CĐT Khai Sơn City chưa xong đường đã được đối ứng 180ha

(Tin tức thời sự) - Chưa làm xong tuyến đường 3,8km từ đê Ngọc Thụy đến KĐT mới Thượng Thanh nhưng Công ty CP Khai Sơn đã được đối ứng 180ha đất.

Ngày 27/12/2018, theo tìm hiểu của Đất Việt, tuyến đường dài 3,8km từ đê Ngọc Thụy đến KĐT mới Thương Thanh (Q. Long Biên, TP. Hà Nội) mà Công ty CP Khai Sơn thực hiện đang ngổn ngang vật liệu, chỉ có một số công nhân đang làm.

Tuyến đường này thuộc hợp đồng BT mà Công ty CP Khai Sơn ký với UBND TP. Hà Nội với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.

Đổi lại, UBND TP. Hà Nội sẽ đối ứng cho doanh nghiệp này 180ha đất tại 3 phường Ngọc Thụy, Thượng Thanh và Đức Giang để làm dự án bất động sản Khai Sơn City.

CDT Khai Son City chua xong duong da duoc doi ung 180ha
Tuyến đường trong hợp đồng BT mà Công ty CP Khai Sơn đang thực hiện chậm tiến độ, ì ạch, chỉ có vài công nhân đang thực hiện.

Theo hợp đồng thì tuyến đường này sẽ được Công ty CP Khai Sơn vào năm 2013 nhưng mãi đến tháng 1/2017 đơn vị này mới động thổ thi công đường.

Trong khi đó, khu đất 180ha đã được UBND TP. Hà Nội đối ứng cho Công ty CP Khai Sơn từ lâu và doanh nghiệp này tổ chức xây dựng dự án, bán biệt thự và chung cư thu về số tiền hàng nghìn tỷ đồng.

Một người dân sống cạnh tuyến đường mà Công ty CP Khai Sơn thi công cho biết: "Mỗi ngày chỉ có vài ba công nhân làm việc, quá trình xây dựng ì ạch, gây ảnh hưởng tới đời sống của người dân xung quanh".

Tại nhiều đoạn đường, công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn thiện. "Với tiến độ như thế này, không biết bao giờ tuyến đường mới được thi công xong. Đoạn đường này vẫn như là bãi chiến trường sau gần 2 năm xây dựng" - ông Nguyễn Văn Hưng (53 tuổi, người dân P. Ngọc Thụy, Q. Long Biên) nhận xét.

Phó Thủ tướng yêu cầu thanh tra

Liên quan đến dự án này, ngày 27/12/2018, Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ KH&ĐT chỉ đạo Thanh tra Bộ thanh tra dự án BT cấp đối ứng đất để Công ty CP Khai Sơn xây dự án bất động sản.

CDT Khai Son City chua xong duong da duoc doi ung 180ha
Tuyến đường vẫn đang ngổn ngang.

Không những thế, dự án Khai Sơn City còn gây ồn ào khi có tới 26 căn biệt thự (mỗi căn diện tích khoảng 500m2) không có giấy phép xây dựng.

Mặc dù dự án ngay UBND P. Ngọc Thụy nhưng chính quyền không biết điều này cho đến khi 26 căn biệt thự vào giai đoạn hoàn thiện.

Sau đó, Sở Xây dựng Hà Nội lại cấp phép xây dựng cho 26 căn biệt thự này lại càng khiến cho người dân bất ngờ hơn.

Vào giữa tháng 13/12/2018, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản yêu cầu các tỉnh thành trên cả nước, nếu trường hợp chủ đầu tư BT bị phát hiện có vi phạm nhưng chưa gây thất thoát tài sản nhà nước thì phải thực hiện điều chỉnh lại Hợp đồng BT.

“Trường hợp phát hiện có vi phạm nhưng chưa gây thất thoát tài sản nhà nước thì phải thực hiện điều chỉnh lại Hợp đồng BT; nếu phát hiện vi phạm (vi phạm pháp luật về ngân sách nhà nước, xây dựng, quản lý đất đai, đấu thầu, đầu tư công, quản lý tài sản công và pháp luật liên quan khác...) thì phải tự hủy Hợp đồng dự án, thu hồi ngay tài sản nhà nước, đồng thời xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân sai phạm theo đúng quy định của pháp luật”, thông báo nêu rõ.

CDT Khai Son City chua xong duong da duoc doi ung 180ha
Trong khi đó dự án Khai Sơn City đã được chủ đầu tư dần hoàn thiện và chuẩn bị bàn giao cho khách hàng thu về hàng nghìn tỷ đồng.

Đặc biệt, nếu chủ đầu tư bị phát hiện vi phạm về luật về ngân sách nhà nước, xây dựng, quản lý đất đai, đấu thầu... thì phải tự hủy Hợp đồng dự án, thu hồi ngay tài sản nhà nước, đồng thời xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì, phối hợp với các Bộ Tư Pháp, Kế hoạch và Đầu tư rà soát, hoàn chỉnh lại dự thảo Nghị quyết theo hướng tập trung xử lý chuyển tiếp đối với các dự án đã ký Hợp đồng BT trước ngày 1/1/2018.

Điểm đáng chú ý là Chính phủ đề nghị không hồi tố các dự án trước ngày 1/1/2018 song các bộ, ngành cần bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho đầu tư phát triển, không gây khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nhỏ.

"Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lợi dụng chỉ đạo của Chính phủ để hợp thức hóa sai phạm trong đầu tư dự án BT", Thủ tướng nhắc nhở.

Tiến Hoàng

Thứ Sáu, 28/12/2018 09:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện