nhất trí đề xuất tạm dừng thu trên cả nước từ ngày 1/1/2016. Từ nay đến cuối năm, địa phương nào chưa thu vẫn phải thu theo đúng quy định.

Trong 3 năm thu phí, số tiền thu được không nhiều. Năm 2013-2014, mỗi năm thu được trên 550 tỷ đồng, nửa đầu năm nay được gần 175 tỷ đồng. Chế tài xử phạt người không nộp phí chưa khả thi.

Dù việc thu phí này phù hợp với Luật Giao thông đường bộ và Pháp lệnh phí, lệ phí, nhưng Bộ Giao thông Vận tải vẫn trình Chính phủ tạm dừng thu loại phí vốn chưa có tiền lệ này.

Chinh thuc dung thu phi bao tri duong bo voi xe may
Với nhiều người nghèo, việc thu phí xe máy là một gánh nặng.

Trước đó, do việc thu phí bảo trì đường bộ với xe máy không hiệu quả, Hội đồng Quỹ bảo trì đường bộ trung ương đã kiến nghị Chính phủ dừng hoạt động này. Theo cơ quan quản lý Quỹ Bảo trì đường bộ trung ương, nguyên nhân là việc tổ chức thu ở cấp xã, phường chưa đồng bộ, chưa thống nhất từ khâu quản lý số lượng môtô đến việc tổ chức thu và nộp vào ngân sách.

Chế tài xử phạt những người không nộp phí theo thông tư của Bộ Tài chính chưa khả thi, khó kiểm soát vì thẩm quyền xử phạt không phải do cơ quan công an mà do cơ quan thuế, thanh tra sở chuyên ngành, UBND các cấp thực hiện.

Ngoài ra, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thực hiện công tác thu phí không được quy định rõ nên việc này phụ thuộc chủ yếu vào ý thức tự giác của người dân. Bên cạnh đó, có địa phương thu, nhưng cũng có tỉnh thành lại chưa hoặc dừng thu (như TP HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa...) tạo nên sự không công bằng và tạo dư luận không tốt trong xã hội.

Cũng tại phiên họp sáng 30/9, Chính phủ đã đồng ý để Bộ Tài chính và Bộ Y tế ban hành Thông tư liên tịch, trong đó có nội dung: Từ cuối năm nay sẽ tính 100% tiền lương của bệnh viện huyện và trạm y tế xã vào giá dịch vụ y tế.

Mức giá dịch vụ y tế mới trước mắt chỉ áp dụng để cơ quan BHYT thanh toán cho bệnh viện đối với người có thẻ BHYT, còn người không có BHYT vẫn được tính theo giá hiện hành cho đến năm 2016. Các thành viên Chính phủ cũng nhất trí phải làm tốt công tác truyền thông để người dân đồng thuận cao với lần điều chỉnh giá dịch vụ y tế tới đây.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Năm, 01/10/2015 07:38

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện