Cháy công ty Rạng Đông: Không có yếu tố phá hoại

(Tin tức thời sự) - Bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng trong nhà xưởng Công ty Rạng Đông bị chập dẫn tới vụ cháy nghiêm trọng.

Chiều ngày 17/9/2019, trong buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Vũ Đăng Định - Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội cho biết, theo bản kết luận giám định của Việt Khoa học Hình sự, Bộ Công an gửi đến ngày 12/9 cho thấy, khu vực đầu tiên phát cháy tại Công ty Rạng Đông thuộc tầng 2 của nhà xưởng.

Nguyên nhân phát cháy được Viện Khoa học Hình sự nhận định là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc 3,4m.

Đây cũng chính là khu vực kho bán thành phẩm của Công ty Rạng Đông. Sự cố làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Chay cong ty Rang Dong: Khong co yeu to pha hoai
Công ty Rạng Đông cháy nghiêm trong vào cuối tháng 8/2019.

Ông Nguyễn Xuân Trường - Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội thông tin thêm, kết quả điều tra cho thấy vụ cháy ở Công ty Rạng Đông không có sự tác động của con người, không có phá hoại trong vụ việc này.

Liên quan đến vấn đề môi trường sau khi vụ cháy xảy ra, ông Định thông tin, trong các ngày 13 - 14/9 Sở TN&MT Hà Nội  tiếp tục tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 3 vị trí.

Kết quả phân tích so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 16/9, đơn vị đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực 500 m và trực 24/24h tại hai Trạm Y tế.
 
Sở Y tế cũng đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 1.987 các cháu nhà trẻ, mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên tại các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung. Qua quá trình tư vấn, khám sức khỏe cho giáo viên, học sinh, người dân chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường.

Chay cong ty Rang Dong: Khong co yeu to pha hoai
Nguồn lửa xuất phát từ tầng 2 của nhà máy.


Kết quả xét nghiệm cho thấy thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép và được tham chiếu theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Ông Mai Trọng Thái - Chi cục trưởng Chi cục môi trường, Sở TN&MT Hà Nội cho biết, từ 29/8 đến nay đơn vị luôn tổng hợp kết quả quan trắc hàng ngày, kết quả quan trắc cho thấy đảm bảo chất lượng môi trường.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT Hà Nội tiếp tục phối hợp với Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ tư lệnh Thủ đô, quận Thanh Xuân giám sát tiêu độc.

Vân Thanh

Thứ Ba, 17/09/2019 18:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện