Chặn tham vọng biển Đông của Trung Quốc...

(Tin tức thời sự) - TQ có thể tuyên bố vùng nhận diện phòng không, xây dựng những căn cứ quân sự trên Biển Đông là không còn nghi ngờ, bàn cãi nhiều nữa.

Ông Lê Việt Trường - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội lên tiếng trước động thái quân đội Trung Quốc công khai thừa nhận đang cải tạo trên bãi đá Châu Viên (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

"Không còn nghi ngờ gì nữa, những hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc chính là nhằm hiện thực hóa yêu sách đường chín đoạn. Các hoạt động này nằm trong cả một lộ trình đã được Trung Quốc tính toán trước. Việc TQ có thể tuyên bố vùng nhận diện phòng không, xây dựng những căn cứ quân sự trên Biển Đông là điều không còn nghi ngờ, bàn cãi nhiều nữa", ông Trường khẳng định.

Ảnh vệ tinh chụp bãi đá Châu Viên ngày 6/2/2015. Ảnh: China Military Online
Ảnh vệ tinh chụp bãi đá Châu Viên ngày 6/2/2015. Ảnh: China Military Online

Theo ông Trường, khi Trung Quốc công bố vùng ADIZ, tức là tất cả những nước có không phận trong vùng nhận diện phòng không này phải chịu sự kiểm soát của nước công bố, cụ thể là Trung Quốc.

Như vậy, việc ra vào, đi quan khu vực đó phải chịu sự kiểm soát, hạn chế, tạm thời không cho sử dụng hoặc phải được sự cho phép của Trung Quốc mới được đi qua. Tức là tự do hàng hải, tự do hàng không đã bị vi phạm và phải chịu sự kiểm soát của Trung Quốc.

Cụ thể, các hoạt động kiểm tra, tuần tra, tiếp tế, thám sát, bảo vệ của VN tại vùng biển Trường Sa sẽ bị hạn chế, gặp phải khó khăn. Điều này là rất nguy hiểm.

Khẳng định các hoạt động cải tạo các bãi đá ngầm thuộc các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam là hành động phi pháp, không phù hợp với luật pháp quốc tế. Ông Trường cho biết, Ủy ban An ninh Quốc phòng cũng như các cơ quan quản lý, các cấp lãnh đạo của Việt Nam sẽ kiên quyết đấu tranh, yêu cầu Trung Quốc phải dừng ngay việc cải tạo các bãi đá trên Biển Đông đồng thời dừng ngay những hành động phi pháp bất chấp luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền Việt Nam.

Theo ông Trường, tiếp tục đấu tranh, đấu tranh liên tục chính là căn cứ pháp lý để Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, khẳng định chủ quyền của mình.

Hành động ngay lúc này của Việt Nam là thể hiện rõ thái độ, lập trường, tranh thủ sự ủng hộ của dư luận quốc tế.

"Việt Nam cần tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của dư luận quốc tế, thông báo rộng rãi cho cộng đồng bạn bè quốc tế biết, hiểu rõ âm mưu, mối nguy đe dọa hàng hải, an toàn hàng không trên Biển Đông. Từ đó cho thế giới thấy một hình ảnh không đẹp của một nước lớn là Trung Quốc, bớt tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông ", ông Trường nói.

Về phía Ủy ban An ninh quốc phòng, ông Trường cho biết chưa có cuộc họp nào chính thức, tuy nhiên bất cứ vấn đề gì liên quan tới chủ quyền, lãnh thổ, quan điểm của Ủy ban An ninh quốc phòng là rất rõ ràng.

Báo nước ngoài đồng loạt lên tiếng

Trước những hoạt động phi pháp của Trung Quốc, nhiều tờ báo nước ngoài dẫn lời giới chức quốc tế thể hiện thái độ bất bình, lật tẩy những mưu đồ của Trung Quốc.

Sau khi báo điện tử của Quân đội Trung Quốc ngày 26/2 thừa nhận, quân đội nước này đã bắt đầu hoạt động cải tạo trên bãi đá Châu Viên (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Các bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc tiếp tục cải tạo trên 6 bãi đá ngầm thuộc Trường Sa. Giới quan sát quốc tế nói rằng, Trung Quốc đang xây dựng các cảng, kho dự trữ nhiên liệu và có thể cả 2 đường băng.

Giới chuyên gia quốc tế thẳng thắn chỉ rõ: Trung Quốc thiết lập chuỗi đảo nhân tạo tại khu vực quần đảo Trường Sa làm căn cứ đồn trú quân để kiểm soát toàn khu vực.

Một chuyên gia phân tích đã không ngần ngại gọi mỗi đảo nhân tạo đó là một "tàu sân bay không thể đánh chìm".

Nhận định về những hành động cải tạo đảo ngoài Biển Đông của Trung Quốc, ông James Clapper, giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ phải dùng những từ ngữ khá nặng nề rằng đây là một phần trong nỗ lực “hung hăng” của Bắc Kinh nhằm khẳng định chủ quyền vô lý của mình.

The Guardian dẫn lời phát biểu của ông Clapper ngày 26/2 rằng: “Mặc dù Trung Quốc đang tìm kiếm một mối quan hệ ổn định với Mỹ, nhưng họ cũng sẵn lòng chấp nhận các căng thẳng song phương và mang tính khu vực để theo đuổi lợi ích của mình, đặc biệt là vấn đề chủ quyền lãnh hải” - nhà lãnh đạo tình báo Mỹ nhận định.

Báo quân đội TQ thừa nhận việc cải tạo bãi đá

Ông cũng nhận định về yêu sách đường chín đoạn phi lý nuốt trọn hơn 80% biển Ðông của Trung Quốc là “đòi hỏi quá đáng”. Mỹ không phải là một bên tuyên bố chủ quyền ở biển Ðông, nhưng Washington nói có các lợi ích quốc gia trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp tại khu vực quan trọng đối với thương mại thế giới này.

Ông nhấn mạnh những hành động như trên của Trung Quốc trong năm qua, cộng với việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam là một “xu hướng đáng lo ngại”.

Trong năm qua, thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc mở rộng bãi đá Ga Ven ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ông McCain nói việc Trung Quốc mở rộng tiền đồn có thể giúp Bắc Kinh triển khai vũ khí, bao gồm cả các loại vũ khí đối không và những khả năng khác.

  • Lam Lam

Thứ Hai, 02/03/2015 07:12

Sự Kiện